กว่าครึ่งเมืองเคียฟยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังรัสเซียโจมตีผ่านมาแล้ว 2 วัน

เกือบครึ่งหนึ่งของพลเมืองในกรุงเคียฟยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้กว่า 2 วันแล้ว ขณะที่วิศวกรเร่งฟื้นฟูความเสียหายจากการโจมตีของรัสเซียที่เน้นทำลายระบบพลังงานของยูเครน

กรุงเคียฟยามค่ำคืนที่มีหมอกหนาและหนาวเย็น เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน (Photo by BULENT KILIC / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธระลอกใหม่ใส่ยูเครนเมื่อวันพุธ โดยเฉพาะแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับสาธารณูปโภคในกรุงเคียฟ ทำให้พลเมืองกว่าครึ่งเมืองยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ และต้องต่อสู้กับความหนาวเย็น

โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนประสบความเสียหายอย่างต่อเนื่อง และการซ่อมแซมแต่ละครั้งประสบกับความยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ โดยวิศวกรและเจ้าหน้าที่สาธารณูปโภคยังคงทำงานอย่างหนักเมื่อวันศุกร์เพื่อเชื่อมต่อระบบทำความร้อนและน้ำประปา แม้ผ่านไป 2 วันแล้วก็ตาม

ถึงแม้โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของยูเครนเกือบทั้งหมดได้รับการเชื่อมต่อใหม่แล้ว แต่ยังคงมีอีกกว่า 30 % ที่ยังต้องทำการซ่อมแซม และส่งผลกระทบให้พลเมืองกว่า 200,000-400,000 คน ยังคงขาดแคลนพลังงานในบางช่วงเวลา และต้องอดทนกับความหนาวเย็น

ชาติพันธมิตรตะวันตกของยูเครนประณามการโจมตีของรัสเซียที่มุ่งเป้าแหล่งพลังงานว่าเป็น "อาชญากรรมสงคราม"

รัฐบาลมอสโกออกมาโต้ว่ามุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมโยงกับกองกำลังทหารเท่านั้น

การโจมตีแหล่งพลังงานของยูเครนเป็นกลยุทธ์ล่าสุดของรัสเซียที่ออกแบบมาเพื่อบังคับให้ยูเครนยอมจำนนหลังจากกองกำลังของมอสโกล้มเหลวในการโค่นล้มรัฐบาลยูเครนและการยึดเมืองหลวงเคียฟ แม้จะใช้เวลาสู้รบมาแล้วกว่า 9 เดือน ถึงรัสเซียจะยึดดินแดนทางตอนใต้และตะวันออกได้หลายพื้นที่และอ้างสิทธิ์ในการผนวก 4 ภูมิภาค แต่กองทหารยูเครนก็ยึดดินแดนดังกล่าวกลับคืนมาได้บางส่วน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี