ผู้ต้องหากราดยิงปารีสถูกส่งตัวขึ้นพิจารณาคดีในศาล

ชายผิวขาวสัญชาติฝรั่งเศสที่ถูกจับข้อหายิงชาวเคิร์ดเสียชีวิต 3 คนในกรุงปารีส มีกำหนดขึ้นศาลในวันจันทร์นี้ เพื่อรับฟังคำตัดสินของผู้พิพากษาว่าจะตั้งข้อหาเขาหรือไม่ จากการกระทำอาชญากรรมอุกอาจที่ลุกลามจนกลายเป็นการประท้วงรุนแรง

ภาพจากเหตุการณ์จริงที่มือปืนชาวฝรั่งเศสวัย 69 ปีเข้าไปในร้านทำผมแห่งหนึ่ง เพื่อกราดยิงทำร้ายผู้คนในชุมชนชาวเคิร์ด ใจกลางกรุงปารีส เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม มีผู้เสียชีวิตทันที 3 รายในที่เกิดเหตุ (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ชายผิวขาวสัญชาติฝรั่งเศส อดีตพนักงานขับรถไฟวัย 69 ปี ผู้ก่อเหตุกราดยิงอุกอาจที่ศูนย์วัฒนธรรมของชาวเคิร์ดและร้านทำผมในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เตรียมรับการพิจารณาคดีในวันจันทร์จากศาลซึ่งจะพิจารณาตัดสินว่าจะดำเนินคดีเขาหรือไม่

ผู้ต้องหาสารภาพว่ามีความเกลียดชังชาวต่างชาติ และใช้เวลาเกือบ 1 วันในสถานบำบัดจิต ก่อนถูกส่งตัวกลับไปให้ตำรวจควบคุมตัวในวันอาทิตย์

เหตุกราดยิงที่ศูนย์วัฒนธรรมเคิร์ดและร้านทำผมในบริเวณใกล้เคียงเมื่อวันศุกร์ สร้างความตื่นตระหนกในเขตที่ 10 อันพลุกพล่านของกรุงปารีส ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้าและร้านอาหารมากมาย รวมทั้งถิ่นที่อยู่ของประชากรชาวเคิร์ดพลัดถิ่นจำนวนมาก

นอกจากจะมีชาวเคิร์ดเสียชีวิต 3 รายแล้ว ยังมีผู้บาดอีก 3 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี แต่ไม่มีใครอยู่ในสภาพที่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยคนหนึ่งออกจากโรงพยาบาลแล้ว

เหตุอุกอาจดังกล่าวทำให้หลายคนในชุมชนชาวเคิร์ดออกมาเดินประท้วงใจกลางกรุงปารีส พร้อมแสดงความโกรธแค้นต่อการโจมตีที่พวกเขาคิดว่าเป็นการเจตนาฆ่า และพวกเขากล่าวว่าหน่วยรักษาความปลอดภัยของฝรั่งเศสตอบสนองต่อสถานการณ์หละหลวมเกินไป

ความรุนแรงปะทุขึ้นในวันเสาร์ หลังจากผู้ประท้วงออกมารวมตัวมากขึ้นเพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต และเริ่มปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างรุนแรงต่อเนื่อง จนหลายคนถูกจับกุม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตราไก่' บุกเฉือน 'ยักษ์เขียว' 1-0 เก็บชัยคัดยูโร 2024 สองนัดรวด

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันจันทร์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม บี ฝรั่งเศส ยกพลไปเยือน ไอร์แลนด์ ที่เอวิวา สเตเดียม

'ฮาคิมี' งานเข้า ถูกหญิงสาวแจ้งความคดีข่มขืนที่ฝรั่งเศส

คณะอัยการของประเทศฝรั่งเศส เริ่มดำเนินการสอบสวนในคดีของ อาชราฟ ฮาคิมี ฟูลแบ็กจอมบุกทีมชาติโมนาโก สังกัดสโมสร ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ข้อหาข่มขืน ตามรายงานจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดในเมืองน้ำหอม