ไม่สนคำเตือนจีน! ส.ส.ออสเตรเลียเยือนไต้หวันเป็นการส่วนตัว

คณะสมาขิกสภาผู้แทนราษฏรออสเตรเลียเดินทางถึงไต้หวันแล้ว โดยไม่สนคำเตือนจากรัฐบาลจีนเกี่ยวกับการเยือนดินแดนในปกครอง สร้างความตึงเครียดเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวัน (Photo by Sam Yeh / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 6 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า คณะสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรของออสเตรเลียเดินทางถึงกรุงไทเปของไต้หวันเมื่อวันอังคาร ในภารกิจแบบส่วนตัวที่ไม่เปิดเผยกำหนดการ

"ขณะนี้สมาชิกรัฐสภาของออสเตรเลียเดินทางมาเยือนไต้หวัน พวกเขาอยู่ที่นี่แล้ว" โจแอนน์ อู โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันกล่าวกับผู้สื่อข่าว

"คณะผู้แทนฯจากออสเตรเลียจะหารือเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ มากมายที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองดินแดน เราซาบซึ้งที่รัฐสภาออสเตรเลียเป็นมิตรกับไต้หวันเสมอมา" โจแอนน์กล่าว พร้อมเรียกความสัมพันธ์ระหว่างไทเปกับแคนเบอร์ราว่า 'แข็งแกร่ง หลากหลาย และเป็นประโยชน์ร่วมกัน'

คณะผู้แทนฯจากออสเตรเลียมีกำหนดพำนักในไต้หวันในเป็นเวลา 5 วัน ซึ่งก่อให้เกิดความไม่พอใจจากรัฐบาลจีนและอาจสั่นคลอนความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติได้

กระทรวงการต่างประเทศของจีนแสดงการต่อต้านการเดินทางครั้งนี้ โดยเรียกร้องให้ออสเตรเลียยึดมั่นใน "หลักการจีนเดียว" และหยุดส่งสัญญาณผิดๆ ไปยังกองกำลังปลดแอกของไต้หวัน

นายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ของออสเตรเลียพยายามที่จะลดความสำคัญของการเยือนครั้งนี้ลง โดยกล่าวว่านี่ไม่ใช่ภารกิจในระดับรัฐ เป็นการเยือนตามปกติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว

คณะผู้แทนฯประกอบด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร 6 คนประกอบด้วยสมาชิกของพรรคแรงงานกับพรรคเสรีนิยมซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมจากฝั่งรัฐบาล โดยทั้งหมดมีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวัน, รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน และเจ้าหน้าที่อาวุโสคนอื่นๆ ตามรายงานของสื่อออสเตรเลีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นครบาล’ แถลงไม่พบหลักฐาน ตร.ตั้งด่านรีดเงินดาราสาวไต้หวัน

บช.น. แถลงผลการประชุมคลี่คลายปมดาราไต้หวันอ้างถูกตำรวจรีดเงิน 27,00 บาทว่า สอบปากคำพยาน ไปแล้ว กว่า 10 คน เบื้องต้นยังไม่พบหลักฐานว่ามีการเรียกรับเงินตามถูกกล่าวอ้าง

ผบ.ตร. สั่งสอบด่วน! ดาราสาวไต้หวันแฉตำรวจไทยตั้งด่านรีดไถเงินกว่า 2 หมื่น

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.กล่าวถึงกรณีดาราสาวไต้หวัน “อันยูชิง” ลงอินสตาแกรม มาเที่ยวเมืองไทยช่วงเทศกาลปีใหม่อ้างถูกตำรวจไทยตรวจค้นรีดเงิน 20,000 บาท

'กลอยใจ' สุดประทับใจ ขึ้นคอนเสิร์ต 'ไต้หวัน'

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ราชินีรถแห่ “กลอยใจ กลิ่นบุปผา” ศิลปินจากค่ายข้าวสารแลนด์ ได้มีโอกาสไปขึ้นคอนเสิร์ตต่างแดนที่ไต้หวัน พร้อมนำบทเพลงเพราะๆ ม่วนๆ ไปขับกล่อมมอบความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับคนไทยในต่างแดนได้หายคิดถึงบ้านไม่มากก็น้อย