ผู้นำโลกรวมตัวกันเพื่อถกประเด็นวิกฤตสภาพอากาศในการประชุม COP27 ที่อียิปต์

ผู้นำจากชาติมหาอำนาจทยอยเดินทางมาถึงอียิปต์ เพื่อเข้าร่วมการประชุม COP27 ซึ่งเปิดฉากขึ้นแล้ว ท่ามกลางแรงกดดันจากองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศหลายฝ่าย ให้ประเทศร่ำรวยแสดงความรับผิดชอบ

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2022 หรือ COP27 เริ่มต้นแล้วที่ศูนย์การประชุมนานาชาติชาร์ม เอล ชีค ในรีสอร์ทริมทะเลแดงของประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน (Photo by AHMAD GHARABLI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2022 หรือ COP27 เริ่มต้นแล้วในประเทศอียิปต์

การประชุมประจำปีดังกล่าวของสหประชาชาติ ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-18 พฤศจิกายน ที่รีสอร์ทริมทะเลแดงของเมืองชาร์ม เอล ชีค โดยมีองค์การสหประชาชาติเป็นเจ้าภาพการประชุม พร้อมเชิญผู้นำโลกจากหลายประเทศเข้าร่วมหารือในประเด็นสภาพการเปลี่ยนแปลงอากาศโลก ท่ามกลางกระแสกดดันประเทศร่ำรวยให้ลดการปล่อยมลพิษและให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ประเทศกำลังพัฒนาที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น

การประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศ COP27 จัดขึ้นในขณะที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังเผชิญกับภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันคนในปีนี้ และประเทศที่ได้รับผลกระทบเหล่านั้นต้องต่อสู้เพียงลำพัง อีกทั้งต้องใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในการรับมือสภาพการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติดังกล่าว

ในพิธีเปิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สฟประชาชาติได้เรียกร้องให้รัฐบาลแต่ละประเทศพยายามต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แม้จะเผชิญปัญหาเศรษฐกิจ, อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้, วิกฤตพลังงานที่เชื่อมโยงกับสงครามยูเครน และการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่ในหลายพื้นที่

ทั้งนี้โลกต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 45% ภายในปี 2573 เพื่อลดอุณหภูมิโลกให้ได้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส

แต่ปัจจุบัน ค่ามลพิษคาร์บอนมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น 10% ภายในสิ้นทศวรรษนี้ และพื้นผิวโลกอาจร้อนขึ้นอีก 2.8 องศาเซลเซียส ตามการค้นพบที่เปิดเผยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ในปีนี้ มีเพียง 29 ประเทศจาก 194 ประเทศเท่านั้นที่เสนอแผนสภาพภูมิอากาศที่ดีขึ้น ตามคำเรียกร้องของที่ประชุม COP26 ที่จัดขึ้นในสกอตแลนด์เมื่อปีที่แล้ว

ประมุขแห่งรัฐและผู้นำรัฐบาลเกือบ 100 คนเริ่มเดินทางถึงอียิปต์แล้ว โดยขาดประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกรายใหญ่ที่สุดของโลก

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มประเทศก่อมลพิษสูงสุด จะเข้าร่วมการประชุม COP27 ในปลายสัปดาห์นี้ หลังผ่านพ้นการเลือกตั้งกลางเทอมในวันอังคาร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรูวิชั่นส์ รวบตึง จัดเต็มเรื่องราวลึกลับจาก 'อียิปต์' ดินแดนไอยคุปต์

เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่หลายคนจากทั่วโลก ต่างหลั่งไหลพร้อมใจกันไปเยือน กับสถานที่ต้องมนต์ หนึ่งในอารยธรรมเก่าแก่ของโลกอย่างประเทศ “อียิปต์” ทรูวิชั่นส์เลยขอจัดเต็มเอาใจสายลุย ผู้สนใจเรื่องราวลึกลับ น่าค้นหาจากดินแดนไอยคุปต์ ให้ได้ติดตามกัน ทางช่อง Discovery (156) ทุกวันอาทิตย์ เวลา 20.00 น. ตลอดเดือนธันวาคม

'กองทุนเยียวยาโลกร้อน'จาก COP27 ในมุมมองนักสิ่งแวดล้อมไทย

สภาพอากาศที่ส่ออาการ"สุดขั้ว" ในหลายประเทศ ทำให้เวทีการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP 27 ณ เมืองชาร์ม เอล ชีค ประเทศอียิปต์  ปิดฉากลงแล้ว พร้อมกับข้อตกลง ครั้งประวัติศาสตร์  ให้มีการตั้งกองทุนเยียวยาความสูญเสียและเสียหายจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพ