โสมขาวยิงขีปนาวุธร่วงทำชาวบ้านแตกตื่น

กองทัพเกาหลีใต้ทดสอบยิงขีปนาวุธตอบโต้การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่ขัดข้องร่วงตกพื้นดินและเกิดเปลวไฟลูกใหญ่ สร้างความแตกตื่นกับชาวเมืองชายฝั่งแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ฐานทัพอากาศที่นึกว่าเกิดสงคราม

          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อพุธที่ 5 ตุลาคม 2565 ว่า ทหารเกาหลีใต้และสหรัฐฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันหลายครั้ง รวมถึงเครื่องบินรบซ้อมทิ้งระเบิดและยิงขีปนาวุธเมื่อวันอังคาร เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง (ไออาร์บีเอ็ม) ข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นเมื่อเช้าวันเดียวกัน

          กองทัพเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ฮยอนมู-2 เมื่อค่ำวันอังคาร แต่ขีปนาวุธลูกหนึ่งเกิดขัดข้องร่วงลงพื้นในพื้นที่ของฐานทัพอากาศไม่นานหลังยิงออกไป

          นายทหารเกาหลีใต้บอกกับสํานักข่าวยอนฮับว่า เชื้อเพลิงที่ใช้ขับเคลื่อนขีปนาวุธไฟลุกไหม้ แต่หัวรบไม่ได้ระเบิด 

          คลิปวิดีโอที่เป็นไวรัลทางโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นภาพของเปลวไฟลูกใหญ่สีส้ม ซึ่งผู้ใช้โซเชียลมีเดียระบุว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้กับฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองคังนึง เมืองชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ เอเอฟพีไม่สามารถยืนยันว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์จริงไหม

          เจ้าหน้าที่หญิงคนหนึ่งที่ศาลากลางเมืองคังนึงเผยว่า ชาวบ้านที่แตกตื่นหลายคนโทรศัพท์มาที่ศาลากลาง ตอนแรกเราไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเราไม่ได้รับแจ้งจากกองทัพว่าจะมีการฝึกซ้อมทางทหาร

          ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ว่า ฉันคิดว่าเกิดสงครามขึ้นแล้ว แต่กลายเป็นการฝึกซ้อมทางทหาร ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายหนึ่งโพสต์ว่า ทำไมกองทัพใช้เวลานานมากกว่าจะยืนยันเรื่องนี้ หากเกิดสงครามเราอาจจะได้รู้ในวันรุ่งขึ้น

          มีรายงานว่าหลังเกิดเหตุขีปนาวุธร่วงตกพื้นผ่านไปถึง 8 ชั่วโมง กองทัพเกาหลีใต้ถึงแถลงว่าเป็นการฝึกซ้อมทางทหาร

          คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้แถลงขอโทษประชาชนที่ต้องกังวลจากเหตุการยิงขีปนาวุธขัดข้องเมื่อวันอังคาร โดยระบุว่าไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และกำลังสอบสวนสาเหตุที่ขีปนาวุธตกลงสู่พื้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนบอล 'โสมขาว' เรียกร้องแบน 'อี คัง-อิน' หลังยอมรับทะเลาะ 'ซน' ในแคมป์ทีมชาติ

สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ กำลังพิจารณาลงโทษทางวินัยของ ซน เฮือง-มิน และ อี คัง-อิน สองนักเตะซูเปอร์สตาร์ โดยการไม่เรียกตัวติดทีมชาติในโปรแกรมหน้า หลังก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันเองในแคมป์เอเชียน คัพ 2023

'เกาหลีใต้' ไม่ทน ประกาศแยกทาง 'คลินส์มันน์' หลังล้มเหลวในเอเชียน คัพ

เกาหลีใต้ ประกาศปลด เจอร์เกน คลินส์มันน์ เฮดโค้ชชาวเยอรมัน ออกจากตำแหน่งกุนซือใหญ่เป็นที่เรียบร้อย หลังล้มเหลวในศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย "เอเชียน คัพ 2023" ที่จอดป้ายในรอบ 4 ทีมสุดท้าย

มิดฟิลด์เกาหลีใต้ยอมรับทะเลาะวิวาทจริง ส่งข้อความขอโทษ 'ซน เฮือง-มิน' แล้ว

อี คัง-อิน กองกลางซูเปอร์สตาร์ทีมชาติเกาหลีใต้ ออกมายอมรับผิด เเละขอโทษ ซน เฮือง-มิน อีกหนึ่งซูเปอร์สตาร์เพื่อนร่วมทีม "โสมขาว" โดยยอมรับตรงๆ ว่าเหตุการณ์ทะเลาะกันในแคมป์จนฝ่ายหลังได้รับบาดเจ็บนั้นเป็นความจริง

ลือหนักปม 'ซน เฮือง-มิน' นิ้วหัก เพราะในแคมป์เกาหลีใต้ทะเลาะกันเอง

มีกระแสข่าวลือออกมาไม่ขาดสาย โดย ซน เฮือง-มิน กองหน้าตัวเก่งของทีม "ไก่เดือยทอง" ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ มีอาการบาดเจ็บนิ้วหักในเกมเอเชียน คัพ รอบ 4 ทีมสุดท้าย เพราะมีปากเสียงกับเพื่อนร่วมทีมชาติเกาหลีใต้ ก่อนตกรอบชิงแชมป์เอเชียแค่เพียง 1 วัน

ทนายเทวดา! มั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ 'ทักษิณ' ไม่ถูกอายัดตัว คดีม.112 เพราะทำผิดที่เกาหลีใต้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษเ

'อิชิอิ'นำช้างศึกถึงไทย ตามเช็คฟอร์มเกาหลีใต้ มีคิวดวลคัดบอลโลก21มีนา

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14.00 น. ณ ท่าอากาศยานนานาชาติ สุวรรณภูมิ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย เดินทางกลับถึงประเทศไทยเรียบร้อยหลังเสร็จภารกิจการแข่งขันฟุตบอล เอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ โดยทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายก่อนจะไปพ่าย อุซเบกิสถาน 1-2