คาร์บอมบ์กรุงโมกาดิชูตาย100

ประธานาธิบดีโซมาเลียระบุจากเหตุคาร์บอมบ์ 2 ครั้งและกราดยิงด้านนอกกระทรวงศึกษาธิการกลางกรุงโมกาดิชู ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 รายและบาดเจ็บถึง 300 คน เชื่อว่าเป็นการลงมือของกลุ่มอัลชาบับ
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2565 ประธานาธิบดีฮัสซัน ชีค โมฮามุดของโซมาเลียเผยในวันเดียวกันหลังจากไปตรวจเยี่ยมสถานที่เกิดเหตุคาร์บอมบ์ 2 ครั้งด้านนอกกระทรวงศึกษาธิการกลางกรุงโมกาดิชูเมื่อวันเสาร์ ระบุยอดผู้เสียชีวิตถึงขณะนี้อย่างน้อย 100 รายและบาดเจ็บถึง 300 คน โดยยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
          รถยนต์สองคันที่อัดแน่นด้วยวัตถุระเบิดถูกจุดชนวนห่างกันไม่กี่นาทีใกล้กับสี่แยกโซเบที่พลุกพล่านของกรุงโมกาดิชูเมื่อบ่ายวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ตามด้วยการกราดยิงซึ่งเป็นการโจมตีที่พุ่งเป้าไปที่กระทรวงศึกษาธิการของโซมาเลีย คาร์บอมบ์ครั้งที่ 2 จุดชนวนขึ้นหลังจากรถพยาบาลมาถึงที่เกิดเหตุและเจ้าหน้าที่กู้ชีพกำลังช่วยเหยื่อระเบิด เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้หน้าต่างของอาคารหลายหลังที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุแตกกระจาย, สะเก็ดระเบิดปลิวว่อน เกิดควันดำและฝุ่นลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า
          เหตุคาร์บอมบ์กลางกรุงโมกาดิชูเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เกิดขึ้นที่สี่แยกเดียวกันกับที่เคยเกิดเหตุรถบรรทุกอัดแน่นด้วยวัตถุระเบิด ระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2560 ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 512 ศพและบาดเจ็บมากว่า 290 คน
          ประธานาธิบดีโมฮามุดระบุถึงเหตุคาร์บอมบ์เมื่อวันเสาร์ว่า เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ซึ่งเกิดขึ้นในสถานที่เดิม ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่ใช่พระประสงค์ของพระเป็นเจ้า โดยระบุว่าผู้ลงมือก่อเหตุคือกลุ่มอัลชาบับที่เป็นกลุ่มก่อการร้ายอิสลามิสต์ แม้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าคาร์บอมบ์ล่าสุดเป็นการลงมือของกลุ่มตน
          นักรบญิฮาดต้องการโค่นล้มรัฐบาลโซมาเลียที่เปราะบางซึ่งต่างชาติให้การสนับสนุนมาแล้ว 15 ปี กองกำลังร่วมแอฟริกันยูเนียนขับไล่นับรบญิฮาดเหล่านี้ออกจากกรุงโมกาดิชูได้สำเร็จในปี 2554 แต่กลุ่มอัลชาบับยังคงควบคุมพื้นที่ชนบทกว้างใหญ่ของประเทศ และโจมตีทหารและพลเรือนอย่างต่อเนื่อง
          กลุ่มอัลชาบับก่อเหตุระเบิดและกราดยิงโรงแรมไฮแอทในกรุงโมกาดิชูเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 รายและบาดเจ็บ 117 คน
          โมฮามุดที่ชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีโซมาเลียเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ ประกาศหลังเหตุโจมตีโรงแรมไฮแอทเมื่อเดือนสิงหาคมว่าจะทำสงครามทุกรูปแบบกับกลุ่มอิสลามิสต์ เมื่อเดือนกันยายน เขาขอให้พลเรือนให้ออกห่างจากพื้นที่ซึ่งอยู่ในการควบคุมของกลุ่มนักรบญิฮาด เนื่องจากกำลังมีการสู้รบกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธกับนักรบของชนเผ่า
          เหตุรุนแรงก่อนหน้านี้ที่กลุ่มอัลชาบับอ้างว่ากลุ่มตนเป็นผู้ลงมือคือเหตุโจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองคิสมาโย เมืองท่าทางตอนใต้ของโซมาเลียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 รายและบาดเจ็บ 47 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! เด็กนร.เข้าค่ายคุณธรรม ไฟช็อตขณะอาบน้ำดับคาวัด

ช่วงค่ำเวลา 19.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง ว่ามีเด็กนักเรียนถูกไฟฟ้าช็อตระหว่างเข้าค่ายอบรมคุณธรรมจริยธรรม

ทหารเด็ก 11 คนเสียชีวิตจากการปะทะกันระหว่างกลุ่มคู่ปรับในโคลอมเบีย

ทางการโคลอมเบียรายงานว่า ทหารเด็ก 11 คนเสียชีวิตจากการสู้รบระหว่างกลุ่มแตกแยกของอดีตกลุ่มกบฏ FARC ในโคลอมเบีย สถาบันนิติเวชวิทยาของประเทศประกาศเรื่องนี้เมื่อวันพุธ การสู้รบเกิดขึ้นในภูมิภาคกัวเวียเรของป่าอเมซอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียไม่นาน และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 48 ราย

สุดเศร้า! 'ทหารพราน' ถูกยิงระหว่างเข้าจับโจรใต้คดียิงปลัดจะนะ เสียชีวิตที่โรงพยาบาล

ทหารพรานทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตที่โรงพยาบาล หลังถูกยิงระหว่างเข้าตรวจสอบพื้นที่ ขณะเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าเจรจาให้ผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัว

'อาคม ซิดนีย์' ขาใหญ่แก๊งล้มเจ้า เสียชีวิตแล้ว!

เพจ เฟซบุ๊ก อาคม ซิดนี่ย์ แจ้งข่าวอย่างเป็นทางการถึงการจากไปของคุณอาคม ซิดนี่ย์ คุณอาคมจากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 7 May 2026 ณ. Modbury Hospital เมือง Adelaide รัฐ ออสเตรเลียใต้