ชาวจีนวางแผนเที่ยวต่างประเทศ

ชาวจีนพากันยินดีและรีบเข้าไปจองเที่ยวบินเดินทางไปต่างประเทศทางแพลตฟอร์มท่องเที่ยวต่างๆ หลังจากทางการจีนประกาศจะยกเลิกมาตรการกักตัวเพื่อควบคุมโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศ ด้านนายกฯ ญี่ปุ่นระบุว่าชาวจีนที่เดินทางเข้าประเทศจะต้องตรวจโควิด

              สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 27 ธันวาคม 2565 ว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนประกาศเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า จะยกเลิกมาตรการกักตัวเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 เป็นอีกหนึ่งการผ่อนคลายการควบคุมไวรัสโคโรนาที่เข้มงวดที่ทำลายเศรษฐกิจของประเทศและทำให้เกิดการชุมนุมต่อต้านไปทั่วประเทศ

              ผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวจีนมีปฏิกิริยายินดีกับการยกเลิกมาตรการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศนี้ ซึ่งเป็นการปิดพื้นที่ส่วนใหญ่ของจีนจากโลกภายนอกมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560

              หนึ่งในความคิดเห็นทางเว่ยป๋อโซเชียลมีเดียของจีนที่มียอดโหวตสูงระบุว่า "มันจบลงแล้ว...ฤดูใบไม้ผลิกำลังมาถึง" ส่วนอีกคนโพสต์ว่า "กำลังเตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศ" ผู้ใช้เว่ยป๋อชาวจีนอีกคนโพสต์ "ฉันหวังว่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับจะไม่ขึ้นราคาอีก"

              สื่อทางการจีนรายงานว่า มีชาวจีนเข้าไปค้นหาออนไลน์ในเรื่องเที่ยวบินเดินทางไปต่างประเทศเพิ่มมากขึ้่น หลังมีรายงานข่าวเรื่องจะยกเลิกมาตรการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ โดยถงเฉิง (Tongcheng) แพลตฟอร์มการเดินทางท่องเที่ยวของจีน มีผู้เข้าไปค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 850% และมีผู้เข้าไปสอบถามเรื่องการทำวีซ่าเพิ่มขึ้น 10 เท่า

              ด้าน Trip.com Group แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวที่เป็นคู่แข่งของถงเฉิงเผยว่า มีผู้เข้ามาค้นหาจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวต่างประเทศยอดนิยมเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา หลังทางการจีนประกาศจะยกเลิกมาตรการกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ ผ่านไปเพียงครึ่งชั่วโมง โดยค้นหาการไปท่องเที่ยวที่มาเก๊า, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, ประเทศไทยและเกาหลีใต้

              ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่่ปุ่น แถลงที่กรุงโตเกียวเมื่อวันอังคารว่า ผู้เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่จำเป็นต้องตรวจโควิด-19 เมื่อเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันศุกร์นี้

              ทางการญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 หลายข้อสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่การประกาศของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในเรื่องนี้ หมายความว่าผู้ที่เดินทางจากจีนจะเป็นชาติเดียวในโลกที่เมื่อเดินทางเข้าญี่ปุ่นจะต้องตรวจโควิด

              นายกรัฐมนตรีคิชิดะแถลงเมื่อวันอังคารว่า การตัดสินใจของรัฐบาลในเรื่องนี้ เนื่องจากมีข้อมูลว่าขณะนี้มีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในจีน และเป็นการยากที่จะระบุสถานการณ์ที่ชัดเจนของการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจีน เนื่องจากมีความคลาดเคลื่อนอย่างมากระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และระหว่างรัฐบาลและภาคเอกชน สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นในญี่ปุ่น

              นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า ผู้ที่เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่หรือเดินทางไปจีนภายใน 7 วัน จะต้องตรวจโควิดเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นตั้งแต่วันศุกร์นี้ โดยผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบจะต้องกักตัว 7 วันในสถานกักตัวที่ทางการกำหนดไว้ นอกจากนี้ญี่ปุ่นจะลดเที่ยวบินที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอชี้แม่รับวัคซีนโควิด-19 ครบเข็มกระตุ้น ช่วยลดความเสี่ยงทารกป่วย

แม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 จนครบเข็มกระตุ้น จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะป่วยเป็นโควิดจนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลในช่วง 4 เดือนแรกหลังคลอดได้ 53%

อาจารย์หมอจุฬาฯ ย้ำเตือนผลระยะยาว Long COVID ติดเชื้อต้องระวัง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ผลการสำรวจผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงกุมภาพันธ์ 2563 ถึงพฤศจิกายน 2564 จำนวน 502 คนพบว่าส่วนใหญ่กว่า 80% เคยติดเชื้อโดยป่วยมีอาการน้อย (86.4%)

ชลบุรี โควิดรายสัปดาห์ติดเชื้อ 193 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ที่ 11 ระหว่างวันที่ 12-18 มี.ค.2566 จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 193 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

อดีตบิ๊ก ศรภ.ไล่เรียงชื่ออดีตผู้นำไทยที่ต้องระเห็จไปซุกต่างประเทศ

'พล.ท.นันทเดช' ย้อนอดีตสำรวจผู้นำประเทศที่ต้องหนีไปต่างประเทศ มีทั้งสิ้น 8 ราย 6 รายไปเพราะปัญหาการเมือง แต่มี 2 รายไปเพราะหลบหนีคดีอาญา ส่วนอนาคตต้องลุ้นจะมีรายต่อไปหรือไม่

'หมอยง' ชี้หลักวิวัฒนาการทำความรุนแรงโควิด19 ลดลงแต่ มิ.ย.นี้กลับมาแน่!

'หมอยง' ตอกย้ำโควิด-19 ไม่มีการกลายพันธุ์ใหม่ๆ ซ้ำความรุนแรงก็ลดลงตามหลักวิวัฒนาการ แต่เชื่อเดือน มิ.ย.จะกลับมาพบผู้ป่วยมากอีกครั้งหนึ่ง

‘หมอธีระ’ อัปเดตโควิดทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่ม 50,331 คน เสียชีวิต 211 คน

สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 13 มีนาคม 2566 ระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 50,331 คน ตายเพิ่ม 211 คน รวมแล้วติดไป 681,528,196 คน เสียชีวิตรวม 6,811,893 คน