สหรัฐปั่นป่วนเผชิญพายุฤดูหนาว

พายุฤดูหนาวที่เกิดขึ้น "ครั้งเดียวในชั่วอายุคน" ซึ่งอุณหภูมิต่ำสุดลงไปถึง -40 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดความสับสนอลหม่านในการเดินทางช่วงใกล้วันคริสต์มาสในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันพฤหัสบดี จากการยกเลิกเที่ยวบินหลายพันเที่ยวและปิดทางหลวงหลักหลายสาย เจ้าหน้าที่เตือนผู้ออกมากลางแจ้งอาจถูกหิมะกัดในเวลาเพียงไม่กี่นาที

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2565 ว่า สหรัฐอเมริกาเผชิญพายุฤดูหนาวรุนแรงที่เกิดขึ้นครั้งเดียวในชั่วอายุคน โดยมีหิมะตกหนักและลมกระโชก ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบอย่างมากกับแผนการเดินทางวันหยุดของประชาชนในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ เนื่องจากแนวความหนาวเย็นขนาดใหญ่พัดลงมาจากบริเวณอาร์กติกของขั้วโลกเหนือปกคลุมพื้นที่ตอนกลางของสหรัฐจนเยือกแข็ง

              ทางการสหรัฐประกาศแนะนำหรือเตือนประชาชนหลายสิบล้านคนถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากพายุฤดูหนาว นักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า สภาพอากาศหนาวจัดในขณะนี้ทำให้ใครก็ตามที่ออกไปข้างนอกเสี่ยงที่จะโดนพายุกัดภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที

              ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐแถลงที่ทำเนียบขาว เตือนประชาชนว่า นี่ไม่ใช่วันหิมะตกเมื่อตอนที่คุณเป็นเด็ก นี่เป็นสภาพอากาศหนาวเย็นที่ร้ายแรง

              ปรากฏการณ์ "ไวท์เอาท์" ที่ทุกอย่างขาวโพลนทำให้มองไม่เห็นสิ่งที่อยู่รอบตัวและสภาพถนนที่เป็นอันตรายเกิดขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ของสหรัฐ ขณะที่สมาคมยานยนต์อเมริกันระบุว่า ในช่วงเวลานี้คาดว่ามีประชาชนราว 100 ล้านคน ที่จะออกมาใช้รถใช้ถนน

              ทางหลวงไอ-90 ซึ่งเป็นทางหลวงสายหลักระหว่างรัฐทางเหนือของสหรัฐ ต้องปิดถนนในรัฐเซาท์ดาโคตาเมื่อวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่เผยว่าจะปิดไปจนถึงวันศุกร์

              เว็บไซต์ Flightaware.com ที่ติดตามเส้นทางเที่ยวบินต่างๆ แสดงให้เห็นว่ามีเที่ยวบินมากกว่า 22,000 เที่ยวบินในสหรัฐที่ดีเลย์เมื่อวันพฤหัสบดี และยกเลิกเที่ยวบิน 5,500 เที่ยวบิน ส่วนใหญ่ที่ท่าอากาศยานโอแฮร์ในนครชิคาโกและที่นครเดนเวอร์

              การเดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ในปีนี้คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางใกล้เคียงกับก่อนการระบาดของโควิด-19 โดยในวันที่มีการเดินทางคับคั่้งที่สุดคือวันพฤหัสบดีหรือ 3 วันก่อนวันคริสต์มาส

              นักอุตุนิยมวิทยาของ AccuWeather ระบุว่า พายุฤดูหนาวในสหรัฐขณะนี้สามารถทวีกำลังแรงขึ้นจนเป็นสิ่งที่เรียกว่า "ระเบิดไซโคลน" (bomb cyclone) ซึ่งเกิดจากกระบวนการที่เรียกว่า "bombogenesis" เมื่อความกดอากาศลดลงและมวลอากาศเย็นปะทะกับมวลอากาศอุ่น

              สำนักบริการสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐแถลงเตือนพายุหิมะที่หิมะตกหนักนาน 1-2 ชั่วโมงเกิดขึ้นแล้ว หรือคาดจะเกิดขึ้นตั้่งแต่ที่ราบภาคกลางของประเทศไปจนถึงภูมิภาคมิดแอตแลนติกและภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

              นักอุตุนิยมวิทยาในรัฐมอนแทนาคาดว่าคืนที่หนาวเย็นที่สุดในบริเวณอาร์กติก อุณหภูมิจะลดลงถึง -40 องศาเซลเซียส เมื่อรวมเข้ากับลมหนาวที่พัดทำให้อุณหภูมิจะลดต่ำลงไปถึง -60 องศาเซลเซียส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์ชวนส่องนโยบาย Soft Power ในต่างแดน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (ผอ.สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ติดตามนโยบายและแนวทางการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจจากการใช้ Soft Power

'ผบ.ทอ.' เปิดสารพัดโครงการใช้งบประมาณวอนประชาชนเข้าใจและเห็นใจ

ผบ.ทอ. เตรียมจัดหาแอร์บัสลำใหม่ทดแทนของเก่า พร้อมเปลี่ยนเรดาห์เครื่องบิน Saab เล็งจอง F-35 ของสหรัฐ อยู่ระหว่าง รับใช้งบสูง วอนประชาชนเข้าใจด้วย