ดินถล่มในเวเนซุเอลา เสียชีวิต 22 ราย สูญหายกว่า 50 คน

เกิดเหตุดินถล่มทางภาคกลางของเวเนซุเอลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 รายและสูญหายมากกว่า 50 คน

ชาวเมืองกำลังช่วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยขุดตักดินโคลนจากบ้านเรือนที่ถูกทำลาย เพื่อค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิตจากเหตุดินถล่มที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 22 รายและสูญหาย 52 คน หลังฝนตกหนักในเมืองลาส เตเฮเรียส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม (Photo by Yuri CORTEZ / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักในประเทศเวเนซุเอลา ทำให้น้ำจากแม่น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน และเป็นเหตุให้เกิดดินถล่มทับผู้คนจนเสียชีวิตเบื้องต้น 22 ราย เมื่อวันอาทิตย์

ประชาชนหลายสิบคนเสียชีวิตในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังเวเนซุเอลาเผชิญอุทกภัยใหญ่จากฝนที่ตกหนักเป็นประวัติการณ์ในประเทศ

"เวเนซุเอลากำลังเผชิญกับความสูญเสีย ตอนนี้เราพบผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกมากกว่า 50 คน และเรากำลังเร่งค้นหาผู้ประสบเหตุเหล่านั้นอย่างเต็มความสามารถ" รองประธานาธิบดีเดลซี โรดริเกซ ของเวเนซุเอลากล่าวกับสื่อท้องถิ่น ณ จุดเกิดเหตุดินถล่มในเมืองลาส เตเฮเรียส ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองหลวงของเวเนซุเอลาราว 50 กิโลเมตร

บ้านเรือนและตึกสำนักงานพังทลายเสียหาย ขณะที่ซากต้นไม้เกลื่อนถนนในเมือง และเต็มไปด้วยโคลนพร้อมกับซากสิ่งของ และรถยนต์ที่พังยับเยินจากน้ำท่วมหนักและดินถล่มล่าสุด

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวเมืองกว่า 1,000 นาย ต่างช่วยกันค้นหาผู้ที่อาจรอดชีวิตและติดอยู่ในซากปรักหักพังเหล่านั้น

เรมิจิโอ เซบาญอส รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยและยุติธรรมกล่าวกับเอเอฟพีว่า ดินถล่มครั้งใหญ่นี้น่าจะเกิดจากผลของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยเขาอ้างถึงพายุเฮอริเคนจูเลีย ที่พัดถล่มทางตอนเหนือของเวเนซุเอลาในคืนก่อนหน้า และทำให้เกิดฝนตกหนักมาก จนมีปริมาณน้ำฝนเทียบเท่ากับฝนตกในเวลาปกติ 1 เดือน ซึ่งฝนเหล่านั้นทำให้ดินอุ้มน้ำและถล่มลงมา

ภาพถ่ายทางอากาศของทีมกู้ภัยแสดงให้เห็นดินจำนวนมากกองอยู่ตามท้องถนน ขณะที่ชาวบ้านพยายามกำจัดโคลนที่ไหลเข้ามา ให้ออกจากบ้านของพวกเขา

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วันให้กับผู้เสียชีวิต ขณะที่ชาวเวเนซุเอลาใช้โซเชียลมีเดียเพื่อสื่อสารและให้ความช่วยเหลือแก่เมืองที่ประสบเหตุ

ดินถล่มครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในพื้นที่ดังกล่าวในรอบ 30 ปี และถือเป็นครั้งเลวร้ายที่สุดในปีนี้ของประเทศเวเนซุเอลา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

คนกรุงเทพฯและปริมณฑลเซ็งอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาซ้ำมีฝนด้วย

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นอ่อนกำลังลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศา ซ้ำร้ายมีลมตะวันออกพาความชื้นมาทำให้มีฝนด้วย ส่วนภาคใต้ยังเจอมรสุมต่อเนื่องฝนถล่ม 60-70%

กรมอุตุฯ เตือนฉบับสุดท้าย ฝนถล่ม 14 จว.ใต้ ภาคเหนือ-อีสาน-กลาง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566) ฉบับที่ 9 ซึ่งเป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง