คลังน้ำมันระเบิดทางตอนใต้ของรัสเซีย ขณะสมาชิกนาโตร่วมเปิดประชุมฉุกเฉินกรณีขีปนาวุธตกใส่โปแลนด์

คลังน้ำมันระเบิดทางตอนใต้ของรัสเซียใกล้กับชายแดนยูเครน สันนิษฐานเบื้องต้นเป็นการถูกโจมตีด้วยโดรน

บรรดาผู้นำจากชาติสมาชิกนาโต รวมตัวประชุมฉุกเฉินระหว่างร่วมประชุม G20 ที่อินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน เพื่อหารือกรณีโปแลนด์ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 2 ราย (Photo by SAUL LOEB / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า เกิดระเบิดที่คลังน้ำมันแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของรัสเซียเมื่อวันพุธ ในบริเวณพื้นที่ห่างจากชายแดนยูเครนประมาณ 200 กิโลเมตร

"วันนี้ (วันพุธ) เวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (08.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) โดรนต้องสงสัยได้ทำการโจมตีคลังน้ำมันแห่งหนึ่งในหมู่บ้านสตาลนอย คอน จนเกิดการระเบิด ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ" อังเดร คลิชต์โก ผู้ว่าการภูมิภาคโอริออลทางตอนใต้ของประเทศ กล่าวในแถลงการณ์

นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มการบุกโจมตีในยูเครน คลังเก็บเชื้อเพลิงหรือคลังอาวุธหลายแห่งในรัสเซียตอนใต้มักถูกโจมตีโดยโดรนหรือเฮลิคอปเตอร์อยู่บ่อยครั้ง และทางการรัสเซียกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกองกำลังยูเครน

การโจมตีส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับเป้าหมายที่อยู่ห่างจากชายแดนยูเครน-รัสเซียเพียง 10 กิโลเมตร ซึ่งทำให้เหตุการณ์โจมตีด้วยโดรนครั้งล่าสุดน่าจับตามองอย่างมาก เพราะเกิดขึ้นในพื้นที่ที่ลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซียมากกว่าเดิม คาดว่าเป็นการตอบโต้เอาคืนหลังจากรัสเซียระดมยิงขีปนาวุธใส่หลายเมืองทั่วยูเครนเมื่อวันอังคาร

อีกด้านหนึ่ง บรรดาสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ได้รวมตัวเปิดประชุมฉุกเฉินกรณีโปแลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ จนเป็นเหตุให้มีพลเรือนบริเวณชายแดนเสียชีวิต 2 ราย เบื้องต้นคาดว่าเป็นฝีมือรัสเซีย แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด ซึ่งรัสเซียออกมาปฏิเสธแล้ว ล่าสุดมีการตรวจสอบจากหน่วยข่าวกรองของนาโต พบว่าขีปนาวุธเป็นของรัสเซีย แต่อาจถูกยิงจากระบบป้องกันทางอากาศของยูเครน จนมาตกในพรมแดนโปแลนด์และทำให้เกิดการสังหารพลเรือนดังกล่าว ซึ่งอาจเป็นอุบัติเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี