กาตาร์บรรลุข้อตกลงก๊าซครั้งใหญ่กับเยอรมนี

กาตาร์บรรลุข้อตกลงครั้งใหญ่ในการจัดส่งก๊าซธรรมชาติเหลวไปยังเยอรมนี ขณะที่ฤดูหนาวกำลังมาเยือนและชาติยุโรปพยายามดิ้นรนหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากแหล่งพลังงานของรัสเซีย

ซาอัด อัล-คาบี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของกาตาร์และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกาตาร์เอเนอจี้ จับมือกับไรอัน แลนซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโคโนโคฟิลลิปส์ (ซ้าย) หลังแถลงบรรลุข้อตกลงจัดส่งก๊าซธรรมชาติเหลวปริมาณ 2 ล้านตันต่อปีเป็นเวลาอย่างน้อย 15 ปีให้กับเยอรมนี เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน (Photo by KARIM JAAFAR / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า ซาอัด อัล-คาบี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของกาตาร์แถลงบรรลุข้อตกลงจัดส่งก๊าซธรรมชาติเหลวปริมาณ 2 ล้านตันต่อปีให้กับเยอรมนีเป็นเวลาอย่างน้อย 15 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2569 และกาตาร์เอเนอจี้ (QatarEnergy) ที่บริหารโดยรัฐ กำลังหารือเกี่ยวกับข้อตกลงอื่นๆ ที่เป็นไปได้ในภูมิภาคยุโรป

อัล-คาบี ซึ่งควบตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกาตาร์เอเนอจี้ กล่าวว่า ขณะนี้หลายประเทศในยุโรปและเอเชียมีความต้องการก๊าซธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทีมงานเจรจามีไม่เพียงพอกับการทำข้อตกลงตามความต้องการเหล่านั้น ส่วนการเจรจาข้อตกลงล่าสุดกับเยอรมนีก็ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะได้ข้อสรุปสัญญาระยะยาวที่เยอรมนีพร้อมลงทุนมหาศาล

การที่รัสเซียทำสงครามกับยูเครนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ได้เพิ่มแรงกดดันให้รัฐบาลเยอรมันจำเป็นต้องหาแหล่งพลังงานใหม่ และแม้ว่าข้อตกลงล่าสุดจะบรรลุผล แต่ก็ไม่ทันท่วงทีกับฤดูหนาวที่กำลังมาถึง

ในรายละเอียดหลัก ก๊าซธรรมชาติจะถูกซื้อผ่านบริษัท โคโนโคฟิลลิปส์ (ConocoPhillips) ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนระยะยาวกับกาตาร์เอเนอจี้ และจะเป็นผู้จัดส่งก๊าซไปยังสถานีปลายทางแห่งใหม่ในเยอรมนี

"เรามุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในความมั่นคงด้านพลังงานของเยอรมนีและชาติยุโรปทั้งมวล" อัล-คาบี กล่าวในงานแถลงข่าวหลังพิธีลงนามกับไรอัน แลนซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโคโนโคฟิลลิปส์

แลนซ์เองก็ได้ยกย่องข้อตกลงดังกล่าวว่าเป็น "ส่วนสนับสนุนสำคัญต่อความมั่นคงด้านพลังงานของโลก"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกาตาร์เพิ่งประกาศข้อตกลงระยะยาวนานกว่า 27 ปีในการจัดส่งก๊าซธรรมชาติเหลว 4 ล้านตันต่อปีให้กับจีน ถือเป็นสัญญาธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่มีระยะเวลายาวนานที่สุด

ก๊าซธรรมชาติจะมาจากโครงการ North Field East และ North Field South ที่กาตาร์กำลังพัฒนาร่วมกับโคโนโคฟิลลิปส์และบริษัทข้ามชาติด้านพลังงานอื่นๆ ทั้งนี้ North Field มีแหล่งก๊าซธรรมชาติสำรองที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีพื้นที่คาบเกี่ยวกับเขตดินแดนของประเทศอิหร่าน

ประเทศในเอเชียนำโดยจีน, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เป็นตลาดหลักสำหรับก๊าซของกาตาร์ แต่ประเทศในยุโรปกำลังก้าวเข้าสู่การค้ากับกาตาร์มากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่สงครามรัสเซียเริ่มต้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มทุนกาตาร์เอาจริง สนใจเทคโอเวอร์ 'ลิเวอร์พูล'

หลังจากที่ เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ๊ป หรือเอฟเอสจี ภายใต้การบริหารงานของ จอห์น ดับเบิลยู เฮนรี ออกมายืนยันว่าเวลานี้กำลังมองหากลุ่มผู้ลงทุนใหม่เพื่อเข้ามาดูแล ลิเวอร์พูล แทนที่พวกเขา ซึ่งมีรายงานว่ากลุ่มทุนจากกาตาร์ สนใจที่จะเข้ามาเทคโอเวอร์ "หงส์แดง" ในซีซั่นหน้า

นายกฯ ปลื้ม นักกีฬายกน้ำหนักไทย คว้าแล้ว 6 เหรียญทอง ใน 7th Qatar Cup ที่กาตาร์

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐม

'เรืองไกร' ร้อง 'ปปช.' สอบ 6 ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้าน บินดูงานเยอรมนี

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า พบเห็นข้อมูลในเฟซบุ๊กของ ส.ส. พรรคก้าวไกล จำนวน 3 คน ที่ระบุสอดคล้องกันว่า ทั้ง 3 คน ในฐานะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน

ส่องแข้งดาวรุ่งแจ้งเกิด หลังปิดฉากฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ รูดม่านปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อย แน่นอนว่าในเวิลด์ คัพ ทุกครั้งที่ผ่านมาย่อมมีนักฟุตบอลที่โดดเด่น และได้รับการจับตามองหลังได้โอกาสโชว์ฝีเท้าในทัวร์นาเมนต์ใหญ่แบบนี้ ถึงแม้ก่อนหน้านี้บางคนอาจไม่ได้มีฟอร์มที่ร้อนแรงเท่าไหร่กับต้นสังกัด แต่เมื่อมารับใช้ชาติพวกเขากลับทำผลงานที่ยอดเยี่ยมออกมาได้อย่างน่าทึ่ง และนี่ก็คือเหล่านักเตะดาวรุ่งทั้งหลายที่แจ้งเกิดในทัวร์นาเมนต์นี้