รัสเซียโดนวอล์กเอาท์ในการประชุมยูเนสโก จากกรณีสงครามในยูเครน

ตัวแทนจากหลายสิบประเทศเดินออกจากการประชุมวัฒนธรรมระหว่างประเทศของยูเนสโกขณะตัวแทนจากรัสเซียเตรียมขึ้นอภิปราย เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับสงครามรุกรานยูเครน

สมาชิกจากกว่า 160 ประเทศร่วมถ่ายภาพอย่างเป็นทางการ หลังเปิดการประชุมระดับโลกว่าด้วยนโยบายวัฒนธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืนของยูเนสโก (MONDIACULT 2022) ที่มหานครเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 28 กันยายน (Photo by RODRIGO ARANGUA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า ระหว่างช่วงสุดท้ายของการประชุมระดับโลกว่าด้วยนโยบายวัฒนธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืนของยูเนสโก (World Conference on Cultural Policies and Sustainable Development : MONDIACULT 2022) ที่มหานครเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันศุกร์ เกิดการวอล์กเอาท์ของตัวแทนจากหลายสิบชาติสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่เซอร์เกย์ โอบลิวาลิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของรัสเซีย เตรียมขึ้นอภิปรายบนเวที โดยผู้เข้าร่วมหลายสิบคนลุกขึ้นและออกจากหอประชุมทันที เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับรัสเซีย จากกรณีสงครามยูเครน

ซิโมนาส ไครีส รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของลิทัวเนีย แถลงในนามตัวแทนจาก 48 ประเทศที่ร่วมวอล์กเอาท์ในครั้งนี้กล่าวว่า การบุกโจมตีประเทศยูเครนถือเป็นการรุกรานที่ไม่ยุติธรรมและผิดกฎหมายของรัฐบาลรัสเซีย

ไครีสเสริมว่า ยูเนสโกตรวจพบความเสียหายต่อสถานที่ทางวัฒนธรรมในยูเครนอย่างน้อย 193 แห่ง นับตั้งแต่การรุกรานของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงพิพิธภัณฑ์, ห้องสมุด, ศูนย์วัฒนธรรม และอาคารประวัติศาสตร์

การประชุม 3 วันของยูเนสโกในครั้งนี้ ถือเป็นการประชุมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี โดยมีตัวแทนจาก 160 ประเทศเข้าร่วม สิ้นสุดลงด้วยบทสรุปและการประกาศรับรองว่า "วัฒนธรรม" เป็น "ทรัพย์สินสาธารณะของโลก"

ชาติสมาชิกเรียกร้องให้ดำเนินการสร้าง "กฎระเบียบภาคดิจิทัล เพื่อประโยชน์ด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรมออนไลน์, สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของศิลปิน และการเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นธรรมสำหรับทุกคน"

พร้อมทั้งกระตุ้นให้รัฐบาลแต่ละประเทศยึดมั่นในการยกระดับการต่อสู้กับการลักลอบค้าสินค้าทางวัฒนธรรมที่ผิดกฎหมาย และเรียกร้องให้ผู้ค้างานศิลปะไม่เสนอขายวัตถุจากแหล่งที่ไม่ได้รับการพิสูจน์

ทั้งนี้ ยูเนสโกประกาศจะสร้างพิพิธภัณฑ์เสมือนด้านทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่ถูกขโมยไป โดยร่วมมือกับองค์การตำรวจสากล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนอ้าง รัสเซียวางแผน 'ลักพาตัวและสังหาร' ประธานาธิบดีเซเลนสกี้

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวยูเครน 2 คนซึ่งถูกกล่าวหาว่า วางแผนโจมตีประธานาธิบดีเซเลนสกี้ถูกจับกุมแล้ว เจ้าหน้

ครม.เห็นชอบ 'สงขลาและชุมชนที่เกี่ยวเนื่องริมทะเลสาบสงขลา' เข้าบัญชีเบื้องต้นมรดกโลก

นางสาวเกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. (9 เมษายน 2567) มีมติเห็นชอบเอกสารนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม “สงขลาและชุมชนที่เกี่ยวเนื่องริมทะเลสาบสงขลา” ภายใต้ชื่อ Songkhla and its Associated Lagoon Settlements

'เอิ้ก ชาลิสา' เล่าวีรกรรมเฉียดโดนปล้นที่รัสเซีย

เมื่อพิธีกรสาวสุดแซ่บ "แก้มบุ๋ม ปรียาดา" ต้องมาร่วมปรุงเมนูสุดโปรด "ไก่โค๊ะ" ของยูทูปเบอร์ตัวแม่สายฮา ที่นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ "เอิ้ก ชาลิสา" หรือ "เอิ้ก หิ้วหวี" เจ้าของเพลงดังที่กำลังเป็นไวรัลไปทั่วทั้งประเทศ