ภูเขาไฟเซเมรูของอินโดนีเซียปะทุ

เอเอฟพีรายงานว่าภูเขาไฟเซเมรูในจังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียปะทุขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ ส่งผลให้ลาวาไหลลงเขาและพ่นเถ้าร้อนขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทางราว 1 ไมล์ ทำให้ทางการต้องยกระดับสถานการณ์เตือนภัยเป็นระดับสูงสุด

          การปะทุของภูเขาไฟที่สูงที่สุดบนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 800 กิโลเมตร ทำให้ต้องอพยพผู้คนในหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงออกจากพื้นที่ ซึ่งครบหนึ่งปีพอดีหลังเคยเกิดการปะทุใหญ่ครั้งล่าสุดที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลาย 10 รายเมื่อปีที่แล้ว

          เฮนดรา กุนาวัน โฆษกศูนย์บรรเทาภัยพิบัติด้านภูเขาไฟและธรณีวิทยากล่าวกับสถานีโทรทัศน์คอมปาสทีวีว่า ระดับการเตือนภัยที่สูงขึ้นหมายถึงอันตรายได้คุกคามที่อยู่อาศัยของประชาชน และการปะทุของภูเขาไฟทวีความรุนแรงขึ้น เตือนประชาชนในบริเวณใกล้เคียงไม่ให้เดินทางเข้าใกล้ปากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 8 กิโลเมตร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กิตธาดา-สุวิชยา' ซิวแชมป์โลว์กรอสส์ชาย-หญิงสวิงเยาวชน 'ปอนดอค อินเตอร์ฯ' ที่อินโดฯ

กิตธาดา โกสะรุทธะ และ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม โชว์ฟอร์มสุดยอดคว้าแชมป์ โอเวอร์ออล โลว์กรอสส์ ประเภทชาย และ หญิง ขณะที่ นวพร สุนทรียภาพ รับแชมป์คลาส เอ หญิง การแข่งขันกอล์ฟเยาวชน "ปอนดอค อินทรา อินเตอร์เนชั่นเนล จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2022" ครั้งที่ 9 ที่สนาม ปอนดอค อินทรา กอล์ฟ คอร์ส แบบพาร์ 72 กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนิเซีย ระหว่างวันที่ 13-15 ธันวาคม 2565

อินโดนีเซีย บินมาดูไทยเป็นแบบ ขอเรียนรู้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อนำไปปรับใช้

สมาชิกรัฐสภาของคณะกรรมาธิการ อินโดนีเซีย ได้มาศึกษาดูงานการทำให้กัญชาถูกต้องตามกฏหมายและมาตรการรองรับการใช้ในทางที่ผิด ณ กระทรวงสาธารณสุข