ข้อตกลงส่งออกธัญพืชยูเครน-รัสเซีย ต่ออายุอีก 4 เดือน

ข้อตกลงอนุญาตให้ยูเครนส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำ เพื่อบรรเทาความไม่มั่นคงด้านอาหารทั่วโลก ได้รับการขยายเวลาออกไปอีก 120 วัน

(จากซ้ายไปขวา) ธงชาติรัสเซีย, ธงชาติตุรเคีย, ธงชาติยูเครน และธงสหประชาชาติ แสดงบนเวทีแห่งความร่วมมือเพื่อปกป้องการขนส่งธัญพืชในข้อตกลงร่วม 4 ฝ่าย (Photo by Yasin AKGUL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า ข้อตกลงส่งออกธัญพืชระหว่างยูเครนและรัสเซียเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่มีตุรเคียและองค์การสหประชาชาติเป็นตัวกลางประสาน ได้รับการขยายระยะเวลาออกไปอีก 120 วัน จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้

ข้อตกลงระหว่างคู่ขัดแย้งในสงคราม ได้ช่วยกระจายธัญพืชและผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ มากกว่า 11 ล้านตันจากท่าเรือของยูเครนตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม และช่วยบรรเทาความขาดแคลนอาหารทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศยากจน

ยูเครนเป็นหนึ่งในผู้ผลิตธัญพืชรายใหญ่ที่สุดของโลก และการถูกรุกรานโดยรัสเซียทำให้การส่งออกธัญพืชผ่านท่าเรือในทะเลดำ ต้องถูกปิดกั้นเพราะเงื่อนไขความไม่สงบจากการสู้รบ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของยูเครนและตุรเคียออกมาประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะได้รับการขยายเวลาออกไปอีก 4 เดือนภายใต้เงื่อนไขเดิมที่ลงนามร่วมกันไว้ สอดคล้องกับคำยืนยันของรัสเซียที่กล่าวว่า ได้อนุญาตให้ขยายระยะเวลาของข้อตกลงธัญพืช โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงขอบเขตหรือเงื่อนไขอื่นใด

การส่งออกธัญพืชและปุ๋ยของยูเครนมีความสำคัญต่อการรักษาเสถียรภาพราคาในตลาดโลก และลดความขาดแคลนอาหารในประเทศยากจนที่ไม่มีเงินทุนมากพอสำหรับซื้ออาหารในตลาดโลกด้วยราคาที่แพงขี้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในแถบแอฟริกา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี