ผู้ต้องหากราดยิงปารีสถูกส่งตัวขึ้นพิจารณาคดีในศาล

ชายผิวขาวสัญชาติฝรั่งเศสที่ถูกจับข้อหายิงชาวเคิร์ดเสียชีวิต 3 คนในกรุงปารีส มีกำหนดขึ้นศาลในวันจันทร์นี้ เพื่อรับฟังคำตัดสินของผู้พิพากษาว่าจะตั้งข้อหาเขาหรือไม่ จากการกระทำอาชญากรรมอุกอาจที่ลุกลามจนกลายเป็นการประท้วงรุนแรง

ภาพจากเหตุการณ์จริงที่มือปืนชาวฝรั่งเศสวัย 69 ปีเข้าไปในร้านทำผมแห่งหนึ่ง เพื่อกราดยิงทำร้ายผู้คนในชุมชนชาวเคิร์ด ใจกลางกรุงปารีส เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม มีผู้เสียชีวิตทันที 3 รายในที่เกิดเหตุ (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ชายผิวขาวสัญชาติฝรั่งเศส อดีตพนักงานขับรถไฟวัย 69 ปี ผู้ก่อเหตุกราดยิงอุกอาจที่ศูนย์วัฒนธรรมของชาวเคิร์ดและร้านทำผมในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เตรียมรับการพิจารณาคดีในวันจันทร์จากศาลซึ่งจะพิจารณาตัดสินว่าจะดำเนินคดีเขาหรือไม่

ผู้ต้องหาสารภาพว่ามีความเกลียดชังชาวต่างชาติ และใช้เวลาเกือบ 1 วันในสถานบำบัดจิต ก่อนถูกส่งตัวกลับไปให้ตำรวจควบคุมตัวในวันอาทิตย์

เหตุกราดยิงที่ศูนย์วัฒนธรรมเคิร์ดและร้านทำผมในบริเวณใกล้เคียงเมื่อวันศุกร์ สร้างความตื่นตระหนกในเขตที่ 10 อันพลุกพล่านของกรุงปารีส ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้าและร้านอาหารมากมาย รวมทั้งถิ่นที่อยู่ของประชากรชาวเคิร์ดพลัดถิ่นจำนวนมาก

นอกจากจะมีชาวเคิร์ดเสียชีวิต 3 รายแล้ว ยังมีผู้บาดอีก 3 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี แต่ไม่มีใครอยู่ในสภาพที่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยคนหนึ่งออกจากโรงพยาบาลแล้ว

เหตุอุกอาจดังกล่าวทำให้หลายคนในชุมชนชาวเคิร์ดออกมาเดินประท้วงใจกลางกรุงปารีส พร้อมแสดงความโกรธแค้นต่อการโจมตีที่พวกเขาคิดว่าเป็นการเจตนาฆ่า และพวกเขากล่าวว่าหน่วยรักษาความปลอดภัยของฝรั่งเศสตอบสนองต่อสถานการณ์หละหลวมเกินไป

ความรุนแรงปะทุขึ้นในวันเสาร์ หลังจากผู้ประท้วงออกมารวมตัวมากขึ้นเพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต และเริ่มปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างรุนแรงต่อเนื่อง จนหลายคนถูกจับกุม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา นายกฯเรียกประชุมครม.วันหยุด วาระสำคัญเพียบ

วันนี้เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันหยุด เนื่องจากในสัปดาห์หน้า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง มีภารกิจเดินทางไปราชการที่ประเทศออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และ เยอรมนี

'กวาร์ตาราโร' รับเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงของฝรั่งเศส ผลงานแชมป์โลก'โมโตจีพี'

"เอลดิอาโบล" ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร แชมป์โลก โมโตจีพี 2021 ชาวฝรั่งเศสของ มอนสเตอร์ ยามาฮ่า จารึกประวัติศาสตร์ได้รับการเชิดชูเกียรติ รับมอบ Chevalier de la Légion D'Honneur "เครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียง ดอร์เนอร์" ชั้นสูงสุดของฝรั่งเศส ในฐานะนักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ จากมือของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง

'อิตาลี' ร่วมสายสเปน-โครเอเชีย 'อังกฤษ-ฝรั่งเศส' งานไม่หนัก แบ่งกลุ่มยูโร 2024

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า มีพิธีจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" ที่เยอรมนี จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ โดยพิธีดังกล่าวมีขึ้นที่เมืองฮัมบูร์ก เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

'ฝรั่งเศส' ไล่ถล่ม 'ยิปรอลตา' 14-0 ทำสถิติเอาชนะคู่แข่งสกอร์ห่างสุด

คีเลียน เอ็มบัปเป กองหน้าจากทีมปารีส แซงต์ แชร์แม็ง กดแฮตทริค ส่วน โอลิวิเยร์ ชิรูด์ กับคิงส์ลีย์ โกมอง ซัดเบิ้ลคนละสองประตู ช่วยให้ "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส ดาหน้าถล่ม ยิปรอลตา ขาดลอย 14-0 ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก เมื่อคืนวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา