
รัฐสภาสิงคโปร์ลงมติเห็นชอบยกเลิกความผิดอาญาของชายกับชายที่มีเพศสัมพันธ์กัน แต่รับรองการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการท้าทายของศาลที่จะนำไปสู่การสมรสระหว่างเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย
รอยเตอร์รายงานว่า รัฐสภาสิงคโปร์ลงมติเห็นชอบยกเลิกความผิดอาญาของชายกับชายที่มีเพศสัมพันธ์กัน หรือที่รู้จักในชื่อกฎหมายมาตรา 377 เอ เมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากหลายประเทศในเอเชีย รวมถึงไต้หวัน, ไทยและอินเดียรับรองสิทธิของชุมชนเลสเบียน, เกย์, ไบเซ็กชวลและคนข้ามเพศ (แอลจีบีที) มากยิ่งขึ้น แต่ในวันเดียวกันรัฐสภาสิงคโปร์รับรองการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อป้องกันการท้าทายของศาลที่จะนำไปสู่การแต่งงานเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย
นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของกลุ่มแอลจีบีทีชื่นชมการยกเลิกกฎหมายดังกล่าว แต่ผิดหวังกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ปิดกั้นไม่ให้การสมรสของเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ซึ่งทำให้พลเมืองไม่สามารถเคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขกฎหมายในประเด็นต่างๆ เช่น นิยามของคำว่าการสมรส, ครอบครัวและนโยบายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ว่า การแก้ไขกฎหมายในประเด็นเหล่านี้ ดำเนินการได้เฉพาะรัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติเท่านั้น
รัฐบาลสิงคโปร์ปกป้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ โดยระบุว่าการตัดสินในประเด็นเหล่านี้ไม่ควรเป็นการดำเนินการที่นำโดยศาล นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ และผู้ที่จะสืบทอดตำแหน่งผู้นำประเทศต่อจากเขา ปฏิเสธไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อนิยามคำว่า “การสมรส” ที่ระบุไว้ว่าการสมรสที่ถูกกฎหมายเฉพาะชายกับหญิงเท่านั้น
เค. ชานมูกัม รัฐมนตรีมหาดไทยสิงคโปร์ กล่าวต่อรัฐสภาในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลจะพยายามรักษาความสมดุล เพื่อคงไว้ซึ่งสังคมที่มีเสถียรภาพตามประเพณีดั้งเดิมของครอบครัวที่มีเพศตรงข้ามครองเรือนกัน พร้อมกับให้พื้นที่สำหรับคนรักเพศเดียวกันที่จะดำเนินชีวิตและมีส่วนร่วมในสังคมเดียวกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘พิชัย’ หารือสิงคโปร์ ดันส่งออกข้าว-ไข่ไก่ไทย
”พิชัย“ หารือสิงคโปร์ ดันส่งออกข้าว-ไข่ไก่ไทย สร้างผลสำเร็จลงนาม MOU 5 ฉบับ เสริมความร่วมมือเศรษฐกิจ บนเวที STEER ครั้งที่ 7
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' อยากหัวเราะให้ฟันหัก ไทยมีเสรีต่ำกว่าสิงคโปร์ ปลงอย่าไปถือสาเอ็นจีโอ พวกนิยมตะวันตก
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ ไทยไม่มีเสรี มีรายละเอียดดังนี้
'อดีต สว.สมชาย' จับโกหกรัฐบาล 3 ข้อปมกาสิโน
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์รูปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก