รัฐบาลฟิลิปปินส์เตรียมบังคับใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นหวังเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม พนักงานและลูกจ้างที่ปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานจะต้องฉีดวัคซีน ใครไม่ฉีดต้องเสียค่าใช้จ่ายตรวจเชื้อเองบ่อยๆ

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า ถึงขณะนี้ประเทศที่มีประชากร 110 ล้านคนและมีการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดชาติหนึ่งในเอเชียแห่งนี้ มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำมาก โดยมีประชากรเกิน 1 ใน 4 เล็กน้อย ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว แม้รัฐบาลจะกล่าวว่ามีวัคซีนในสต็อกเพียงพอและขอให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนก็ตาม
แฮร์รี โรเก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แถลงว่า กฎใหม่สำหรับลูกจ้างที่ทำงานในสถานที่ทำงานหรือโรงงานทุกคนต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ส่วนผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีน แม้ว่าจะมีบริการฉีดวัคซีนในพื้นที่ ก็จะต้องผ่านการตรวจเชื้อบ่อยๆ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง
โฆษกผู้นี้กล่าวอีกว่า ผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะจะต้องให้ลูกจ้างฉีดวัคซีนจนครบโดส จึงจะสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ นอกจากนี้ หน่วยงานของรัฐและเอกชนยังสามารถปฏิเสธการให้บริการ หรือไม่ให้ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบโดสเข้าสถานที่ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน
ความล่าช้าของการฉีดวัคซีนกำลังเป็นอุปสรรคขัดขวางความพยายามของรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่จะเปิดเศรษฐกิจของประเทศอย่างเต็มรูปแบบ เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า ประชาชนในบางจังหวัดห่างไกลยังมีความลังเลที่จะฉีดวัคซีน
ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์มีโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ขนานใหญ่เป็นเวลา 3 วัน ให้แก่ประชากร 15 ล้านคน
ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมในประเทศมากกว่า 2.8 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 45,000 คน เป็นอัตราสูงอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศเตือน 'แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์' ขนาด 8.2 ลึก 10 กม.
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "แผ่นดินไหวที่ Mindanao, Philippines" ฉบับที่ 1/2569 โดยมีใจความว่า
'ธนาธร' บอกกำลังใจดีฟังคำพิพากษาคดี 112
'ธนาธร' กำลังใจดี ก่อนเข้าฟังคำพิพากษา คดีหมิ่นเบื้องสูง ปมวัคซีนพระราชทาน
'รทสช.' ค้าน 'รัฐบาล' ส่งออกน้ำมันเครื่องบินไป 'เวียดนาม-ฟิลิปปินส์'
'รทสช.'ค้าน 'รัฐบาล' ส่งออก 'น้ำมันเครื่องบิน' ไปเวียดนาม-ฟิลิปปินส์ ข้องใจขายให้ประเทศคู่แข่งการท่องเที่ยว แนะขายให้ 'สายการบิน' ลดราคาตั๋วในประเทศ กระตุ้นท่องเที่ยวไทยดีกว่า
ปชป. ร่วมเวที CALD ฟิลิปปินส์ คว้า 'เลขาฯ เยาวชนเอเชีย' ขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่
'อิสรา' นำ ปชป. ร่วมประชุม CALD ฟิลิปปินส์ ดันความเท่าเทียม-คนรุ่นใหม่ 'ณัฏฐา ปิ่นนัดดา วสันตสิงห์' คว้าตำแหน่งเลขาฯ เยาวชนเอเชีย
ได้คู่ชิงเหรียญทอง 'มนัญชญา'ชน'ซุปตาร์ฟิลิปปินส์' เทนนิสหญิงเดี่ยวซีเกมส์ 2025
การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 ไฮไลท์ที่ ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ "ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว นักเทนนิสทีมชาติไทยจากสิงห์บุรี มือวาง 3 และ มือ 238 ของโลก พบกับ เจนิซ เชน ทีมชาติอินโดนีเซีย มือวาง 2 และมือ 53 ของโลก
ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต
"ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์" ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต

