
รัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกอาเซียนประชุมหารือเรื่องวิกฤตการเมืองในเมียนมาที่กรุงจาการ์ตาเมื่อวันพฤหัสบดี กัมพูชาซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ระบุว่า อาเซียนมีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นที่จะช่วยแก้ปัญหาในเมียนมาอย่างสันติ ด้านบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศชาติอาเซียนแสดงความกังวลกับความล้มเหลวของแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อ 18 เดือนที่แล้ว
รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จัดประชุมหารือนัดพิเศษที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 2565 เรื่องวิกฤตที่เกิดขึ้นในเมียนมา โดยไม่มีตัวแทนของเมียนมาเข้าร่วมประชุม
เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมียนมาตกอยู่ในความโกลาหลหลังรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว แม้อาเซียนพยายามช่วยแก้วิกฤตที่เกิดขึ้นในเมียนมา และมีการตกลงฉันทามติ 5 ข้อ หรือแผนสันติภาพกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เมื่อ 18 เดือนที่แล้ว ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด
ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ซึ่งกัมพูชาเป็นประธานอาเซียนในปีนี้แถลงหลังประชุมหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนชาติอื่นเมื่อวันพฤหัสบดีว่า อาเซียนยังคงยึดมั่นกับแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับรัฐบาลทหารเมียนมา แม้แผนสันติภาพดังกล่าวยังไม่มีความคืบหน้า แต่อาเซียนยิ่งต้องมีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นในการช่วยแก้ปัญหาในเมียนมาอย่างสันติ สถานการณ์ในเมียนมายังคงวิกฤตและเปราะบาง ไม่ใช่เพราะขาดความมุ่งมั่นและความพยายามในส่วนของอาเซียน แต่เป็นเพราะความซับซ้อนและความยากลำบากของความขัดแย้งในเมียนมาที่ยืดเยื้อมาหลายสิบปี ถึงเวลาที่เราต้องช่วยกันลงมือแก้ปัญหา
เร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวระหว่างแถลงข่าวสั้นๆ หลังการประชุมว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนทุกชาติต่างแสดงความกังวลกับความล้มเหลวและความก้าวหน้าของแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อปีที่แล้ว ระบุว่าแนวทางในการกวาดปัญหาต่างๆ ของเมียนมาไว้ใต้พรม ไม่ควรเป็นทางเลือกในกลไกการทำงานของอาเซียน
กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์แถลงว่า ดร.วิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ แสดงความผิดหวังอย่างยิ่งที่รัฐบาลทหารเมียนมาไม่มีความก้าวหน้าในการดำเนินการตามแผนสันติภาพที่ตกลงไว้กับอาเซียน
ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กัมพูชาในเดือนหน้า กัมพูชาไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาร่วมประชุม ซึ่งผู้นำเมียนมาไม่ได้รับเชิญให้ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
ด้านแดเนียล คริเทนบริงค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กล่าวที่กรุงวอชิงตันว่า รัฐบาลทหารเมียนมาทำลายล้างความก้าวหน้าทั้งหมดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่เมียนมาเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย สหรัฐจะไม่นิ่งเฉยกับความรุนแรงที่ยังคงดำเนินต่อไปในเมียนมา และการเลือกตั้งที่ปลอมและหลอกลวงที่รัฐบาลทหารเมียนมาบอกว่าจะจัดเลือกตั้งในปีหน้า.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 'ASEAN HYUNDAI CUP 2026' นัดแรกไทยไปลาว25ก.ค.นี้
สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือ เอเอฟเอฟ แจ้งโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2026 (ASEAN HYUNDAI CUP 2026) ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม - 26 สิงหาคม 2569 โดย ไทย อยู่ในกลุ่ม บี
นายกฯ เสนอ 3 ข้อ วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย
นายกฯ เสนอ 3Rs Regionalism Resilience Relevance ในเวทีอาเซียน-รัสเซีย วางทิศทางความร่วมมืออาเซียน-รัสเซีย รับมือความท้าทายโลก สร้างความมั่นคง-โอกาสแห่งอนาคตเพื่อประชาชน
นายกฯ ชูไทยเป็นประตูเชื่อมรัสเซียสู่อาเซียน
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมงาน ASEAN-Russia Business Forum ร่วมกับ นายเล มิญ ฮึง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม
นักเตะทีมชาติไทยU19 ไล่ถล่มกัมพูชา4-0 เข้าชิงเจ้าอาเซียน
วันที่ 11 มิถุนายน 2569 เวลา 16.00 น. ณ สุมาตรา อูตารา เมน สเตเดียม การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี รอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ลงสนามพบกับ กัมพูชา
บอลชิงแชมป์อาเซียน'ฮุนได คัพ2026' 'ฮุนได'เปิดแคมเปญ'Driving ASEAN as One' เชื่อมแฟนบอล11ประเทศ
ฮุนได มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก เปิดตัวแคมเปญระดับภูมิภาค “Hyundai, Driving ASEAN as One” อย่างเป็นทางการ เพื่อต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “Hyundai Cup™ 2026” ที่จะฟาดแข้งระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม – 26 สิงหาคม 2569
กระทุ้ง 'ผู้นำไทย' โชว์เจตจำนงปราบโกง ทำได้แน่ไม่แพ้ชาติอื่น
นายสมชาย แสวงการ รองประธานมูลนิธิสนับสนุนการป้องกันและการปราบปรามทุจริต (GAF) และอดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มองจีนปราบปรามทุจริตแล้วย้อนดูตัว

