มาเลเซียจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 19 พฤศจิกายน หลังจากยุบสภาไปเมื่อต้นเดือน และนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเมือง

อับดุล กานี ซัลเลห์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งของมาเลเซีย (กลาง) กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่เมืองปุตราจายา เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน (Photo by Mohd RASFAN / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า หลังประกาศยุบสภาไปตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ของมาเลเซีย เรียกร้องให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนด 1 ปี เพื่อรักษาเสียงข้างมากของเขาในสภานิติบัญญัติ 222 คน
คณะกรรมการการเลือกตั้งของมาเลเซียจึงได้พิจารณาและออกประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า วันเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 15 ของมาเลเซีย คือวันที่ 19 พฤศจิกายน และวันเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งคือวันที่ 5 พฤศจิกายน
ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป คาดว่าจะเป็นการขับเคี่ยวระหว่างอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันจากพรรคอัมโน, อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านคนปัจจุบันจากพรรคยุติธรรมประชาชน และอดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด วัย 97 ปี จากพรรคโฮมแลนด์ ไฟท์เตอร์
อิสมาอิล ซาบรี ยาคอบเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของมาเลเซียในรอบ 4 ปี ตอกย้ำความไม่มั่นคงทางการเมืองที่เกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุดในปี 2561 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสถียรภาพของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ต้องถูกสั่นคลอนจากคดี 1MDB ของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก จากพรรคอัมโน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ค่าเงินริงกิตผันผวนรายวัน สงขลาสะเทือน นักท่องเที่ยวมาเลย์ลดฮวบ
ภาวะค่าเงินริงกิตมาเลเซีย ลดลงต่ำสุดอีกครั้ง โดย 1 ริงกิตมาเลเซียสามารถแลกเป็นเงินไทยได้เพียง 7.59 บาท ส่งผลกระทบต่อชาวมาเลเซีย ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย
ช้างศึกซีเกมส์ ซ้อมรอเชือดมาเลเซีย 'ทรงชัย'หวังโชว์ทีมเวิร์คเก็บ3แต้ม
เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.00 น. ณ สนามในโรงเรียนมัธยม Chba Ampov ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ลงทำการฝึกซ้อมต่อเนื่อง ก่อนทำการแข่งขันนัดที่สอง พบกับ ทีมชาติมาเลเซีย ในวันที่6พ.ค.นี้ โดยเกมแรกทีมชาติไทย ชนะ สิงคโปร์ มา 3-1 ขณะที่ มาเลเซีย ชนะ สปป.ลาวมา 5-1 โดยการฝึกซ้อมครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เน้นไปที่การเตรียมแท็คติกเพื่อเจอกับ มาเลเซีย
'มาเลเซีย' บ่น นักกีฬาซีเกมส์เข้าพักที่หมู่บ้านไม่หมด ต้องเช่าโรงแรมอยู่เอง
ประเทศมาเลเซียออกมายืนยันว่านักกีฬาของพวกเขาไม่สามารถเข้าพักที่หมูบ้านนักกีฬาที่ทางฝ่ายจัดเตรียมไว้ให้ เพราะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยต้องไปเช่าโรงเเรมอยู่เอง