ฟิลิปปินส์บังคับลูกจ้างทำงานในสถานที่ต้องฉีดวัคซีน

รัฐบาลฟิลิปปินส์เตรียมบังคับใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นหวังเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม พนักงานและลูกจ้างที่ปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานจะต้องฉีดวัคซีน ใครไม่ฉีดต้องเสียค่าใช้จ่ายตรวจเชื้อเองบ่อยๆ

แฟ้มภาพ ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกลของจังหวัดปังกาสินันเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2564 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า ถึงขณะนี้ประเทศที่มีประชากร 110 ล้านคนและมีการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดชาติหนึ่งในเอเชียแห่งนี้ มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำมาก โดยมีประชากรเกิน 1 ใน 4 เล็กน้อย ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว แม้รัฐบาลจะกล่าวว่ามีวัคซีนในสต็อกเพียงพอและขอให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนก็ตาม

แฮร์รี โรเก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แถลงว่า กฎใหม่สำหรับลูกจ้างที่ทำงานในสถานที่ทำงานหรือโรงงานทุกคนต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ส่วนผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีน แม้ว่าจะมีบริการฉีดวัคซีนในพื้นที่ ก็จะต้องผ่านการตรวจเชื้อบ่อยๆ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง

โฆษกผู้นี้กล่าวอีกว่า ผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะจะต้องให้ลูกจ้างฉีดวัคซีนจนครบโดส จึงจะสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ นอกจากนี้ หน่วยงานของรัฐและเอกชนยังสามารถปฏิเสธการให้บริการ หรือไม่ให้ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบโดสเข้าสถานที่ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน

ความล่าช้าของการฉีดวัคซีนกำลังเป็นอุปสรรคขัดขวางความพยายามของรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่จะเปิดเศรษฐกิจของประเทศอย่างเต็มรูปแบบ เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า ประชาชนในบางจังหวัดห่างไกลยังมีความลังเลที่จะฉีดวัคซีน

ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์มีโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ขนานใหญ่เป็นเวลา 3 วัน ให้แก่ประชากร 15 ล้านคน

ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมในประเทศมากกว่า 2.8 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 45,000 คน เป็นอัตราสูงอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จคนไทยพัฒนาสเปรย์ยับยั้งเชื้อโควิด-วัคซีนโควิดจ่อขึ้นทะเบียนอย.

นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จคนไทย พัฒนาสเปรย์ยับยั้งเชื้อโควิด-19 ผลิตสู่ตลาดปีนี้ ขณะที่วัคซีนโควิดสัญชาติไทยจ่อขึ้นทะเบียนอย.