รัสเซียโจมตีรอบใหม่ ทำลายโครงสร้างพื้นฐานสำคัญใน 3 ภูมิภาคของยูเครน

รัสเซียทำการโจมตียูเครนรอบใหม่ โดยมุ่งเป้าโครงสร้างพื้นฐานสำคัญใน 3 ภูมิภาค ทำให้ไฟฟ้าดับในเมืองและหมู่บ้านหลายร้อยแห่งทั่วประเทศ

โดรนบินเหนือกรุงเคียฟ ก่อนทำการโจมตีใจกลางเมือง สร้างความเสียหายให้กับอาคารที่อยู่อาศัยและมุ่งเป้าไปที่สถานีรถไฟกลาง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม (Photo by Sergei SUPINSKY / AFP)

ชายคนหนึ่งล้มลงบนพื้นหลังจากโดรนโจมตีในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม (Photo by Yasuyoshi CHIBA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า กองกำลังรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนใน 3 ภูมิภาคอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ ตามคำแถลงของเดนนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรียูเครน

"เสียงระเบิดในเคียฟเกิดขึ้น 5 ครั้ง ทำให้โรงงานผลิตพลังงานและอาคารที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหาย" เขากล่าวเสริม โดยมีรายงานว่ารัสเซียใช้โดรนโจมตีใจกลางเมืองกรุงเคียฟ

ชมีฮาลกล่าวว่า นอกจากกรุงเคียฟแล้ว รัสเซียยังโจมตีด้วยจรวดโดยพุ่งเป้าโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในแคว้นดนีโปรเปตรอฟสค์ทางภาคกลาง และแคว้นซูมือทางภาคตะวันออก ทำให้พลเมืองหลายร้อยหลังคาเรือนถูกตัดขาดจากพลังงาน ขณะที่รัฐบาลกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้ ชมีฮาลยังเรียกร้องให้ชาวยูเครนลดการใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน

สำนักงานของประธานาธิบดียูเครนแถลงว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ, ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย

มีรายงานว่า แคว้นดนีโปรเปตรอฟสค์ถูกขีปนาวุธของรัสเซียยิงเข้าใส่ 4 ลูก โดย 3 ลูกถูกระบบต่อต้านยิงตก แต่อีกลูกหนึ่งพุ่งเข้าใส่โรงไฟฟ้าจนเสียหาย

ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 รายจากการโจมตีด้วยโดรนกามิกาเซ่หลายสิบลำในกรุงเคียฟ และอีก 3 ราย ในแคว้นซูมือทางภาคตะวันออก.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การแย่งชิงอำนาจระหว่าง 'เซเลนสกี' กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ข่าวลือกำลังปั่นป่วน - โวโลดิมีร์ ซาเลนสกี-ประธานาธิบดียูเครน ต้องการขับ วาเลรี ซาลุซนี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนให้

'กต.' รอ 'สมช.' ตรวจปมนักร้องวง Bi-2 ก่อนเคาะตามที่รัสเซียร้องขอ!

'รมว.กต.' เผย สมช.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีรัฐบาลรัสเซียร้องขอให้ไทยส่งตัวสมาชิกวงร็อก Bi-2 กลับประเทศ ชี้มีกฎหมายระหว่างประเทศอยู่แล้ว หากไม่พบความผิดส่งตัวกลับไม่ได้

กรณีเครื่องบินทหารตก มีเชลยศึกชาวยูเครนอยู่บนเครื่องจริงหรือไม่?

ตามรายงานของมอสโก เครื่องบินขนส่งทางทหารของรัสเซียประสบอุบัติเหตุ กล่าวกันว่าเชลยศึกชาวยูเครนหลายสิบคนเสียชีวิตแล้ว แต่ทางเคี