‘สี’ระบุจีนไม่ละทิ้งสิทธิใช้กำลังกับไต้หวัน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนกล่าวสุนทรพจน์เปิดประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อวันอาทิตย์ ใจความตอนหนึ่งระบุว่าจีนจะไม่ละทิ้งสิทธิที่จะใช้กำลังกับไต้หวัน แม้มุ่งมั่นแก้ไขปัญหานี้อย่างสันติ

          ความตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวันเพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังกองทัพจีนเปิดฉากซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน เนื่องจากโกรธเกรี้ยวที่แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวัน

          รอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนกล่าวสุนทรพจน์เปิดประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม 2565 ใจความตอนหนึ่งระบุว่า จีน เคารพ, ดูแลเอาใจใส่และเอื้อประโยชน์ต่อประชาชนไต้หวันเสมอ และมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมข้ามช่องแคบไต้หวัน

          ประธานาธิบดีสีกล่าวด้วยว่า การแก้ปัญหาไต้หวันเป็นเรื่องของประชาชนชาวจีน และขึ้นอยู่กับประชาชนชาวจีนจะตัดสินแก้ไขปัญหาเรื่องนี้

          ผู้นำจีนระบุว่า เรายืนยันที่จะรวมชาติกับไต้หวันอย่างสันติด้วยความจริงใจอย่างยิ่งและความพยายามอย่างที่สุด แต่เราไม่เคยสัญญาว่าจะละทิ้งการใช้กำลัง และสงวนทางเลือกในการใช้มาตรการที่จําเป็นทั้งหมดกับไต้หวัน ทางเลือกดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อจัดการกับการแทรกแซงจากกองกำลังภายนอก และผู้สนับสนุนการเป็นเอกราชของไต้หวัน ซึ่งมีจำนวนน้อยนิดเมื่อเทียบกับประชาชนชาวไต้หวันส่วนใหญ่

          สำนักประธานาธิบดีไต้หวันแถลงตอบโต้สุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี ระบุว่า สาธารณรัฐจีนซึ่งเป็นชื่อทางการของไต้หวัน เป็นประเทศอธิปไตยและเป็นเอกราช

          แถลงการณ์ของสำนักประธานาธิบดีไต้หวันระบุว่า ไต้หวันมีจุดยืนที่มั่นคง คือไม่ยอมอ่อนข้อในเรื่องอธิปไตยของชาติ, ไม่มีการประนีประนอมในเรื่องประชาธิปไตยและเสรีภาพ การต้องมาต่อสู้กันในสนามรบไม่ใช่ทางเลือกอย่างแน่นอนของดินแดนสองฝั่งช่องแคบไต้หวัน สิ่งเหล่านี้คือฉันทามติของประชาชนชาวไต้หวัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นครบาล’ แถลงไม่พบหลักฐาน ตร.ตั้งด่านรีดเงินดาราสาวไต้หวัน

บช.น. แถลงผลการประชุมคลี่คลายปมดาราไต้หวันอ้างถูกตำรวจรีดเงิน 27,00 บาทว่า สอบปากคำพยาน ไปแล้ว กว่า 10 คน เบื้องต้นยังไม่พบหลักฐานว่ามีการเรียกรับเงินตามถูกกล่าวอ้าง

ผบ.ตร. สั่งสอบด่วน! ดาราสาวไต้หวันแฉตำรวจไทยตั้งด่านรีดไถเงินกว่า 2 หมื่น

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีดาราสาวไต้หวัน “อันยูชิง” ลงอินสตาแกรม มาเที่ยวเมืองไทยช่วงเทศกาลปีใหม่อ้างถูกตำรวจไทยตรวจค้นรีดเงิน 20,000 บาท

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย