กัมพูชาตอกกลับสหรัฐ หยามอธิปไตย-แส่กิจการภายใน

รัฐบาลกัมพูชากริ้ว แถลงประณามสหรัฐดูถูกเหยียดหยามอธิปไตยและแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ กรณีคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คน โดยอ้างว่าทุจริตโครงการให้จีนก่อสร้างอาคารใหม่ภายในฐานทัพเรือเรียม

แฟ้มภาพ Getty Images

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศอายัดทรัพย์สินในสหรัฐของ เชา พิรุณ เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และเตีย วินห์ ผู้บัญชาการทหารเรือ โดยกล่าวหาว่าทั้งคู่ทุจริตประพฤติมิชอบในโครงการก่อสร้างที่ฐานทัพเรือแห่งนี้ ด้วยการสมคบคิดกันเพิ่มค่าใช้จ่ายเพื่อหารายได้เข้ากระเป๋าตนเอง

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชามีแถลงการณ์ตอบโต้สหรัฐเมื่อวันศุกร์ว่า กัมพูชาไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงที่ขอบเขตอำนาจศาลและกฎหมายของสหรัฐใช้กับเจ้าหน้าที่ของกัมพูชา โดยอยู่บนพื้นฐานของข้อกล่าวหาที่ไม่มูล ซึ่งขับเคลื่อนโดยแรงจูงใจทางภูมิรัฐศาสตร์

"การรณรงค์ใส่ร้ายป้ายสีและการคว่ำบาตรโดยฝ่ายเดียวของสหรัฐต่อบุคคลสาธารณะของรัฐอธิปไตย (แสดง) การดูถูกเหยียดหยามความเป็นอิสระของประเทศอื่นอย่างที่สุด รวมถึงพฤติกรรมที่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในอย่างร้ายแรง" แถลงการณ์กล่าว

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชายังเตือนสหรัฐด้วยว่า การดำเนินการนี้เป็นการก้าวในทิศทางผิดอีกก้าวหนึ่งสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

รัฐบาลกัมพูชารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ทุนส่วนหนึ่งจากสหรัฐ ภายในฐานทัพเรือเรียม ซึ่งใช้เป็นฐานสำหรับทหารอเมริกันที่มาฝึกในกัมพูชา โดยอ้างว่าเพื่อเปิดทางสำหรับการขยายต่อเติม ถึงแม้สหรัฐจะเคยเสนอบูรณะปรับปรุงให้ แต่รัฐบาลกัมพูชาปฏิเสธ ต่อมามีรายงานและภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อเดือนสิงหาคมฟ้องว่า กัมพูชาให้จีนสร้างอาคารใหม่ขึ้น 2 หลัง แม้นายกฯ ฮุน เซน จะปฏิเสธหลายครั้งว่า กัมพูชาจะไม่ให้ทหารจีนมาอยู่ที่ฐานทัพนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว 'นพดล' ป้อง 'ทักษิณ' คุย 'ฮุน เซน' ปมพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล

นายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่มีการบิดเบือนว่านายทักษิณ ชินวัตร

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา

เอาแล้ว 'ท่านใหม่' ปลุกทร.ปกป้องเกาะกูด หลัง 'ฮุนเซน' พบ 'ทักษิณ'

ม.จ. จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์เฟซบุ๊กว่าหนึ่งพันห้าร้อยไมล์ทะเลไทยมี นาวีนี้เฝ้า ข้าศึกฮึกเข้าระดมโจมตี นาวีนี้รบรับอยู่

นายกฯ ยินดี 'สมเด็จฮุนเซน' ส่งเทียบเชิญ 'อุ๊งอิ๊ง' เยือนกัมพูชา เชื่อไม่มีอะไรเสียหาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่ สมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เชิญ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไปเยือนกัมพูชาในวันที่ 18 -19 มี.ค.นี้ ว่า

นั่นไง 'แพทองธาร' เตรียมขนคณะผู้บริหารเพื่อไทยไปกัมพูชา

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะนำคณะผู้บริหารพรรคเพื่อเพื่อ