เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามประเทศญี่ปุ่น ก่อนตกในมหาสมุทร

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง ทะยานข้ามผ่านน่านฟ้าประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะตกไปในมหาสมุทรแปซิฟิก

ชาวเกาหลีใต้ดูโทรทัศน์ที่ติดตั้งในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโซล ขณะมีการรายงานข่าวการยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 1 ลูกของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 4 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางในช่วงเช้าตรู่วันอังคาร ทะยานข้ามผ่านน่านฟ้าประเทศญี่ปุ่น สร้างความอลหม่านจนต้องออกคำเตือนอพยพประชาชนเพื่อความปลอดภัย

กองทัพเกาหลีใต้ออกมายืนยันการยิงดังกล่าว โดยรายงานว่า ตรวจพบขีปนาวุธพิสัยกลาง 1 ลูก ถูกยิงขึ้นจากพื้นที่มูพย็อง ในจังหวัดจากัง เมื่อเวลาประมาณ 07.23 น. ตามเวลาท้องถิ่น (05.23 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของวันอังคาร และเคลื่อนผ่านประเทศญี่ปุ่นไปทางทิศตะวันออก

ทางการญี่ปุ่นยืนยันการยิงครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เพราะระบบเตือนขีปนาวุธของประเทศทำงานเมื่อขีปนาวุธดังกล่าวเข้ามาในเขตน่านฟ้าญี่ปุ่น จนทำให้ต้องออกคำเตือนอพยพไปยังประชาชน

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "มีข้อมูลว่าขีปนาวุธได้บินผ่านพ้นประเทศของเราและตกลงไปในมหาสมุทรแปซิฟิก นับเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ก่อนที่เกิดการยิงขีปนาวุธหลายต่อหลายครั้ง เราขอประณามเรื่องนี้อย่างรุนแรง" ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธบินข้ามผ่านประเทศญี่ปุ่นครั้งล่าสุด คือ 5 ปีที่แล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อน เกาหลีเหนือทำการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 4 ครั้ง เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมทางทหารของเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งการมาเยือนเกาหลีใต้ของกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ ทำการซ้อมรบต่อต้านเรือดำน้ำร่วมกันเมื่อวันศุกร์ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยไม่กี่วันก่อนหน้า กองทัพเรือสหรัฐฯและเกาหลีใต้เพิ่งเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมรบร่วมขนาดใหญ่ในน่านน้ำนอกคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งการซ้อมรบดังกล่าวทำให้เกาหลีเหนือโกรธเคือง เพราะมองว่าเป็นการซ้อมรบเพื่อเตรียมบุกรุกประเทศของตน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังติดตามเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิดเพราะเชื่อว่าจะมีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในอีกไม่นาน หลังผ่านพ้นการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ที่จีนจะจัดขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โมริยาสึ' เสียดาย 'ญี่ปุ่น' ยังก้าวผ่านรอบ 16 ทีมไม่ได้

ทีมชาติญี่ปุ่น ตัวแทนจากทวีปเอเชีย มีอันต้องจอดป้ายแค่รอบ 16 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ เมื่อพ่ายแพ้ให้กับ โครเอเชีย ในการดวลจุดโทษ 1-3 หลังเสมอในเวลา 120 นาที 1-1 ยังไม่สามารถก้าวผ่านรอบนี้ไปได้

'บราซิล' โชว์โหดต้อน 'เกาหลีใต้' ยับเยิน 4-1 คว้าตั๋ว 8 ทีมดวล 'โครแอต'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา เกมคู่ที่สอง "แซมบ้า" บราซิล อดีตแชมป์โลก 5 สมัย ลงสนามพบ "โสมขาว" เกาหลีใต้ ตัวแทนจากทวีปเอเชีย ฟาดแข้งกันที่สเตเดียม 974

'โครเอเชีย' แม่นโทษ ดวลเป้าดับ 'ญี่ปุ่น' ลิ่วรอบ 8 ทีม

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา เกมคู่แรก "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ยอดทีมจากทวีปเอเชีย ลงสนามพบ "ตราหมากรุก" ทีมชาติโครเอเชีย ฟาดแข้งกันที่ อัล จาน็อบ สเตเดียม

'Netflix' ปล่อยตัวอย่าง 'Alice in Borderland Season 2' เป็นครั้งแรก!

Netflix แง้มตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์สัญชาติญี่ปุ่นที่ครองใจแฟนๆ ทั่วโลกอย่าง Alice in Borderland Season 2 (อลิสในแดนมรณะ) ซีซั่น 2 ก่อนคืนสนามพร้อมให้สตรีมทั่วโลกวันที่ 22 ธันวาคมนี้ ทาง Netflix ท่ามกลางความตื่นเต้นในงานคอมิกส์คอนสุดอลังการซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศบราซิล โดยเป็นงานที่รวบตึงคอนเทนต์ความบันเทิงและคอมิกส์หลากหลายรูปแบบมาไว้ในงานเดียว

'ญี่ปุ่น'มีโอกาสพลิกชนะ'โครเอเชีย' ตีตั๋วเข้า 8 ทีม แบบช็อคโลกคืนนี้

ฟุตบอลโลก 2022 รอบ 16 ทีมสุดท้าย คืนวันนี้วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2565 เป็นค่ำคืนที่แฟนเอเซีย ต่างเฝ่ารอเชียร์ โดยคู่แรก 22.00 น.นักเตะความหวังเอเซีย อย่าง "แดนซามูไร"ญี่ปุ่น จะดวลกับ ทีม"ตราหมากรุก" โครเอเซีย ทีมดังในยุโรป รอบนี้เตะกันที่ สนาม อัล จานูบ สเตเดี้ยม ถ่ายทอดสด ทางช่อง True4u (ทรูฟอร์ยู) และช่อง ทรูสปอร์ต