โสมขาวยิงขีปนาวุธร่วงทำชาวบ้านแตกตื่น

กองทัพเกาหลีใต้ทดสอบยิงขีปนาวุธตอบโต้การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่ขัดข้องร่วงตกพื้นดินและเกิดเปลวไฟลูกใหญ่ สร้างความแตกตื่นกับชาวเมืองชายฝั่งแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ฐานทัพอากาศที่นึกว่าเกิดสงคราม

          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อพุธที่ 5 ตุลาคม 2565 ว่า ทหารเกาหลีใต้และสหรัฐฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันหลายครั้ง รวมถึงเครื่องบินรบซ้อมทิ้งระเบิดและยิงขีปนาวุธเมื่อวันอังคาร เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง (ไออาร์บีเอ็ม) ข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นเมื่อเช้าวันเดียวกัน

          กองทัพเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ฮยอนมู-2 เมื่อค่ำวันอังคาร แต่ขีปนาวุธลูกหนึ่งเกิดขัดข้องร่วงลงพื้นในพื้นที่ของฐานทัพอากาศไม่นานหลังยิงออกไป

          นายทหารเกาหลีใต้บอกกับสํานักข่าวยอนฮับว่า เชื้อเพลิงที่ใช้ขับเคลื่อนขีปนาวุธไฟลุกไหม้ แต่หัวรบไม่ได้ระเบิด 

          คลิปวิดีโอที่เป็นไวรัลทางโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นภาพของเปลวไฟลูกใหญ่สีส้ม ซึ่งผู้ใช้โซเชียลมีเดียระบุว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ใกล้กับฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองคังนึง เมืองชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ เอเอฟพีไม่สามารถยืนยันว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์จริงไหม

          เจ้าหน้าที่หญิงคนหนึ่งที่ศาลากลางเมืองคังนึงเผยว่า ชาวบ้านที่แตกตื่นหลายคนโทรศัพท์มาที่ศาลากลาง ตอนแรกเราไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะเราไม่ได้รับแจ้งจากกองทัพว่าจะมีการฝึกซ้อมทางทหาร

          ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์ว่า ฉันคิดว่าเกิดสงครามขึ้นแล้ว แต่กลายเป็นการฝึกซ้อมทางทหาร ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายหนึ่งโพสต์ว่า ทำไมกองทัพใช้เวลานานมากกว่าจะยืนยันเรื่องนี้ หากเกิดสงครามเราอาจจะได้รู้ในวันรุ่งขึ้น

          มีรายงานว่าหลังเกิดเหตุขีปนาวุธร่วงตกพื้นผ่านไปถึง 8 ชั่วโมง กองทัพเกาหลีใต้ถึงแถลงว่าเป็นการฝึกซ้อมทางทหาร

          คณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้แถลงขอโทษประชาชนที่ต้องกังวลจากเหตุการยิงขีปนาวุธขัดข้องเมื่อวันอังคาร โดยระบุว่าไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และกำลังสอบสวนสาเหตุที่ขีปนาวุธตกลงสู่พื้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บราซิล' โชว์โหดต้อน 'เกาหลีใต้' ยับเยิน 4-1 คว้าตั๋ว 8 ทีมดวล 'โครแอต'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา เกมคู่ที่สอง "แซมบ้า" บราซิล อดีตแชมป์โลก 5 สมัย ลงสนามพบ "โสมขาว" เกาหลีใต้ ตัวแทนจากทวีปเอเชีย ฟาดแข้งกันที่สเตเดียม 974

'เกาหลีใต้'เป็นรอง'บราซิล'แน่ แต่รับรอง 'พลังโสม'สู้สุดฤทธิ์

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 5 ธันวาคม ยังเป็นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้าย มีลงสนามกันทั้งหมด 2 คู่ เกมที่น่าสนใจ ขุนพล "แซมบ้า" ทีมชาติบราซิล พบ "โสมขาว" ทีมชาติเกาหลีใต้ ฟาดแข้งกันที่ สเตเดียม 974 เวลา 02.00น. ตามเวลาประเทศไทย ช่อง 8 และทรูโฟร์ยู ช่อง 24 ถ่ายทอดสด

'ซน' ลั่น 'เกาหลีใต้' ดีพอชนะ 'บราซิล' เพื่อตั๋วรอบ 8 ทีม

หลังจากที่ "โสมขาว" ทีมชาติเกาหลีใต้ ทำเซอร์ไพรส์พลิกล็อกเอาชนะ "ฝอยทอง" ทีมชาติโปรตุเกส 2-1 กลายเป็นตัวแทนชาติจากทวีปเอเชียทีมที่ 3 ที่คว้าตั๋วเข้าไปเล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ได้สำเร็จ ต่อจากออสเตรเลีย และญี่ปุ่น

'เกาหลีใต้' ทำได้ ยิงทดเจ็บโค่น 'โปรตุเกส' 2-1 คว้าตั๋ว 16 ทีมบอลโลก

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา เวลา 22.00น. เป็นการแข่งขันนัดสุดท้ายของกลุ่ม เอช "โสมขาว" ทีมชาติเกาหลีใต้ ลงสนามพบ "ฝอยทอง" ทีมชาติโปรตุเกส ฟาดแข้งกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

'เกาหลีใต้'จะใช้'พลังโสม' เปิดเกมใส่'โปรตุเกส'แน่ มีโอกาสพลิกชนะ

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันนี้ วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม G "โสมขาว" ทีมชาติเกาหลีใต้ จะลงสนามพบกับ "ฝอยทอง" ทีมชาติโปรตุเกส โดยเกมนี้้เป็นการชี้ชะตาของยอดทีมจากทวีปเอเชียว่าจะคว้าตั๋วรอบน็อกเอาท์ได้หรือไม่ โดยมีเป้าหมายเดียวคือการเก็บชัยชนะให้ได้เท่านั้น ส่วน โปรตุเกส ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมเป็นที่แน่นอนแล้ว คู่นี้แข่งขันในเวลา 22.00น. ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 และทรูสปอร์ต 2 ถ่ายทอดสด