ไต้หวันจ่อแจกเงินประชาชนฉลองตรุษจีน

นายกรัฐมนตรีซู เจินชาง ของไต้หวัน เผยว่ารัฐบาลมีแผนจะแจกเงินสดให้กับประชาชนคนละ 6,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 6,650 บาท เพื่อใช้ฉลองวันตรุษจีนที่ใกล้จะมาถึง เป็นผลจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของไต้หวัน

              สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 4 มกราคม 2566 นายกรัฐมนตรีซู เจินชาง ของไต้หวัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันเดียวกันว่า ในโอกาสวันตรุษจีนปีนี้รัฐบาลมีแผนที่จะมอบเงินสดให้กับพลเมืองไต้หวันทุกคนคนละ 6,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 6,650 บาท โดยจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น 140,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 155,246 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่รัฐบาลได้จากเงินภาษีอากร

              นายกรัฐมนตรีไต้หวันกล่าวว่า เงินสดที่จะแจกให้กับประชาชนไต้หวันทุกคนเป็นผลจากการประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจของไต้หวันที่จะต้องแบ่งปันให้กับพลเมืองทุกคนตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย การแจกเงินสดครั้งนี้จะต้องผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภา ซึ่งพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าที่เป็นพรรครัฐบาลครองเสียงข้างมากอยู่ในรัฐสภาไต้หวัน

              แต่นายกรัฐมนตรีซูยังไม่ได้เปิดเผยว่ารัฐบาลจะมอบเงินสดให้กับประชาชนด้วยวิธีใด

              เศรษฐกิจของไต้หวันพึ่งพาการส่งออก โดยเป็นศูนย์กลางผลิตสินค้าเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก รวมถึงชิปเซมิคอนดักเตอร์ ไต้หวันมีอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจสูงถึง 6.45% ในปี 2564 เป็นอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจเร็วที่สุดของไต้หวันนับตั้งแต่ปี 2553 ที่เศรษฐกิจขยายตัวถึง 10.25%

              มีการคาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของไต้หวันจะชะลอตัวในปี 2565 และ 2566 รัฐบาลไต้หวันมีแผนที่จะทุ่มงบประมาณที่เป็นรายได้จากเงินภาษีอากรปีที่แล้วจำนวน 380,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและปกป้องไต้หวันจากภาวะชะงักงันของเศรษฐกิจโลก รวมถึงรัฐบาลจะให้เงินอุดหนุนค่าไฟฟ้า, ค่าจ้างแรงงานและค่าประกันสุขภาพ

               ไต้หวันเป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของโลกที่ใช้ในทุกสิ่งตั้งแต่รถยนต์, โทรศัพท์มือถือไปจนถึงเครื่องบินขับไล่ เศรษฐกิจของไต้หวันโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีของการระบาดของโควิด-19 เนื่องจากมีความต้องการใช้ชิปเป็นอย่างมากสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เนื่องจากผู้คนต้องทำงานที่บ้าน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฮอนดูรัส' คือสัญญาณเตือนการเลือกข้างของไต้หวัน

ฮอนดูรัสเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องการผูกสัมพันธไมตรีกับจีน และเป็นสัญญาณส่งถึงไต้หวันที่ยังเลือกข้างอยู่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับวันจะสูญเสียอิทธิพลทางการเมืองในละตินอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ

เอ็กซ์คลูซีฟ! 'ดิว อริสรา' ให้ข้อมูลตำรวจบุกสอบถึงไต้หวัน แฉเบนซ์ทำเว็บพนันกว่า 10 ปี

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการ สอท. เรียกประชุมตำรวจระดับสารวัตร ที่ได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่งในสังกัดสอท. เพื่อมอบนโยบายการทำงาน โดยเน้นย้ำเรื่องการทำงานด้วยความสุจริต เนื่องจากอาชญากรรมทางไซเบอร์

'GMMTV' ต้นสังกัดนักแสดงซีรีส์ดัง โร่ชี้แจงปมดรามาที่ไต้หวัน

หลังเกิดดราม่าสนั่นบนสื่อออนไลน์ของประเทศไต้หวันหลายสำนัก ที่พร้อมใจกันลงข่าวดรามาในงานแฟนมีตของนักแสดงซีรีส์ไทย 4 คนที่จัดในไต้หวัน โดยบอกว่า นักแสดงมาสายกว่าหนึ่งชั่วโมง แถมตอนที่สื่อสัมภาษณ์นักแสดงคนหนึ่งยังกินขนมตลอดเวลา