อันวาร์ อิบราฮิม ได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็นนายกฯคนใหม่ของมาเลเซีย

อันวาร์ อิบราฮิม อดีตผู้นำฝ่ายค้าน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนต่อไป สิ้นสุดทางตันทางการเมืองหลังจากผลการเลือกตั้งไม่ชี้ขาดผู้ชนะ

อันวาร์ อิบราฮิม (ซ้าย) เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจากสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย (ขวา) ที่พระราชวังแห่งชาติในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน (Photo by MOHD RASFAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า อันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคยุติธรรมประชาชนและอดีตผู้นำฝ่ายค้านวัย 75 ปี ได้รับการพระราชทานแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ภายหลังสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทรงตัดสินพระทัยเพื่อหาทางออกให้กับการเมืองอึมครึมของประเทศ

การเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่มีพรรคใดได้รับชัยชนะเกินกึ่งหนึ่งเพื่อจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ สองพรรคที่ได้คะแนนสูงสุดต่างเร่งรวบรวมคะแนนเสียงจากหลายพรรค เพื่อแย่งกันจัดตั้งรัฐบาล จนกลายเป็นความวุ่นวายระลอกใหม่ของการเมืองมาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียจึงทรงเรียกอันวาร์ อิบราฮิมและมูห์ยิดดิน ยัสซิน ซึ่งได้ที่นั่งสูงสุดลำดับ 1 และ 2 มาเข้าเฝ้าเพื่อหาทางออกร่วมกันเมื่อวันอังคาร

ท้ายที่สุดแล้ว สมเด็จพระราชาธิบดีจึงทรงพิจารณาแต่งตั้งให้อันวาร์ อิบราฮิม เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย โดยอันวาร์มีกำหนดเข้าพิธีสาบานตนในเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (16.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) และจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย

ล่าสุด อันวาร์ อิบราฮิม เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการต่อพระพักตร์ของสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

"ข้าพเจ้า อันวาร์ อิบราฮิม ขอรับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และขอกล่าวคำสาบานอย่างจริงจังว่า ข้าพเจ้าจะปฏิบัติหน้าที่นั้นด้วยความพยายามทั้งหมดโดยสุจริต และข้าพเจ้าจะอุทิศความจงรักภักดีอันแท้จริงให้แก่มาเลเซีย" นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซียกล่าวปฏิญาณ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอพรทิพย์' ยินดี 'อันวาร์' นั่งนายกฯมาเลเซีย เผยเคยช่วยคดีจนถูกการเมืองเล่นงาน!

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า วันนี้ทราบข่าวของประเทศเพื่อนบ้าน

'อนุทิน' ยินดี 'อันวาร์' นั่งนายกฯ มาเลเซีย ขอความสัมพันธ์ 2 ชาติยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

เฟซบุ๊กของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกร้ฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ภาพภ่ายคู่กัน ระหว่างนายอนุทิน และ

ยกเหตุการณ์แต่งตั้งนายกฯมาเลเซีย การแต่งตั้งนายกฯในระบอบปชต.ยังคงเป็นอำนาจของประมุข

'ดร.นิว'ยกเหตุการณ์สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทรงประกาศแต่งตั้ง'อันวาร์'ขึ้นเป็นนายกฯ ยืนยันหลักวิชาการ การแต่งตั้งนายกฯในระบอบประชาธิปไตย ยังคงเป็นอำนาจของประมุข เช่นเดียวกับในอังกฤษ-ฝรั่งเศส