น้ำท่วมฟิลิปปินส์เสียชีวิตเพิ่มเป็น13ราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมรุนแรงทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันคริสต์มาสเพิ่มเป็น 13 ราย และยังมีผู้สูญหาย 23 คน ขณะที่น้ำท่วมเริ่มลดลงแล้ว

              สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สำนักจัดการภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์เมื่อวันอังคารที่ 27 ธันวาคม 2565 ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันคริสต์มาสเพิ่มเป็น 13 ราย และยังมีผู้สูญหาย 23 คน ขณะที่น้ำท่วมเริ่มลดลงแล้ว

              เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ทำให้เป็นอุปสรรคในการฉลองวันคริสต์มาส สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์เผยว่า สาเหตุการเสียชีวิตของเหยื่อน้ำท่วมส่วนใหญ่เกิดจากการจมน้ำและน้ำท่วม ทำให้ประชาชนมากกว่า 45,000 คน ต้องอพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิง

              ภาพที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเป็นภาพของเจ้าหน้าที่ยามฝั่ง, ตำรวจและพนักงานดับเพลิงลุยน้ำท่วมลึกระดับเอวช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยและพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากดินถล่ม แม่น้ำที่เอ่อล้นตลิ่งทำให้น้ำท่วมถนนบางสาย

              คาร์เมลิโต เฮเรย์ หัวหน้าสำนักจัดการภัยพิบัติในเมืองคลาริน จังหวัดมีซามิสโอกซีเดนตัล ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุดีซีบีบีเมื่อวันอังคารว่า ปฏิบัติการกู้ภัยให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมยังดำเนินต่อไป และกำลังประเมินความเสียหายของภาคเกษตรกรรม

              ไม่มีพายุโซนร้อนพัดเข้าถล่มฟิลิปปินส์ในวันคริสต์มาสสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเทศกาลวันหยุดสำคัญที่สุดของฟิลิปปินส์ที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก แต่เป็นฝนที่เกิดจากแนวลมพัดตัดกันของลมอุ่นและลมหนาวมาบรรจบกัน ทำให้เกิดเมฆฝนก่อตัวขึ้นทางใต้ของประเทศ 

              เอเมเตริโอ โรอา นายกเทศมนตรีเมืองคลาริน กล่าวทางสถานีวิทยุว่า ความเสียหายหนักในเมืองนี้เกิดกับปศุสัตว์ เนื่องจากหมูโตเต็มวัย, ไก่, แพะและวัวถูกกระแสน้ำพัดพาไป.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เป๊ก สัณณ์ชัย' ทำใจไม่ได้ 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' จากไปกะทันหัน

เป็นอีกหนึ่งข่าวช็อคคนไทยทั้งประเทศ เมื่อ เอ๋-ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นักการเมืองคนดัง วัย 55 ปี คุณพ่อของ เพลง-ชนม์ทิดา อัศวเหม ได้เสียชีวิตกระทันหัน เนื่องจากเกิดภาวะฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด ขณะซ้อมแข่งรถยนต์ ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

เตือนอุณหฆาต! รู้ทัน 'ฮีตสโตรก' โรคที่มาจากความร้อน

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลมแดด! มันมากับความร้อน

'ฟิลิปปินส์' จะไม่ทน โวยเดือด 'กัมพูชา' จัดซีเกมส์สุดห่วย

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ โดยเจ้าภาพมีการถอดกีฬาสากล และปรับระเบียบการแข่งขันมากมาย จนกลายเป็นการกีดกันชาติอื่นๆ ไม่ให้ส่งนักกีฬาเข้าร่วม สร้างความไม่พอใจให้หลายชาติ

เพื่อนๆ สุดเศร้า! ร่วมไว้อาลัย 'ถนอม สามโทน'

วงการบันเทิงไทยสูญเสียอีกครั้ง เมื่อนักแสดงหนุ่ม วิทยา เจตะภัย หรือ ถนอม สามโทน เสียชีวิตลงแล้ว จากอาการป่วยโรคมะเร็งตับ ณ รพ.จุฬาลงกรณ์ เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือน 39 จังหวัด รับมือพายุฤดูร้อนถล่ม 28-29 มี.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 7 (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 27 - 29 มีนาคม 2566) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวและทะเลจีนใต้แล้ว