ส่งออกธัญพืชเดินหน้าต่อ หลังรัสเซียเคลียร์ใจและกลับเข้าร่วมข้อตกลงตามเดิม

เรือขนส่งธัญพืช 6 ลำออกจากท่าเรือของยูเครนมุ่งสู่ตลาดโลกได้ตามเดิม ภายหลังรัสเซียยอมกลับเข้าร่วมข้อตกลงส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำ

เรือสินค้าบรรทุกเมล็ดพืชของยูเครนในทะเลดำ กลับมาดำเนินการขนส่งต่อได้แล้ว ภายหลังรัสเซียกลับเข้าร่วมข้อตกลงดังเดิม เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน (Photo by Ozan KOSE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า หลังจากรัสซียและยูเครนขัดแย้งรอบใหม่เมื่อต้นสัปดาห์จากเหตุโดรนโจนตีกองเรือรัสเซียในทะเลดำ จนทำให้รัสเซียจัดหนักขีปนาวุธถล่มทั่วยูเครน พร้อมประกาศถอนตัวจากข้อตกลงส่งออกธัญพืชที่มีตุรเคียและสหประชาชาติเป็นคนกลาง ล่าสุด ฮูลูซี อาการ์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของตุรเคีย ออกมาเปิดเผยว่า รัสเซียยอมกลับมาปฏิบัติตามข้อตกลงแล้ว พร้อมเดินหน้าโครงการส่งออกอาหารต่อไป

ฮูลูซี อาการ์ กล่าวกับสำนักข่าวในประเทศว่า ภายหลังรัสเซียยอมกลับเข้าร่วมโครงการส่งออกธัญพืชอีกครั้ง เรือขนส่ง 6 ลำก็แล่นออกจากท่าเรือของยูเครนในทันที

รัสเซียเพิ่งขู่ถอนข้อตกลงส่งออกธัญพืช หลังกล่าวหาว่ายูเครนใช้เส้นทางขนส่งธัญพืชทำการโจมตีด้วยโดรนใส่กองเรือรัสเซียในทะเลดำ

ตุรเคียและสหประชาชาติ ซึ่งเป็นคนกลางและสักขีพยานในข้อตกลงดังกล่าวที่ลงนามไว้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ได้ใช้ความพยายามในการเจรจาต่อรองอย่างเต็มกำลังกับรัสเซีย ให้ข้อตกลงดังกล่าวสามารถดำเนินต่อไปได้ เพื่อบรรเทาวิกฤติอาหารทั่วโลก

ท้ายที่สุด กระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้ออกมาแถลงยืนยันเมื่อวันพุธว่า รัสเซียได้รับคำรับรองจากยูเครนแล้วว่า จะไม่มีการโจมตีใดๆในเส้นทางทางทะเลสำหรับเรือขนส่งธัญพืช ดังนั้นข้อตกลงที่ทำไว้จะดำเนินต่อไปตามเดิม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี