ญี่ปุ่น-อังกฤษ-อิตาลี ร่วมพัฒนาเครื่องบินรบรุ่นใหม่

ญี่ปุ่น, อังกฤษ และอิตาลี ประกาศร่วมมือกันพัฒนาเครื่องบินขับไล่แห่งอนาคตในโครงการที่สามารถรับประกันความมั่นคงของประเทศ และสร้างตำแหน่งงานให้อีกหลายพันคน

(Photo by Joe Giddens / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่น, รัฐบาลอังกฤษ และรัฐบาลอิตาลี แถลงร่วมมือในโครงการพัฒนาเครื่องบินขับไล่แห่งอนาคต โดยทั้ง 3 ชาติจะเข้าร่วมกับพันธมิตรชาติยุโรปและสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างพัฒนาเครื่องบิน "เจเนอเรชั่นที่ 6" ของตนเอง และให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากจีนและรัสเซีย

โครงการใหม่ที่ชื่อว่า "Global Combat Air Programme (GCAP)" มีกำหนดจะผลิตเครื่องบินไอพ่นรุ่นใหม่ลำแรกภายในปี 2578 โดยผสานการวิจัยที่มีอยู่ของทั้ง 3 ประเทศเข้ากับเทคโนโลยีสงครามทางอากาศแบบใหม่ ตั้งแต่ความสามารถในการล่องหนไปจนถึงเซ็นเซอร์ไฮเทค

"เราเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่มีความสามารถในการสร้างเครื่องบินขับไล่ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง และนั่นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันหมายความว่าเราจะสามารถพิทักษ์ประเทศให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามใหม่ๆ ที่เราเผชิญ นอกจากนี้ยังเพิ่มมูลค่าให้กับเศรษฐกิจของเราและสนับสนุนการจ้างงานหลายหมื่นตำแหน่งทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นผลดีต่อชื่อเสียงระดับนานาชาติของเราด้วย" นายกรัฐมนตรีริชี ซูนัค ของอังกฤษ กล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างการเยือนฐานทัพอากาศหลวง

ในแถลงการณ์ร่วม ทั้ง 3 ประเทศกล่าวว่าโครงการนี้จะช่วยเร่งขีดความสามารถทางทหารขั้นสูงและความได้เปรียบทางเทคโนโลยีของบรรดาประเทศพันธมิตร ในเวลาที่ภัยคุกคามและการรุกรานกำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก

เป้าหมายของโครงการดังกล่าว คือการพัฒนาเครื่องบินล่องหนสองเครื่องยนต์ภายในปี 2578 ที่สามารถบังคับได้ทั้งแบบมีหรือไม่มีลูกเรือ ซึ่งเรดาร์ไม่สามารถตรวจพบได้ พร้อมคุณสมบัติต่างๆ เช่น อาวุธที่ควบคุมด้วยเลเซอร์และห้องนักบินเสมือน โดยโครงการ GCAP จะเป็นโครงการหลักของบรรดาประเทศพันธมิตรที่ร่วมมือกันแบบเฉพาะกิจเพื่อพัฒนาอุปกรณ์ป้องกันตนเอง

สำหรับเครื่องบินรบ "เจนเนอเรชั่นที่ 5" ในปัจจุบัน ทั้งสามประเทศยังคงพึ่งพาโมเดล F-35 ที่ผลิตในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า บริษัท Mitsubishi Heavy Industries, BAE Systems, IHI Corp. และ Leonardo จะเข้ามารับผิดชอบโครงการใหม่นี้ของฝั่งญี่ปุ่น เช่นเดียวกับ บริษัทโรลส์-รอยซ์ ผู้ผลิตเครื่องบินไอพ่นของฝั่งอังกฤษ และบริษัทอาวิโอ แอโร ของอิตาลี .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟลุ้ค ณธัช' ปังรับต้นปี! บินตรงทำงานแดนปลาดิบครั้งแรก

เปิดต้นปีมาก็ปังรัวๆไปถึงแดนปลาดิบกันเลยจ้า สำหรับ หนุ่มมากความสามารถ ฟลุ้ค-ณธัช ศิริพงษ์ธร กับการบินไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ได้ร่วมเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ของแอพพลิเคชั่นเกมส์ Boys meeting from Thailand ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับได้รับความสนใจจากนิตยสารชื่อดัง อาทิ S Cawaii!, Hanryusenpu, CREA MAGAZINE ฯลฯ มาสัมภาษณ์พร้อมถ่ายแฟชั่นเซ็ทแบบจัดเต็มอีกด้วย

สุริยะ ลุยถก METI ดึงญี่ปุ่นลงทุน ข่าวดี ไดกิ้น เล็งใช้ไทยเป็นฮับอาเซียน

“สุริยะ” ลุยถก METI ย้ำสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น สานต่องาน 3 ประเด็นหลักทั้งพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้แก่บุคลากรในภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนนโยบาย BCG และ หนุนความเข้มแข็งให้กับห่วงโซ่อุปทาน ย้ำการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ร่วมกัน โชว์ศักยภาพพื้นที่ พร้อมดึงลงทุน Smart Park ระยอง

โควิด 'XBB.1.5' ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าพันธุ์เดิม 10-20 เท่า

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 194,453 คน ตายเพิ่ม 697 คน รวมแล้วติดไป 671,340,706 คน เสียชีวิตรวม 6,730,405 คน