รัสเซียทำการโจมตียูเครนรอบใหม่ โดยมุ่งเป้าโครงสร้างพื้นฐานสำคัญใน 3 ภูมิภาค ทำให้ไฟฟ้าดับในเมืองและหมู่บ้านหลายร้อยแห่งทั่วประเทศ

โดรนบินเหนือกรุงเคียฟ ก่อนทำการโจมตีใจกลางเมือง สร้างความเสียหายให้กับอาคารที่อยู่อาศัยและมุ่งเป้าไปที่สถานีรถไฟกลาง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม (Photo by Sergei SUPINSKY / AFP)

ชายคนหนึ่งล้มลงบนพื้นหลังจากโดรนโจมตีในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม (Photo by Yasuyoshi CHIBA / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า กองกำลังรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนใน 3 ภูมิภาคอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ ตามคำแถลงของเดนนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรียูเครน
"เสียงระเบิดในเคียฟเกิดขึ้น 5 ครั้ง ทำให้โรงงานผลิตพลังงานและอาคารที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหาย" เขากล่าวเสริม โดยมีรายงานว่ารัสเซียใช้โดรนโจมตีใจกลางเมืองกรุงเคียฟ
ชมีฮาลกล่าวว่า นอกจากกรุงเคียฟแล้ว รัสเซียยังโจมตีด้วยจรวดโดยพุ่งเป้าโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในแคว้นดนีโปรเปตรอฟสค์ทางภาคกลาง และแคว้นซูมือทางภาคตะวันออก ทำให้พลเมืองหลายร้อยหลังคาเรือนถูกตัดขาดจากพลังงาน ขณะที่รัฐบาลกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติ
นอกจากนี้ ชมีฮาลยังเรียกร้องให้ชาวยูเครนลดการใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน
สำนักงานของประธานาธิบดียูเครนแถลงว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ, ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย
มีรายงานว่า แคว้นดนีโปรเปตรอฟสค์ถูกขีปนาวุธของรัสเซียยิงเข้าใส่ 4 ลูก โดย 3 ลูกถูกระบบต่อต้านยิงตก แต่อีกลูกหนึ่งพุ่งเข้าใส่โรงไฟฟ้าจนเสียหาย
ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 รายจากการโจมตีด้วยโดรนกามิกาเซ่หลายสิบลำในกรุงเคียฟ และอีก 3 ราย ในแคว้นซูมือทางภาคตะวันออก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดภาพ โดรน FPV ราคาหลักหมื่น ถล่มฮ.ทหารเมียนมา Mi-17 มูลค่าหลายร้อยล้าน
เปิดภาพ! โดรน ถล่มฮ.ทหารเมียนมา กลางมะกเว อ้างใช้ FPV ราคาหลักหมื่น ทำลาย Mi-17 มูลค่าหลายร้อยล้าน
นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี
นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ
นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
'อนุทิน-ปูติน' ชื่นมื่น! ขยายร่วมมือ 4 ด้าน ฉลองมิตรภาพ 130 ปี
ชื่นมื่น! นายกฯ หารือประธานาธิบดีปูติน เน้นย้ำมิตรภาพยาวนาน 130 ปี มุ่งขยายความร่วมมือเศรษฐกิจ พลังงาน และการเชื่อมโยงประชาชน

