สเปนเฝ้าระวังจ.ม.ระเบิดหลังพบหลายฉบับ

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสเปนยกระดับการรักษาความปลอดภัยในที่สาธารณะและอาคารทางการทูต หลังพบจดหมายระเบิดส่งไปถึงนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ, ฐานทัพอากาศและสถานทูตยูเครนในกรุงมาดริด

          รอยเตอร์รายงานการแถลงของกระทรวงมหาดไทยสเปนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2565 ระบุว่า สำนักนายกรัฐมนตรีได้รับจดหมายที่ภายในมีวัสดุดอกไม้ไฟจ่าหน้าซองถึงนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ทีมรักษาความปลอดภัยของนายกรัฐมนตรี ดำเนินการปลดชนวนจดหมายดังกล่าว

          แถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยสเปนกล่าวด้วยว่า กลไกในจดหมายระเบิดที่ส่งถึงนายกรัฐมนตรีคล้ายกับจดหมายที่ส่งถึงสถานทูตยูเครนในกรุงมาดริด และบริษัทผลิตอาวุธของสเปนเมื่อวันพุธ รวมถึงที่ส่งถึงฐานทัพอากาศตอร์เรฆอน เด อาร์ดอซ ของสเปน เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี

          โฆษกกระทรวงกลาโหมสเปนเผยว่า ได้รับจดหมายระเบิดฉบับที่ 5 เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี โดยตำรวจผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิดเป็นผู้ปลดชนวน

          แหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดกับการสอบสวนเรื่องนี้เผยกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ว่า จดหมายระเบิดที่ส่งถึงสำนักนายกรัฐมนตรี, สถานทูตยูเครนในกรุงมาดริด, ฐานทัพอากาศและบริษัทผลิตอาวุธ เป็นจดหมายที่มีซองสีน้ำตาลและจ่าหน้าซองถึงหัวหน้าของแต่ละสถานที่ซึ่งจดหมายส่งถึง

          แหล่งข่าวเผยว่าจดหมายเหล่านั้นบรรจุดินปืนที่ใส่มาแบบหลวมๆ และมีกลไกจุดระเบิดด้วยไฟฟ้าที่ทำให้ดินปืนไหม้มากกว่าที่จะเกิดระเบิด โคร์เรออส หรือการไปรษณีย์แห่งชาติสเปน ได้รับแจ้งให้ช่วยตรวจสอบซองจดหมายที่คล้ายกันนี้

          แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรมสเปนเผยว่า ศาลสูงของสเปนซึ่งเชี่ยวชาญคดีก่อการร้ายเปิดการสอบสวนในเรื่องนี้แล้ว

          สถานทูตยูเครนในกรุงมาดริดได้รับจดหมายระเบิดดังกล่าวเมื่อเวลาเที่ยงวันของวันพุธ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของสถานทูตเปิดจดหมายนี้ทำให้เกิดระเบิด เจ้าหน้าที่ผู้นั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาดามแป้ง' จับ'สิงห์เจ้าท่าพันธมิตรเลบันเต้' หวังพาลูกทีมฝึกซ้อมที่สเปน

การท่าเรือ เอฟซี แถลงข่าวเซ็นสัญญาลงนามเป็นพันธมิตรกับ เลบันเต้ อูเด ทีมในศึกเซกุนด้า สเปน อย่างเป็นทางการ พร้อมตั้งเป้าเตรียมผลักดันผู้เล่นบินไปฝึกซ้อมที่ประเทศสเปน เพื่อพัฒนาฝีเท้า ให้เป็นประโยชน์ต่อสโมสร และ ทีมชาติไทย รวมถึงยกระดับ “สิงห์เจ้าท่า” ให้แข็งแกร่งขึ้นทั้งเรื่องการจัดการในสนาม และ นอกสนาม

'เอ็นริเก' โพสต์ซึ้งแยกทาง 'สเปน' หลังจอดป้าย 16 ทีมบอลโลก 2022

ทีมชาติสเปน อดีตแชมป์โลก 1 สมัย ประกาศแยกทางกับ หลุยส์ เอ็นริเก กุนซือวัย 52 ปีอย่างเป็นทางการ เซ่นผลงานอันย่ำแย่ที่ต้องจอดป้ายเพียงแค่รอบ 16 ทีมสุดท้ายในเวิลด์ คัพ 2022 หลังพ่ายแพ้ให้กับ โมร็อกโก ในการดวลจุดโทษ 0-3

'เอ็นริเก' ยังไม่ชัวร์คุมทัพต่อหรือไม่ หลัง 'สเปน' ร่วง 16 ทีมบอลโลก

ทีมชาติสเปน มีอันต้องกระเด็นตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ หลังทำอะไร โมร็อกโก ตัวแทนจากทวีปแอฟริกาไม่ได้ สุดท้ายพ่ายแพ้ในการดวลจุดโทษ 0-3 จากการเสมอในเวลา 120 นาทีไร้สกอร์ 0-0

'โมร็อกโก' ม้ามืด ดวลเป้าดับ 'สเปน' 3-0 ลิ่วรอบ 8 ทีมบอลโลก

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา คู่แรก โมร็อกโก ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา ลงสนามพบ สเปน อดีตแชมป์ปี 2010 ฟาดแข้งกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม