ดินถล่มบนเกาะในอิตาลี เสียชีวิต 8 ราย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย หลังจากฝนตกหนักจนทำให้ดินถล่มบนเกาะอิสเกียของอิตาลี

รถยนต์เสียหายหลายคัน ภายหลังดินโคลนถล่มเมืองในเทศบาลกาซามิชชีโอลา แตร์เม ทางตอนใต้ของเกาะอิสเกียของอิตาลี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน (Photo by ANSA / Ansa / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดดินถล่มบนเกาะอิสเกีย ซึ่งเป็นเกาะภูเขาไฟในทะเลไทเรเนียนและตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของอ่าวเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี

คลื่นดินถล่มเป็นโคลนซัดลงมาจากเนินเขาในเมืองเล็กๆ ของเทศบาลกาซามิชชีโอลา แตร์เม ในช่วงเช้าตรู่ของวันเสาร์ โถมทับบ้านอย่างน้อย 1 หลังและกวาดรถยนต์หลายคันลงทะเล ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นและหน่วยบริการฉุกเฉิน

“มีผู้เสียชีวิต 8 รายจากเหตุดินถล่มในอิสเกีย” มัตเตโอ ซัลวินี รองนายกรัฐมนตรีอิตาลีและรัฐมนตรีกระทรวงโครงสร้างพื้นฐาน กล่าวกับสื่อ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานผู้สูญหาย 13 คน และมีการยืนยันพบว่าเสียชีวิตตามจำนวนดังกล่าว โดยจำนวนนี้มีครอบครัวซึ่งประกอบด้วยสามีภรรยาและทารกแรกเกิดที่อาศัยอยู่ใกล้กับจุดที่เกิดดินถล่ม ตามรายงานของหน่วยบริการฉุกเฉิน

ความช่วยเหลือหลักถูกส่งมาจากเนเปิลส์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ที่สุด แต่สภาพอากาศเลวร้ายทำให้การเข้าถึงเกาะทำได้ยาก

“การค้นหาผู้สูญหาย, การอพยพ และการช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ในอันตรายยังคงดำเนินต่อไป แม้ความพยายามในการช่วยเหลือจะยังคงซับซ้อนเนื่องจากสภาพอากาศ” กรมคุ้มครองพลเรือนระบุ

ทางการท้องถิ่นขอความร่วมมือให้ชาวเมืองอิสเกียอยู่แต่ในบ้าน เพื่อไม่ให้ขัดขวางปฏิบัติการกู้ภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยะลาน่าห่วง! ดินถล่ม ถนนถูกตัดขาด เจ้าหน้าที่ระดมช่วยเหลือเร่งด่วน

สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ จ.ยะลา น่าห่วง หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก ทั้งน้ำท่วม ดินถล่ม เส้นทางถูกตัดขาด ขณะที่กลุ่มฝนในพื้นที่ยังตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน