ผู้นำกัมพูชาสร้างเขตปลอดภัยแม่น้ำโขงเพื่อปกป้องโลมาอิรวดี

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา ได้สั่งการให้สร้างเขตอนุรักษ์ในแม่น้ำโขงเพื่อปกป้องโลมาอิรวดีซึ่งใกล้สูญพันธุ์ หลังจากเดือนที่แล้วเพิ่งตายคาอวนและแหจับปลาไป 3 ตัว

โลมาอิรวดี (Photo by Handout / Wildlife Conservation Society / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2566 กล่าวว่า ประชากรของโลมาอิรวดี หรือ โลมาหัวบาตรมีครีบหลัง ในแม่น้ำโขง กำลังลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่มีการสำรวจครั้งแรกในปี 2540 โดยลดลงจาก 200 ตัวในปีนั้นเหลือประมาณ 90 ตัวในปัจจุบัน เนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยและการทำประมงแบบทำลายล้าง

ด้วยเหตุนี้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา จึงได้สั่งการให้สร้างเขตอนุรักษ์ในแม่น้ำโขงเพื่อปกป้องโลมาอิรวดี ไม่ให้เสียชีวิตไปมากกว่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญพันธุ์อย่างถาวร

โลมาอิรวดีซึ่งมีลักษณะหน้าผากนูนและจะงอยปากสั้น เคยแหวกว่ายอย่างอิสระในแม่น้ำโขงอันยิ่งใหญ่ แต่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ขอบเขตอิสระของพวกมันถูกจำกัดไว้เพียงระยะ 190 กิโลเมตรจากจังหวัดกระแจะของกัมพูชาจนถึงชายแดนประเทศลาวเท่านั้น

ฮุน เซน กล่าวในพิธีที่เมืองกระแจะ สั่งให้ทางการตั้งป้ายลอยรอบเขตคุ้มครองที่กำหนด ซึ่งจะมีการ "ห้ามเด็ดขาด" ในการจับปลาทั้งหมด

"แม่น้ำโขง ซึ่งเป็นที่อยู่ของโลมาและปลาชนิดต่างๆ ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ จะต้องได้รับการจัดการอย่างดี เพื่อไม่ให้โลมาตายจากการเข้าไปพันกับแหและอวนของชาวประมง หมายความว่าพื้นที่โลมาต้องได้รับการปกป้องอย่างสมบูรณ์" ฮุนเซนกล่าว พร้อมเสริมว่าการปรากฏตัวของสัตว์เหล่านี้มีส่วนส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

ทั้งนี้โลมาวัยผสมพันธุ์สุขภาพดี 3 ตัวตายภายในสัปดาห์เดียวกันเมื่อเดือนที่แล้ว การเสียชีวิตดังกล่าวทำให้นักอนุรักษ์ตื่นตระหนก และเรียกร้องให้มีการลาดตระเวนทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อปกป้องโลมาที่เหลือจากการถูกฆ่าโดยการทำประมงผิดกฎหมาย

จากข้อมูลของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ในปี 2565 มีโลมาอิรวดี 11 ตัวตายในกัมพูชา ทำให้จำนวนโลมาตายทั้งหมด 29 ตัวแล้วในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ กองทุนสัตว์ป่าโลกสากลเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ออกกฎหมายและกำหนดมาตรการที่เหมาะสมเพื่อแก้ไขปัญหาการตายอย่างผิดธรรมชาติอันเกิดจากการคุกคามของเครื่องมือประมงและการจับปลาด้วยไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อนุรักษ์โลมา

ประเทศกัมพูชาเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของโลมาอิรวดีจำนวนมากที่สุด และสามารถพบได้ทั้งในแม่น้ำและทะเลสาบในประเทศเมียนมา, อินโดนีเซีย, อินเดีย และไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จี้ทบทวนซื้อขายไฟฟ้า 2 เขื่อนยักษ์กั้นแม่น้ำโขง ห่างชายแดนไทย 100 กม.

วิจารณ์แซด! ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเขื่อนยักษ์กั้นแม่โขง-ห่างจากแดนไทย 100 กม. ทิ้งทวนก่อนยุบสภาฯ อดีตประธาน กมธ.จวกเร่งรีบจนส่อพิรุธ

โวย กกต.เชียงราย แบ่งเขตเลือกตั้งผ่าซีกอำเภอเชียงของ หวั่นเมืองหน้าด่านพัฒนาไร้เอกภาพ

ภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงราย (กกต.เชียงราย) ได้ประกาศรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงรายแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ปี พ.ศ. 2566 เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2566 โดยแบ่งเขตเลือกตั้งเป็น 7 เขต โดย กกต.ได้จัดทำรูปแบบการแบ่งเขตเป็น 3 รูปแบบ

ยาบ้าทะลักริมโขง นรข.ยึด 1.4 ล้านเม็ด มูลค่า 70 ล้าน ปลายทางส่งทั่วภาคอีสาน

กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (บก.นรข.) จังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 1,456,000 เม็ด

ระดับน้ำโขงลดต่อเนื่อง! พระธาตุหล้าหนอง-หาดทรายโผล่พรึ่บ

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคายลดลง ส่งผลทำให้มีหาดทรายโผล่กลางน้ำโขงทำให้เรือสัญจรลำบาก ต้องความชำนาญและประสบการณ์ในการควบคุมเรือ

ทหารยึดกัญชากว่า 400 กิโล ลักลอบข้ามฝั่งโขง ก่อนเผ่นลอยนวลเข้าลาว

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ตรวจยึดกัญชา 420 กิโลกรัม ที่ลักลอบข้ามฝั่งมายังไทยริมฝั่งโขงมุกดาหาร ขณะที่คนร้ายหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน