พายุลูกใหม่เข้าใกล้ญี่ปุ่น ทำฝนตกดินถล่ม เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

พายุไต้ฝุ่นทาลัสเคลื่อนตัวเข้าใกล้ภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนักและดินถล่ม เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

(Photo by NASA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2565 กล่าวว่า ญี่ปุ่นเตรียมเผชิญพายุลูกใหม่ หลังไต้ฝุ่นทาลัส (Talas) กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะในวันเสาร์

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่า ล่าสุดไต้ฝุ่นทาลัสเคลื่อนตัวเข้าใกล้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ห่างจากชายฝั่งโอมาเอะซากิ 100 กิโลเมตร เมื่อเวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยกำลังลมแรงสูงสุด 90 กม. ต่อชั่วโมง

ทางการญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนคลื่นสูง, ฝนตกหนัก, ดินถล่ม และน้ำท่วมในภาคกลาง, ภาคตะวันออก และภาคเหนือของญี่ปุ่น รวมถึงเมืองหลวงโตเกียว

มีรายงานการเสียชีวิตของชายวัย 40 ปีคนหนึ่ง หลังจากบ้านของเขาถูกดินถล่มในเมืองคาเคงาวะ จังหวัดชิซูโอกะ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค เปิดเผยว่า เกิดเหตุดินถล่มอีก 1 แห่งในเมืองฮามามัตสึ จังหวัดชิซูโอกะ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน

พายุไต้ฝุ่นนันมาดอลเพิ่งเข้าถล่มภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 151 คน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ปัจจุบันญี่ปุ่นอยู่ในฤดูมรสุมและเผชิญกับพายุลักษณะนี้ประมาณ 20 ครั้งต่อปี โดยฝนมักจะตกหนักและทำให้เกิดดินถล่มหรือน้ำท่วมฉับพลัน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังเพิ่มความรุนแรงให้กับพายุ รวมถึงสภาพอากาศแปรปรวน เช่น คลื่นความร้อน, ความแห้งแล้ง และน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งจะเกิดขึ้นบ่อยและรุนแรงขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ญี่ปุ่น' เจาะไม่เข้า โดนทีเด็ดสวนกลับแพ้ 'คอสตาริกา' 0-1

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่แรกเป็นเกมนัดที่สองของกลุ่ม อี ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ ทีมชาติคอสตาริกา แข่งขันกันที่ อาห์หมัด บิน อาลี สเตเดียม

กองหลังญี่ปุ่น เผย มีซาอุฯ เป็นแรงบันดาลใจ ก่อนพลิกดับ 'เยอรมนี'

ขุนพล "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อสร้างเซอร์ไพรส์พลิกล็อกเอาชนะ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ไปแบบสุดมัน 2-1 คว้าสามแต้มในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก 2 สมัยติดต่อกัน ได้รับคำชมจนผู้คนทั่วทั้งโลก

'อาซาโนะ' ซัดชัย 'ญี่ปุ่น' สุดจัด รวมพลังพลิกดับ 'เยอรมนี' 2-1

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันพุธที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สองเป็นเกมในกลุ่ม อี ขุนพล "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ลงสนามพบ "ซามูไรบลู" ญี่ปุ่น ฟาดแข้งกันที่คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' หารือทวิภาคี ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอเอ็มเอฟ

โฆษกรัฐบาล เปิดกำหนดการ นายกฯ หารือทวิภาคีประธานาธิบดีฝรั่งเศส-นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น -รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมถกนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย -นิวซีแลนด์ - กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่าง

‘อนุทิน’ นำผู้บริหาร สธ. ศึกษาระบบหลักประกันสุขภาพญี่ปุ่น

‘อนุทิน’ นำคณะผู้บริหารสธ.- สปชส. ศึกษาระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าญี่ปุ่น ขอบคุณที่สนับสนุนการพัฒนาเพื่อดูแลสุขภาพคนไทย พร้อมหารือ 2 ฝ่าย ติดตามการทำงานศูนย์ ACPHEED ในไทย

การบินไทยปลื้มอานิสงส์เปิดประเทศคนแห่เที่ยว 'ญี่ปุ่น-สิงคโปร์'

นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้โดยสาร โดยเฉพาะชาวไทย