อาเซียนมุ่งมั่นแก้วิกฤตเมียนมา

รัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกอาเซียนประชุมหารือเรื่องวิกฤตการเมืองในเมียนมาที่กรุงจาการ์ตาเมื่อวันพฤหัสบดี กัมพูชาซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ระบุว่า อาเซียนมีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นที่จะช่วยแก้ปัญหาในเมียนมาอย่างสันติ ด้านบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศชาติอาเซียนแสดงความกังวลกับความล้มเหลวของแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อ 18 เดือนที่แล้ว
          รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จัดประชุมหารือนัดพิเศษที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 2565 เรื่องวิกฤตที่เกิดขึ้นในเมียนมา โดยไม่มีตัวแทนของเมียนมาเข้าร่วมประชุม
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมียนมาตกอยู่ในความโกลาหลหลังรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว แม้อาเซียนพยายามช่วยแก้วิกฤตที่เกิดขึ้นในเมียนมา และมีการตกลงฉันทามติ 5 ข้อ หรือแผนสันติภาพกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เมื่อ 18 เดือนที่แล้ว ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด
          ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ซึ่งกัมพูชาเป็นประธานอาเซียนในปีนี้แถลงหลังประชุมหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนชาติอื่นเมื่อวันพฤหัสบดีว่า อาเซียนยังคงยึดมั่นกับแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับรัฐบาลทหารเมียนมา แม้แผนสันติภาพดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้า แต่อาเซียนยิ่งต้องมีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นในการช่วยแก้ปัญหาในเมียนมาอย่างสันติ สถานการณ์ในเมียนมายังคงวิกฤตและเปราะบาง ไม่ใช่เพราะขาดความมุ่งมั่นและความพยายามในส่วนของอาเซียน แต่เป็นเพราะความซับซ้อนและความยากลำบากของความขัดแย้งในเมียนมาที่ยืดเยื้อมาหลายสิบปี ถึงเวลาที่เราต้องช่วยกันลงมือแก้ปัญหา
          เร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวระหว่างแถลงข่าวสั้นๆ หลังการประชุมว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนทุกชาติต่างแสดงความกังวลกับความล้มเหลวและความก้าวหน้าของแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว ระบุว่าแนวทางในการกวาดปัญหาต่างๆ ของเมียนมาไว้ใต้พรม ไม่ควรเป็นทางเลือกในกลไกการทำงานของอาเซียน
          กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์แถลงว่า ดร.วิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ แสดงความผิดหวังอย่างยิ่งที่รัฐบาลทหารเมียนมาไม่มีความก้าวหน้าในการดำเนินการตามแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับอาเซียน
          ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กัมพูชาในเดือนหน้า กัมพูชาไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาร่วมประชุม ซึ่งผู้นำเมียนมาไม่ได้รับเชิญให้ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
          ด้านแดเนียล คริเทนบริงค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กล่าวที่กรุงวอชิงตันว่า รัฐบาลทหารเมียนมาทำลายล้างความก้าวหน้าทั้งหมดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่เมียนมาเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย สหรัฐจะไม่นิ่งเฉยกับความรุนแรงที่ยังคงดำเนินต่อไปในเมียนมา และการเลือกตั้งที่ปลอมและหลอกลวงที่รัฐบาลทหารเมียนมาบอกว่าจะจัดเลือกตั้งในปีหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึก'ซ้อมหนักรับมือฟิลิปปินส์, 'ธีรศิลป์' เตือนใส่เต็มที่ ไม่ประมาท

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2565 เวลา 17.00 น. ณ สนาม ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ลงซ้อมต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเจอกับ ฟิลิปปินส์ ในศึกชิงแชมป์อาเซียน รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอ นัดที่สองที่จะพบกับ ฟิลิปปินส์

'บิ๊กตู่' ชง 3 ข้อเสนอใหญ่เวทีถกสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรปสมัยพิเศษ

นายกฯ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรปสมัยพิเศษ เสนอให้อาเซียนและสหภาพยุโรปปฏิสัมพันธ์อย่างสร้างสรรค์กับทุกฝ่าย พร้อมชง 3 ข้อเสนอใหญ่

'บิ๊กตู่' เปิดประชุมสมัชชาสมาพันธ์ทหารผ่านศึกอาเซียน ครั้งที่ 21

'บิ๊กตู่' เปิดประชุมสมัชชาสมาพันธ์ทหารผ่านศึกอาเซียน ครั้งที่ 21 ย้ำเป็นโอกาสดีร่วมมือขับเคลื่อนกิจกรรมของสมาพันธ์ฯ พัฒนาสังคม-วัฒนธรรม-ศก.ประชาคมอาเซียน