เกาหลีใต้สอบเอนทรานซ์สุดหิน ตัดสินอนาคต นร.กว่า 5 แสนคน

นักเรียนและผู้สำเร็จหลักสูตรมัธยมปลายในเกาหลีใต้มากกว่า 500,000 คน สอบเข้ามหาวิทยาลัยสุดโหดวันเดียวตัดสินอนาคตด้านการศึกษาและการทำงานเมื่อวันพฤหัสบดี ทุกภาคส่วนร่วมอำนวยความสะดวก แม้แต่เที่ยวบินยังต้องระงับการขึ้น-ลงช่วงหนึ่งระหว่างการสอบ

นักเรียนเกาหลีใต้สวมกอดแม่ที่มาส่งด้านนอกสนามสอบเอนทรานซ์ที่กรุงโซล เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2564 (Getty Images)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤศจิกายน 2564 ว่าเกาหลีใต้จัดการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เรียกว่า การทดสอบความสามารถด้านการศึกษาระดับอุดมศึกษา (CSAT) หรือ "ซูนึง" ในวันพฤหัสบดี ภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กลับมาระบาดหนักในเกาหลีใต้อีกครั้ง โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นสถิติสูงสุดของประเทศถึง 3,292 คนในรอบ 24 ชั่วโมง

การระบาดของโควิด-19 ทำให้เกาหลีใต้ต้องเลื่อนการสอบเอนทรานซ์ในปีที่แล้ว ปีนี้ทางการเกาหลีใต้ใช้มาตรการบังคับให้นักเรียนในทุกชั้นเรียนที่จะต้องสอบซูนึงเปลี่ยนไปเรียนทางออนไลน์สองสัปดาห์ก่อนหน้าการสอบ และนักเรียนกับครอบครัวได้รับคำแนะนำให้อยู่บ้านให้มากที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว

กระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า ปีนี้มีนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายชั้นปีสุดท้าย, ผู้ที่จบ ม.ปลายแล้วและบุคคลทั่วไป สมัครสอบมากกว่า 509,000 คน การสอบจัดวันเดียวในสนามสอบ 1,251 แห่งทั่วประเทศ และใช้เวลา 9 ชั่วโมง เป็นการสอบรวม 5 กลุ่มวิชา เริ่มสอบวิชาแรกในเวลา 08.40 น. โดยนักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดการสอบ

มีผู้เข้าสอบอย่างน้อย 173 คนที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ หรือจำเป็นต้องแยกกักตัว ซึ่งกระทรวงกล่าวว่า จะจัดให้คนเหล่านี้สอบที่โรงพยาบาลหรือสนามสอบที่แยกต่างหาก

การสอบซูนึงถือเป็นการสอบชี้ชะตาอนาคต ที่ไม่เพียงจะตัดสินว่าสามารถเข้าสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของประเทศได้เท่านั้น แต่ยังถือเป็นกุญแจสำคัญของการยกระดับสถานะทางสังคม, อาชีพที่ได้ค่าตอบแทนสูง หรือแม้แต่โอกาสในการแต่งงาน ความกดดันมหาศาลต่อนักเรียนในระบบการศึกษาที่แข่งขันสูงมากของเกาหลีใต้ถูกโทษว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้วัยรุ่นเกาหลีใต้มีภาวะซึมเศร้าและมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงติดอันดับโลก

ความสำคัญระดับชาติของการสอบเอนทรานซ์สะท้อนผ่านมาตรการพิเศษต่างๆ ที่ทางการเกาหลีใต้นำมาใช้เพื่อขจัดสิ่งที่อาจรบกวนผู้สอบ แม้แต่ภาคเอกชนก็ให้ความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกด้วย โดยในวันนี้ สถานที่ราชการ, ธนาคาร และตลาดหุ้นเปิดช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาการจราจรและช่วยให้ผู้สอบเข้าสอบได้ทันเวลา

สนามบินทั่วประเทศระงับการขึ้น-ลงของเครื่องบินเป็นเวลา 35 นาทีระหว่างการสอบฟังภาษาอังกฤษ นอกจากนี้เครื่องบินทุกลำต้องรักษาเพดานบินสูงกว่าระดับ 3,000 เมตร กระทรวงคมนาคมกล่าวว่า มี 79 เที่ยวบิน โดยเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ 16 เที่ยวบิน ต้องปรับตารางบินเพราะการสอบครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยืนยันทีมชาติไทยU23 อุ่นแข้ง2นัดเจอ'เกาหลีใต้/ยูเออี' ก่อนศึกเอเชียนเกมส์

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แจ้งโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล อุ่นเครื่องของ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในช่วงเดือน มิถุนายน 2569 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมของทีมชาติไทย ในการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอล ในมหกรรมเอเชียน เกมส์ 2026 ที่ ประเทศ ญี่ปุ่น ในช่วงเดือนกันยายน 2569

นักวิชาการ มธ. หวั่นเกาหลีใต้ ยกเลิก 'VISA E-8' อย่างถาวร แนะถกปรับเงื่อนไข ชง 5 มาตรการแก้ปัญหา

นักวิชาการธรรมศาสตร์ หวั่นเกาหลีใต้ยกเลิก “VISA E-8” อย่างถาวร สังเวยแรงงานไทยหนีนายจ้างจนถูก Blacklist 4 จังหวัด

ตั้งทีม 'Task Force' ลุยกวาดล้างแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ

รัฐบาลผนึกกำลัง ตั้ง Task Force ลุยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ แฝงตัวในกลุ่มแรงงานไทยผิดกฎหมาย เข้มตรวจสารเสพติด คัดกรองแรงงานทุกด่าน ฟื้นความเชื่อมั่นจากเกาหลีใต้ต่อแรงงานไทย

'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"

จีนและสหรัฐฯ มีแผนจะเจรจาการค้าในเกาหลีใต้ช่วงกลางสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจีนและสหรัฐฯ จะพบกันที่เกาหลีใต้ในช่วงกลางสัปดาห์นี้ เพื่อเจรจาการค้า กระทรวงพาณิชย์ของจีนประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า รองนายกรัฐมนตรีเหอ หลี่เฟิง ผู้รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจของจีน จะเข้าร่วม “การหารือเกี่ยวกับประเด็นทางเศรษฐกิจและการค้าซึ่งกันและกัน” ที่เกาหลีใต้ในวันอังคารและวันพุธ