โป๊ปร้องยุติสงครามไร้เหตุผลในยูเครน

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสส่งสารอำนวยพรในโอกาสวันคริสตสมภพจากมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในนครรัฐวาติกันเมื่อวันอาทิตย์ เรียกร้องให้ยุติสงครามที่ไร้เหตุผลในยูเครน

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสส่งสารอำนวยพรในโอกาสวันคริสตสมภพที่ปฏิบัติเป็นประจำทุกปีจากระเบียงกลางของมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในนครรัฐวาติกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2565 ที่มีชื่อภาษาละตินว่าเป็นการอำนวยพร "Urbi et Orbi" หรือจากเมืองนี้ถึงโลกทั้งใบ เรียกร้องให้ยุติสงครามที่ไร้เหตุผลในยูเครน เตือนว่าสงครามที่ยืดเยื้อมา 10 เดือนนี้ ทำให้ปัญหาขาดแคลนอาหารรุนแรงขึ้น และเรียกร้องให้ยุติ "การใช้อาหารเป็นอาวุธ" 

              โดยมีคริสตชนหลายพันคนเข้าเฝ้าพระองค์ที่ลานหน้ามหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ บางคนถือธงชาติยูเครน

              โป๊ปฟรังซิสเรียกร้องสันติภาพมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พระองค์ประณามสงครามครั้่งนี้ รวมถึงเรียกร้องให้มีการเจรจากับรัสเซีย

              โป๊ปฟรังซิสตรัสถึงบรรดาพี่น้องชายหญิงชาวยูเครนของเราที่ขณะนี้่ต้องฉลองวันคริสตสมภพท่ามกลางความมืดและหนาวเย็น หลายคนต้องอยู่ห่างไกลจากบ้านเกิด

              "ขอพระเป็นเจ้าดลใจเราให้ปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพี่น้องชาวยูเครน ด้วยการช่วยเหลือผู้อื่นที่กำลังทนทุกข์ทรมาน และขอพระเป็นเจ้าส่องสว่างยังจิตใจของผู้มีอำนาจ เพื่อให้เขามีคำสั่งให้หยุดเสียงแผดก้องของอาวุธต่างๆ และยุติสงครามที่ไร้เหตุผลนี้โดยทันที

              ประมุขศาสนาคริสน์นิกายโรมันคาทอลิกตรัสด้วยว่า โลกของเรากำลังขาดแคลนสันติภาพอย่างร้ายแรงในหลายภูมิภาค ทรงยกตัวอย่างประชาชนในหลายประเทศที่ประสบกับความยากลำบากในวันคริสตสมภพปีนี้ เช่น ที่อัฟกานิสถาน, เยเมน, ซีเรีย, เมียนมา, เลบานอน, เฮติ และความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

              และเป็นครั้งแรกที่โป๊ปฟรังซิสเรียกร้องให้มีการปรองดองในอิหร่าน ที่มีการชุมนุมประท้วงรัฐบาล ซึ่งนำโดยผู้หญิงดำเนินมาแล้ว 3 เดือน หลังการเสียชีวิตของหญิงสาวเชื้อสายเคิร์ด.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายแบบไหนที่เรียกว่าเป็น 'ผู้ชาย' ในรัสเซีย

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าสิ่งสำคัญที่สุดของชาวรัสเซียคือ ความต้องการทางจิตวิญญาณ คือความจำเป็นที่จะต้องทนทุกข์ตลอดเวลาและต่อเนื่องในทุกที่ ในทุกสิ่ง ความกระหายในความทุ

แชมป์นำเข้าอาวุธประจำปี 2022 ไม่ใช่ 'ยูเครน'

การนำเข้าอาวุธในยุโรปเมื่อปี 2022 มีสถิติเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่ยูเครน ที่กำลังคุกรุ่นอยู่ท่ามกลางสงคราม กลับไม่ใช่ประเทศนำเข้าอาวุธติดอันดับหนึ่งของโลก

โศกนาฏกรรมสิ่งแวดล้อม! พท. ไล่บี้รัฐบาลแก้วิกฤตฝุ่นพิษ

นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องแบบแผ่นเสียงตกร่องแทนพี่น้องคนไทยในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ที่ทุกข์ยากแสนสาหัสจากสถานการณ์ฝุ่น P.M.2.5