สภาสิงคโปร์ยกเลิกกม.ห้ามเกย์มีเซ็กซ์กัน

รัฐสภาสิงคโปร์ลงมติเห็นชอบยกเลิกความผิดอาญาของชายกับชายที่มีเพศสัมพันธ์กัน แต่รับรองการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการท้าทายของศาลที่จะนำไปสู่การสมรสระหว่างเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย

          รอยเตอร์รายงานว่า รัฐสภาสิงคโปร์ลงมติเห็นชอบยกเลิกความผิดอาญาของชายกับชายที่มีเพศสัมพันธ์กัน หรือที่รู้จักในชื่อกฎหมายมาตรา 377 เอ เมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากหลายประเทศในเอเชีย รวมถึงไต้หวัน, ไทยและอินเดียรับรองสิทธิของชุมชนเลสเบียน, เกย์, ไบเซ็กชวลและคนข้ามเพศ (แอลจีบีที) มากยิ่งขึ้น แต่ในวันเดียวกันรัฐสภาสิงคโปร์รับรองการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการท้าทายของศาลที่จะนำไปสู่การแต่งงานเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย

          นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของกลุ่มแอลจีบีทีชื่นชมการยกเลิกกฎหมายดังกล่าว แต่ผิดหวังกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ปิดกั้นไม่ให้การสมรสของเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ซึ่งทำให้พลเมืองไม่สามารถเคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขกฎหมายในประเด็นต่างๆ เช่น นิยามของคำว่าการสมรส, ครอบครัวและนโยบายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ว่า การแก้ไขกฎหมายในประเด็นเหล่านี้ ดำเนินการได้เฉพาะรัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติเท่านั้น

          รัฐบาลสิงคโปร์ปกป้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ โดยระบุว่าการตัดสินในประเด็นเหล่านี้ไม่ควรเป็นการดำเนินการที่นำโดยศาล นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ และผู้ที่จะสืบทอดตำแหน่งผู้นำประเทศต่อจากเขา ปฏิเสธไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อนิยามคำว่า “การสมรส” ที่ระบุไว้ว่าการสมรสที่ถูกกฎหมายเฉพาะชายกับหญิงเท่านั้น

          เค. ชานมูกัม รัฐมนตรีมหาดไทยสิงคโปร์ กล่าวต่อรัฐสภาในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลจะพยายามรักษาความสมดุล เพื่อคงไว้ซึ่งสังคมที่มีเสถียรภาพตามประเพณีดั้งเดิมของครอบครัวที่มีเพศตรงข้ามครองเรือนกัน พร้อมกับให้พื้นที่สำหรับคนรักเพศเดียวกันที่จะดำเนินชีวิตและมีส่วนร่วมในสังคมเดียวกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ซาร่า คาซิงกินี' หลุดกลางรายการ ไม่โสด-จดทะเบียนแล้ว!

หลังจากที่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสองสุดสตรอง ซาร่า คาซิงกินี ประกาศสถานะหัวใจผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ด้วยการตั้งสถานะแต่งงานกับหนุ่มหล่อชาวสิงคโปร์ พร้อมแท็กตรงไปที่เฟซบุ๊กส่วนตัวของฝ่ายชายที่ใช้ชื่อว่า Daryl Cai ก่อนเจ้าตัวจะลบโพสต์ดังกล่าวออกไป แถมในไอจีสตอรี่สาวซาร่ายังไปดูสถานที่คล้ายกับเป็นที่ที่ใช้จัดงานแต่งงงาน พร้อมกับพูดว่า "มาดูสถานที่นะคะ"

โอมิครอนลูกผสม 'XBB.1.5' สายพันธุ์ที่ทั่วโลกกังวลมากสุด!

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Center for Medical Genomics ว่า โควิด-19 สายพันธุ์อุบัติใหม่ที่ "น่ากังวลมากสุด" ในปัจจุบันคือโอมิครอนลูกผสม “XBB.1.5”

การบินไทยปลื้มอานิสงส์เปิดประเทศคนแห่เที่ยว 'ญี่ปุ่น-สิงคโปร์'

นายกรกฏ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้โดยสาร โดยเฉพาะชาวไทย

เบตงคึกคัก! นักท่องเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ ถูกใจสะตอท้องถิ่นของดีรักษาโรค

นักท่องเที่ยวมาเลย์ สิงคโปร์แห่ซื้อสะตอท้องถิ่นเบตง ติดมือขากลับ ชี้สารพัดสรรพคุณรักษาโรค บรรดาเกษตรกรผู้ปลูกผู้ขายคึกคัก