ตร.เกาหลีใต้แถลงยอมรับความบกพร่อง ขณะผู้คนร่วมไว้อาลัยเหตุสลดฮาโลวีน

ตำรวจเกาหลีใต้แถลงยอมรับความบกพร่องของหน่วยงาน หลังตอบสนองฉุกเฉินต่อเหตุการณ์สลดในอิแทวอนได้ไม่ดีพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความล้มเหลวในการจัดการฝูงชนมีส่วนทำให้เกิดโศกนาฏกรรม

ผู้คนร่วมไว้อาลัยที่อนุสรณ์ชั่วคราวสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของเหตุโศกนาฏกรรมฮาโลวีน นอกสถานีรถไฟใต้ดินย่านอิแทวอน ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า หน่วยงานตำรวจเกาหลีใต้ออกมาแถลงยอมรับความบกพร่องของหน่วยงาน ที่เป็นเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมฮาโลวีนที่ย่านอิแทวอนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์

มีผู้เสียชีวิตกว่า 156 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก จากเหตุล้มทับกันและการขาดอากาศหายใจในงานเทศกาลฮาโลวีนในย่านอิแทวอน ที่มีผู้มาร่วมงานนับแสนในพื้นที่ถนนและตรอกแคบๆ จนเกิดการเบียดเสียดแออัด และลุกลามกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุด หลังประเทศคลี่คลายจากสถานการณ์โควิด

เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้รับการตำหนิอย่างหนัก หลังไม่สามารถจัดการควบคุมฝูงได้ ทั้งที่มีการแจ้งข่าวล่วงหน้าให้เข้าควบคุมพื้นที่ เพราะอาจเกิดเหตุใดเหตุหนึ่งได้จากปริมาณคนมหาศาล

"มีการแจ้งรายงานหลายครั้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เกี่ยวกับสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงในสถานที่เกิดเหตุก่อนลุกลามเป็นเหตุใหญ่" ยุน ฮีกีน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ กล่าวในแถลงการณ์

"ตำรวจควรจะรู้ดีว่า ฝูงชนจำนวนมากมารวมตัวกัน เป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงเหตุอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้ และจะร้ายแรงถ้าไม่เข้าจัดการเสียแต่เนิ่นๆ" ยุนฮีกึนกล่าว และยอมรับว่าวิธีจัดการกับข้อมูลที่ได้รับมานั้นยังไม่ดีเพียงพอ

โดยทั่วไปแล้ว เกาหลีใต้มีระบบการจัดการที่ดีในการควบคุมฝูงชน โดยการชุมนุมประท้วงมักมีการควบคุมดูแลอย่างเข้มงวดถึงขนาดที่ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจมากกว่าผู้เข้าร่วมชุมนุม

แต่ในเหตุการณ์ที่อิแทวอน ตำรวจได้ส่งเจ้าหน้าที่เพียง 137 คนไปยังการรวมตัวในงานฮาโลวีนดังกล่าวที่มีผู้คนกว่าแสนคน ตามรายงานของท้องที่กรุงโซล

โอ เซฮุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล ยังได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณชน พร้อมหลั่งน้ำตาในขณะที่กล่าวว่า เขาจะจดจำตลอดไปว่าต้องรับผิดชอบอย่างไม่สิ้นสุดต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้

ขณะที่บริเวณศาลาว่าการกรุงโซล ผู้คนหลั่งไหลร่วมวางดอกไม้ไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว พร้อมหวังว่าบทเรียนในครั้งนี้จะทำให้ทุกฝ่ายและหน่วยงานที่รับผิดชอบปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะกร้อทีมชุดสาวไทย ชนะ เกาหลีใต้ 2 คู่รวด ผงาดทองอชก. สมัยที่ 6

การแข่งขันเซปักตะกร้อ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จินหัว สปอร์ต เซนเตอร์ ยิมเนเซียม ทีมลูกหวายสาวไทย แชมป์เก่า และแชมป์ 5 สมัยลงสนามพบ เกาหลีใต้

สาวไทยดวลเกาหลีใต้คืนนี้ สถิติไทยดีกว่า เจอ 6 ครั้งหลังสุดชนะ 5 แพ้ 1

ความเคลื่อนไหวการเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 การแข่งขันรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-2 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

‘จตุพร’ ปลุก ปชช. ต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำผิด กม. ได้ปกครองบ้านเมือง

‘จตุพร’ ยกโมเดลเกาหลีใต้ ปชช.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยนักการเมืองทำผิดได้ปกครอง ระบุผู้ปกครองขยาดทำเสียหาย บ้านเมืองจึงพัฒนา ส่วนไทยล้าหลัง มัวแต่ให้นายกฯ ตระบัดสัตย์ได้โอกาสทำงานก่อน ปลุกลุกขึ้นจัดการ ลั่นรอได้และพร้อมร่วมมือ

ตบลูกยางสาวไทย อัด เกาหลีใต้ 3 เซตรวด ศึกชิงแชมป์เอเชีย

การเเข่งขันวอลเลย์บอล ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประจำวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ลงสนามรอบสอง พบกับเกาหลีใต้

ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย สนใจร่วมลงทุน อุตสาหกรรม EV ในไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผยความสนใจที่ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย มีต่อการร่วมลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย สะท้อนความสำเร็จจากนโยบายรัฐบาล

'อภิญญา'ซิวเหรียญเงิน-ทองแดง วีลแชร์ฟันดาบ 'ยู23เวิลด์ แชมเปี้ยนส์' ที่เกาหลีใต้

อภิญญา ทองเเดง ดาวรุ่งของวีลแชร์ฟันดาบไทยทีมชาติไทยชุดเอเชียนพาราเกมส์ 2023 ประเดิมคว้าเหรียญเงินดาบเซเบอร์ และ เหรียญทองแดง ดาบเอเป้บุคคลหญิง ในศึก ยู23 เวิลด์ แชมเปี้ยนส์ ณ เมือง ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้