รัสเซียโดนวอล์กเอาท์ในการประชุมยูเนสโก จากกรณีสงครามในยูเครน

ตัวแทนจากหลายสิบประเทศเดินออกจากการประชุมวัฒนธรรมระหว่างประเทศของยูเนสโกขณะตัวแทนจากรัสเซียเตรียมขึ้นอภิปราย เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับสงครามรุกรานยูเครน

สมาชิกจากกว่า 160 ประเทศร่วมถ่ายภาพอย่างเป็นทางการ หลังเปิดการประชุมระดับโลกว่าด้วยนโยบายวัฒนธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืนของยูเนสโก (MONDIACULT 2022) ที่มหานครเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 28 กันยายน (Photo by RODRIGO ARANGUA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า ระหว่างช่วงสุดท้ายของการประชุมระดับโลกว่าด้วยนโยบายวัฒนธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืนของยูเนสโก (World Conference on Cultural Policies and Sustainable Development : MONDIACULT 2022) ที่มหานครเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันศุกร์ เกิดการวอล์กเอาท์ของตัวแทนจากหลายสิบชาติสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่เซอร์เกย์ โอบลิวาลิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของรัสเซีย เตรียมขึ้นอภิปรายบนเวที โดยผู้เข้าร่วมหลายสิบคนลุกขึ้นและออกจากหอประชุมทันที เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับรัสเซีย จากกรณีสงครามยูเครน

ซิโมนาส ไครีส รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของลิทัวเนีย แถลงในนามตัวแทนจาก 48 ประเทศที่ร่วมวอล์กเอาท์ในครั้งนี้กล่าวว่า การบุกโจมตีประเทศยูเครนถือเป็นการรุกรานที่ไม่ยุติธรรมและผิดกฎหมายของรัฐบาลรัสเซีย

ไครีสเสริมว่า ยูเนสโกตรวจพบความเสียหายต่อสถานที่ทางวัฒนธรรมในยูเครนอย่างน้อย 193 แห่ง นับตั้งแต่การรุกรานของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงพิพิธภัณฑ์, ห้องสมุด, ศูนย์วัฒนธรรม และอาคารประวัติศาสตร์

การประชุม 3 วันของยูเนสโกในครั้งนี้ ถือเป็นการประชุมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี โดยมีตัวแทนจาก 160 ประเทศเข้าร่วม สิ้นสุดลงด้วยบทสรุปและการประกาศรับรองว่า "วัฒนธรรม" เป็น "ทรัพย์สินสาธารณะของโลก"

ชาติสมาชิกเรียกร้องให้ดำเนินการสร้าง "กฎระเบียบภาคดิจิทัล เพื่อประโยชน์ด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรมออนไลน์, สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของศิลปิน และการเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นธรรมสำหรับทุกคน"

พร้อมทั้งกระตุ้นให้รัฐบาลแต่ละประเทศยึดมั่นในการยกระดับการต่อสู้กับการลักลอบค้าสินค้าทางวัฒนธรรมที่ผิดกฎหมาย และเรียกร้องให้ผู้ค้างานศิลปะไม่เสนอขายวัตถุจากแหล่งที่ไม่ได้รับการพิสูจน์

ทั้งนี้ ยูเนสโกประกาศจะสร้างพิพิธภัณฑ์เสมือนด้านทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่ถูกขโมยไป โดยร่วมมือกับองค์การตำรวจสากล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพชรบุรี เมืองสร้างสรรค์อาหารโลกจากยูเนสโก

รายการเที่ยว…มีเรื่อง คราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ “ตัวแทนหมู่บ้าน” จะพาเราไปเที่ยวที่จังหวัดเพชรบุรีกัน ซึ่งนอกจากมีทะเล มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของวัฒนธรรมอาหาร โดยองค์การยูเนสโก ประกาศให้เพชรบุรีเป็นเมืองเครือข่ายสร้างสรรค์ด้านอาหาร ประจำปี 2564 เพราะมีวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารได้เลิศรส

'เม็กซิโก' แยกทางโค้ช หลังร่วงแบ่งกลุ่มบอลโลก รอบ 44 ปี

สหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก หรือเอฟเอ็มเอฟ ประกาศแยกทางกับ เกราร์โด "ตาต้า" มาร์ติโน กุนซือชาวอาร์เจนไตน์ หลังตกรอบแรก ศึกฟีฟา เวิลด์ คัพ 2022 ด้วยผลต่างลูกได้เสียที่น้อยกว่า โปแลนด์

'ฟ้าขาว' ดับ 'โปแลนด์ 2-0 ลิ่ว 16 ทีม 'จังโก้' สุดช้ำโดนยิงทดเจ็บ ร่วงรอบแรก

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา "ฟ้าขาว" ทีมชาติอาร์เจนตินา พบ โปแลนด์ ฟาดแข้งกันที่ สเตเดียม 974

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'เมสซี' ยิงเปิดหัว 'ฟ้าขาว' ดับ 'จังโก้' 2-0 รอวัดโปแลนด์เกมหน้า

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สุดท้ายเป็นการแข่งขันในกลุ่ม ซี ขุนพล "ฟ้าขาว" อาร์เจนติน่า พบ "จังโก้" เม็กซิโก ฟาดแข้งกันที่ ลูซาอิล ไอคอนิค สเตเดียม

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม