ม็อบปะทะตำรวจที่ซีเรียดับ2ศพ

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงซีเรีย ปราบปรามประชาชนที่ออกมาชุมนุมประท้วงสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากที่เมืองสเวดาทางใต้ของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยเป็นผู้ประท้วง 1 รายและตำรวจ 1 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน

              เอเอฟพีรายงานว่า การชุมนุมประท้วงของชาวซีเรียที่เมืองสเวดาทางใต้ของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2565 ซึ่งเป็นการประท้วงที่เกิดขึ้นน้อยมากในประเทศนี้ จากการเผยของกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ระบุว่า การประท้วงในเมืองดังกล่าวมีความตึงเครียดสูงหลังจากผู้ชุมนุมปาก้อนหินเข้าใส่อาคารของรัฐบาลในเมือง และบุกเข้าไปด้านใน จากนั้นปลดรูปขนาดใหญ่ของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ของซีเรียที่ติดไว้ด้านหน้าอาคาร 

              รามี อับเดล ราห์มาน หัวหน้ากลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย เผยว่า เหตุประท้วงที่เมืองสเวดามีผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 1 รายและตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ผู้ชุมนุมโดนเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยิงเสียชีวิต โดยยิงผู้ประท้วงที่บุกเข้ามาในอาคารของรัฐบาล และกองกำลังของรัฐบาลซีเรียกระจายกำลังไปทั่วเมืองเพื่อสลายการชุมนุม

              สเวดา 24 สำนักข่าวท้องถิ่นของเมืองยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิต 2 รายจากเหตุประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ และมีผู้ที่โดนยิงได้รับบาดเจ็บ 4 คนส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในเมืองสเวดาที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายดรูซ

              เมืองสเวดาอยู่ทางใต้ของซีเรีย ก่อนเกิดสงครามกลางเมืองมีประชากรไม่ถึง 3% ของประชากรทั้งประเทศ และส่วนใหญ่ไม่ได้เข้าไปร่วมสู้รบในสงครามกลางเมืองที่เริ่มในปี 2554

              สำนักข่าวสเวดา 24 โพสต์วิดีโอและภาพการชุมนุมของประชาชนทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันอาทิตย์ โดยผู้ประท้วงรวมตัวกันที่อาคารรัฐบาลแห่งหนึ่งในเมือง ตะโกนขับไล่รัฐบาลขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงยืนรักษาการอยู่ด้านหน้าอาคาร

              นอกจากนี้ มีภาพของรถทหารที่โดนเผาและภาพเผายางรถยนต์กลางถนนสายหลักของเมือง อีกทั้งในวิดีโอหนึ่งได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด

              กระทรวงมหาดไทยซีเรียแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า กลุ่มคนนอกกฎหมายสังหารตำรวจ 1 นายขณะที่พวกเขาพยายามบุกเข้าไปในกองบัญชาการตำรวจของเมืองสเวดา ผู้ประท้วงบางคนพกอาวุธ

              สถานีโทรทัศน์ทางการซีเรียรายงานว่า ผู้ฝ่าฝืนกฎหมายบุกเข้าไปในอาคารที่ทำการเมืองสเวดา และจุดไฟเผาเอกสารและแฟ้มของทางการ

              เศรษฐกิจของซีเรียได้รับผลกระทบทั้งจากสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมายาวนานและการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกต่อซีเรีย รวมถึงมูลค่าสกุลเงินของซีเรียที่อ่อนค่าลงมาก

              จากข้อมูลของสหประชาชาติ ประชากรซีเรีย 90% มีชีวิตอยู่ต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจน และชาวซีเรีย 12.4 ล้านคนขาดความมั่นคงทางอาหาร

              ชาวเมืองสเวดาและเมืองอื่นๆ ของซีเรียได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการปันส่วนการจ่ายกระแสไฟฟ้าทั่วประเทศ และการขาดแคลนพลังงานที่เป็นปัญหาเรื้อรัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กเอก’ เปิดตัวชิง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ลั่นขอปกป้องศักดิ์ศรีตำรวจ

‘เอก อังสนานนท์’ เปิดตัวอาสานั่ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิส่งไลน์ถึงเพื่อนตำรวจ แนะนำตัว ชูสโลแกน ‘ปกป้องศักดิ์ศรี ตำรวจดี ของประชาชน’ ชี้ปัญหาตำรวจถูกแทรกแซง–งานสอบสวนต้องรีบแก้ไข

ผบช.น. เค้นตร.ห้วยขวางตอบ 5 ข้อสงสัย ไถเงินสาวไต้หวัน หากไม่เคลียร์ก็ชี้แจงในชั้นศาล

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตำรวจ สน.ห้วยขวาง ตั้งด่านรีดเงินกลุ่มนักท่องเที่ยวดาราสาวไต้หวันจนมีคำสั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง และตำรวจ 7 นาย สน.ห้วยขวาง ว่า

มอบรางวัล สารวัตร ปคม. ไล่จับคนร้ายชิงทองได้ทันควันขณะเดินอยู่ในห้าง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบรางวัลโครงการ “ทำดี มีรางวัล” แก่ สารวัตร ปคม. ช่วยจับคนร้ายชิงทอง

กลับลำแทบไม่ทัน! ‘บช.น.’ ออกข่าวประชาสัมพันธ์ ขอโทษประชาชน

ทาง บช.น. ต้องขอโทษมายังประชาชนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้กระทำการให้เป็นไปตามระเบียบและกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทำให้เกิดผลกระทบต่อส่วนรวม

งามไส้! ตร.รับรีดเงินสาวไต้หวัน 2.7 หมื่น ชุดจับกุมร่วมปกปิดข้อมูล

จากการสอบสวนปากคำอย่างละเอียดของตำรวจแต่ละนายทำให้มีผู้ยอมรับสารภาพว่าในวันดังกล่าวมีการเรียกเก็บเงินจริง และมีการแบ่งเงินกันที่บริเวณด่านในคืนเกิดเหตุ