กราดยิงโรงเรียนในรัสเซีย เสียชีวิต 13 ราย รวมเด็ก

เกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองอิเจฟสค์ ทางตอนกลางของรัสเซีย ทำให้มีผู้ใหญ่เสียชีวิต 6 ราย และเด็กเสียชีวิต 7 ราย

อเล็กซานเดอร์ บรีชาลอฟ ผู้ว่าการสาธารณรัฐอุดมูร์ตในรัสเซีย ขณะเข้าตรวสอบที่เกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนแห่งหนึ่งของเมืองอิเจฟสค์ เมื่อวันที่ 26 กันยายน (Photo by Telegram / @brechalov / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 26 กันยายน 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุกราดยิงคนในโรงเรียนแห่งหนึ่งของเมืองอิเจฟสค์ ทางตอนกลางของรัสเซียเมื่อวันจันทร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 13 ราย และในจำนวนนั้นเป็นเด็ก 7 ราย จากอาชญกรรมในครั้งนี้ ตามรายงานของคณะกรรมการสืบสวนของรัสเซีย ซึ่งระบุเพิ่มเติมว่า มีเด็ก อีก 14 คนและผู้ใหญ่ 7 คนได้รับบาดเจ็บ

ฝ่ายสอบสวนระบุว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คนและครู 2 คนโดนสังหารในที่เกิดเหตุ และผู้ก่อเหตุโจมตีทำการฆ่าตัวตายหนีความผิดไปแล้ว โดยคนร้ายถูกระบุว่าสวมเสื้อสีดำที่มีสัญลักษณ์นาซีและหมวกไหมพรม อีกทั้งยังไม่ได้พกบัตรประจำตัวใดๆเพื่อบ่งชี้ตัวตน

เมืองอิเจฟสค์ มีประชากรประมาณ 630,000 คน และเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐอุดมูร์ตในรัสเซีย ตั้งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกประมาณ 1,000 กิโลเมตร

การกราดยิงดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ชายคนหนึ่งได้ทำการยิงเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์เกณฑ์ทหารในไซบีเรีย จนเสียชีวิต

เหตุกราดยิงในโรงเรียนครั้งล่าสุดของรัสเซีย เกิดขึ้นในเดือนเมษายน เมื่อชายติดอาวุธเปิดฉากยิงในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในเขตอุลยานอฟสค์ทางภาคกลาง ส่งผลให้ครูและเด็ก 2 คนเสียชีวิต

ครั้งนั้น มือปืนผู้ก่อเหตุถูกระบุว่ามีอาการป่วยทางจิต และถูกพบเป็นศพในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าเขายิงตัวเองตาย

เหตุกราดยิงครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ร้ายแรงในรัสเซียช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพราะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ท่ามกลางสถานการณ์ความวุ่นวายในประเทศหลังคำสั่งระดมพลทางทหารเพิ่มเติมในยูเครนของประธานาธิบดีปูติน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)