เสียชีวิต 19 ราย สูญหาย 14 คน เหตุดินถล่มในมาเลเซีย

นักท่องเที่ยวเกือบ 20 ราย เป็นเด็ก 4 ราย เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มในพื้นที่ตั้งแคมป์ของฟาร์มแห่งหนึ่งในมาเลเซีย ขณะที่หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยโคลน

นักท่องเที่ยวเกือบ 20 ราย เป็นเด็ก 4 ราย เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มในพื้นที่ตั้งแคมป์ของฟาร์มแห่งหนึ่งในมาเลเซีย ขณะที่หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยโคลน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยดำเนินการเคลื่อนย้ายร่างของผู้ประสบเหตุ หลังเกิดดินถล่มพื้นที่ตั้งแคมป์ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งของเมืองบาตังกาลี ในรัฐเซลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม มีผู้เสียชีวิต 19 รายและสูญหาย 14 คน ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยดินโคลน (Photo by Arif Kartono / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุดินถล่มในพื้นที่ตั้งแคมป์ของฟาร์มแห่งหนึ่งในรัฐเซลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 4 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 14 คน ตามรายงานของหน่วยดับเพลิงและกู้ภัยในพื้นที่

ทางการระบุว่า จนถึงขณะนี้ ผู้ประสบเหตุ 61 คนได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัยแล้ว หลังเหตุดินถล่มใกล้เมืองบาตังกาลี ไม่ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์และสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างเก็นติ้ง ไฮแลนด์

เจ้าหน้าที่ทางการหลายร้อยคนรวมทั้งตำรวจและหน่วยกู้ภัย มารวมตัวกันบริเวณที่ตั้งแคมป์เกิดเหตุ เพื่อช่วยค้นหาผู้สูญหายอีกจำนวนมากแข่งกับเวลาและสภาพอากาศที่มีฝนเป็นอุปสรรค

ฟาร์มที่เกิดเหตุ และเป็นที่ตั้งของแคมป์ชื่อ 'Father's Organic Farm' เปิดให้บริการโดยไม่มีใบอนุญาต และผู้ดำเนินการจะถูกลงโทษหากศาลตัดสินว่ามีความผิด

วิดีโอและภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางออนไลน์เผยให้เห็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่หักโค่นและยานพาหนะที่ถูกดินโคลนทับ รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่สวมไฟหน้าและใช้พลั่วเร่งขุดค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากเหล่านั้น

เหตุดินถล่มถือเป็นเรื่องปกติในมาเลเซีย หลังจากฝนตกหนักซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงปลายปี แม้รัฐบาลได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเกี่ยวกับการพัฒนาที่ดินบริเวณภูเขา แต่ดินถล่มยังคงเกิดขึ้นบ่อยๆเนื่องจากสภาพอากาศอันเลวร้าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ มั่นใจลงพื้นที่ด่านสะเดา ยกระดับความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซียได้แน่

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ทวิตข้อความผ่าน X ระบุตั้งใจมาติดตามงานที่เคยหารือไว้กับมาเลเซีย

'เศรษฐา' โยนหน่วยมั่นคงหาความชัดเจน ตั้งคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นายกฯ เตรียมคุยความร่วมเมืองการค้า- แก้ปัญหาชายแดน ร่วมมาเลย์ โยนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาความชัดเจน ปมแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุข

'ก้อง'ไล่แซงโหด คว้าอันดับ6โมโตทู มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” สวมบทนักสู้ ไล่แซงจากอันดับ 16 ขยับคว้าอันดับ 6 ในศึก โมโตทู 2023 สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

'ก้อง'สตาร์ทกริดที่9 ล่าแต้ม'โมโตทู'สนาม18 วันอาทิตย์นี้ที่มาเลเซีย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" คว้ากริดที่ 9 ในศึก โมโตทู สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ ด้วยเวลาต่อรอบ 2 นาที 6.160 วินาที ได้เริ่มเกมจากแถวที่ 3 พร้อมไล่ล่าอันดับกลุ่มหน้าในวันอาทิตย์นี้ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย

'ก้อง-สมเกียรติ'พร้อมลุย ล่าแต้ม'โมโตทู'สนาม18 มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" เผยฟิตเต็มร้อยหลังคว้าโพเดียมโฮมเรซ ก่อนเดินหน้าล่าผลงานในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 สนาม 18 ที่ ประเทศมาเลเซีย 10-12 พฤศจิกายนนี้

อานิสงส์ รร.มาเลย์ปิดเทอม ยกครอบครัวแห่พักผ่อนชายหาดสมิหลา

ชาวมาเลย์ขนครอบครัวมาพักผ่อน ที่ชายหาดสมิหลาล้นทะลัก หลังโรงเรียนปิดเทอม 2 เดือน ขณะที่ไทยอำนวยความสะดวกเต็มที่ ยกเว้นยื่นแบบ ตม.6 ด่านพรมแดน