ภูเขาไฟเซเมรูของอินโดนีเซียปะทุ

เอเอฟพีรายงานว่าภูเขาไฟเซเมรูในจังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียปะทุขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ ส่งผลให้ลาวาไหลลงเขาและพ่นเถ้าร้อนขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทางราว 1 ไมล์ ทำให้ทางการต้องยกระดับสถานการณ์เตือนภัยเป็นระดับสูงสุด

          การปะทุของภูเขาไฟที่สูงที่สุดบนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 800 กิโลเมตร ทำให้ต้องอพยพผู้คนในหมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงออกจากพื้นที่ ซึ่งครบหนึ่งปีพอดีหลังเคยเกิดการปะทุใหญ่ครั้งล่าสุดที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลาย 10 รายเมื่อปีที่แล้ว

          เฮนดรา กุนาวัน โฆษกศูนย์บรรเทาภัยพิบัติด้านภูเขาไฟและธรณีวิทยากล่าวกับสถานีโทรทัศน์คอมปาสทีวีว่า ระดับการเตือนภัยที่สูงขึ้นหมายถึงอันตรายได้คุกคามที่อยู่อาศัยของประชาชน และการปะทุของภูเขาไฟทวีความรุนแรงขึ้น เตือนประชาชนในบริเวณใกล้เคียงไม่ให้เดินทางเข้าใกล้ปากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 8 กิโลเมตร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กอล์ฟไทยฟอร์มแรง กวาด4แชมป์ สมัครเล่นนานาชาติที่อินโดฯ

นักกอล์ฟทีมชาติไทยโชว์ผลงานยอดเยี่ยม ผงาดคว้า 4 แชมป์รวด จากการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นนานาชาติ “Makassar Amateur Golf International Championship (MAGIC) 2026” ที่สนามพาดิวัลเลย์ กอล์ฟคลับ เมืองมากัสซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย

'เจ้โจ' ฟาดไม่ยั้ง! ที่สิงคโปร์ตี 2 ยังต่อคิวเติมน้ำมัน

โจ มณฑานี ตันติสุข นักเขียนและวิทยากรการเงิน โพสต์ภาพและข้อความว่า เจ้ลงคลิปอินโดฯเจ้าพ่อน้ำมัน รถต่อคิวยาวหลายกิโล ดันมาเถียง