เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามประเทศญี่ปุ่น ก่อนตกในมหาสมุทร

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง ทะยานข้ามผ่านน่านฟ้าประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะตกไปในมหาสมุทรแปซิฟิก

ชาวเกาหลีใต้ดูโทรทัศน์ที่ติดตั้งในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโซล ขณะมีการรายงานข่าวการยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 1 ลูกของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางในช่วงเช้าตรู่วันอังคาร ทะยานข้ามผ่านน่านฟ้าประเทศญี่ปุ่น สร้างความอลหม่านจนต้องออกคำเตือนอพยพประชาชนเพื่อความปลอดภัย

กองทัพเกาหลีใต้ออกมายืนยันการยิงดังกล่าว โดยรายงานว่า ตรวจพบขีปนาวุธพิสัยกลาง 1 ลูก ถูกยิงขึ้นจากพื้นที่มูพย็อง ในจังหวัดจากัง เมื่อเวลาประมาณ 07.23 น. ตามเวลาท้องถิ่น (05.23 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของวันอังคาร และเคลื่อนผ่านประเทศญี่ปุ่นไปทางทิศตะวันออก

ทางการญี่ปุ่นยืนยันการยิงครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เพราะระบบเตือนขีปนาวุธของประเทศทำงานเมื่อขีปนาวุธดังกล่าวเข้ามาในเขตน่านฟ้าญี่ปุ่น จนทำให้ต้องออกคำเตือนอพยพไปยังประชาชน

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "มีข้อมูลว่าขีปนาวุธได้บินผ่านพ้นประเทศของเราและตกลงไปในมหาสมุทรแปซิฟิก นับเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ก่อนที่เกิดการยิงขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้ง เราขอประณามเรื่องนี้อย่างรุนแรง" ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธบินข้ามผ่านประเทศญี่ปุ่นครั้งล่าสุด คือ 5 ปีที่แล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อน เกาหลีเหนือทำการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 4 ครั้ง เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมทางทหารของเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งการมาเยือนเกาหลีใต้ของกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ ทำการซ้อมรบต่อต้านเรือดำน้ำร่วมกันเมื่อวันศุกร์ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยไม่กี่วันก่อนหน้า กองทัพเรือสหรัฐฯและเกาหลีใต้เพิ่งเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมรบร่วมขนาดใหญ่ในน่านน้ำนอกคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งการซ้อมรบดังกล่าวทำให้เกาหลีเหนือโกรธเคือง เพราะมองว่าเป็นการซ้อมรบเพื่อเตรียมบุกรุกประเทศของตน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังติดตามเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิดเพราะเชื่อว่าจะมีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในอีกไม่นาน หลังผ่านพ้นการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ที่จีนจะจัดขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทนนิส'นำจอมเตะไทย ฟิตตัวเกาหลีใต้ ลุ้นตั๋วอลป.2024เพิ่ม

"น้องเทนนิส" ทำทีมจอมเตะไทย บินฟิตตัวที่แดนโสมขาว ด้าน 3 นักเทควันโด พร้อมลุยคว้าโควตา โอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่ม "เลขาบิ๊ก" ชี้ หวังอย่างน้อย 1 ที่นั่ง ยอมรับงานหิน แต่เชื่อทำได้แน่นอน

'เกาหลีใต้' แต่งตั้ง 'โค้ชฮวาง' ขัดตาทัพ คุมทีมคัดบอลโลกดวล 'ช้างศึก' 2 นัด

สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ ประกาศแต่งตั้ง ฮวาง ซอน-ฮง กุนซือวัย 55 ปี ทำหน้าที่เฮดโค้ชชั่วคราว โดยมีภารกิจคุมทัพ "โสมขาว" อย่างน้อยสองเกมในฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก รองสอง ที่จะต้องเผชิญหน้ากับ ไทย สองเกมติดต่อกันวันที่ 21 และ 26 มีนาคมนี้

'เกาหลีใต้' เล็งตั้ง 'คันนาวาโร' คุมทัพ พร้อมข่าวเชื่อมโยงอดีตโค้ชเวียดนาม

ทีมชาติเกาหลีใต้ตกเป็นข่าวเตรียมทาบทาม ฟาบิโอ คันนาวาโร่ โค้ชชาวอิตาเลียน มาคุมทัพต่อจาก เจอร์เกน คลินส์มันน์ ที่ถูกไล่ออกหลังจากศึกเอเชียนคัพ 2023

แฟนบอล 'โสมขาว' เรียกร้องแบน 'อี คัง-อิน' หลังยอมรับทะเลาะ 'ซน' ในแคมป์ทีมชาติ

สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาลงโทษทางวินัยของ ซน เฮือง-มิน และ อี คัง-อิน สองนักเตะซูเปอร์สตาร์ โดยการไม่เรียกตัวติดทีมชาติในโปรแกรมหน้า หลังก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันเองในแคมป์เอเชียน คัพ 2023

'เกาหลีใต้' ไม่ทน ประกาศแยกทาง 'คลินส์มันน์' หลังล้มเหลวในเอเชียน คัพ

เกาหลีใต้ ประกาศปลด เจอร์เกน คลินส์มันน์ เฮดโค้ชชาวเยอรมัน ออกจากตำแหน่งกุนซือใหญ่เป็นที่เรียบร้อย หลังล้มเหลวในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย "เอเชียน คัพ 2023" ที่จอดป้ายในรอบ 4 ทีมสุดท้าย

มิดฟิลด์เกาหลีใต้ยอมรับทะเลาะวิวาทจริง ส่งข้อความขอโทษ 'ซน เฮือง-มิน' แล้ว

อี คัง-อิน กองกลางซูเปอร์สตาร์ทีมชาติเกาหลีใต้ ออกมายอมรับผิด เเละขอโทษ ซน เฮือง-มิน อีกหนึ่งซูเปอร์สตาร์เพื่อนร่วมทีม "โสมขาว" โดยยอมรับตรงๆ ว่าเหตุการณ์ทะเลาะกันในแคมป์จนฝ่ายหลังได้รับบาดเจ็บนั้นเป็นความจริง