เม็กซิโกพบผู้อพยพ 600 คนจาก 12 ชาติ ซุกรถพ่วง 2 คัน

ทางการเม็กซิโกพบรถพ่วงบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ 2 คัน ซุกซ่อนผู้อพยพเข้าเมืองเกือบ 600 คนจาก 12 ประเทศ หวังลอบเข้าสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่มาจากกัวเตมาลา แต่มีชาวเอเชียและแอฟริกาปนอยู่ด้วย

แฟ้มภาพ ผู้อพยพเกาะรถพ่วงบรรทุกตู้สินค้าที่กำลังมุ่งหน้าสู่ชายแดนสหรัฐอเมริกา ที่รัฐเบลากรุซของเม็กซิโก เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2564 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน 2564 อ้างข้อมูลจากสถาบันคนเข้าเมืองแห่งชาติ (ไอเอ็นเอ็ม) ของเม็กซิโก ที่แถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงเม็กซิโกซิตีว่า ผู้อพยพที่ตรวจพบ 600 คนในรถพ่วงบรรทุกตู้สินค้า 2 คันในรัฐเบลากรุซทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อวันศุกร์นั้น เป็นชาย 455 คน และผู้หญิง 145 คน

ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพจากประเทศในอเมริกากลาง มากที่สุดคือกัวเตมาลาเพื่อนบ้านของเม็กซิโก 401 คน และมีจากฮอนดูรัส 53 คน, สาธารณรัฐโดมินิกัน 40 คน, นิการากัว 27 คน, เอลซัลวาดอร์ 18 คน, คิวบา 8 คน, เวเนซุเอลา 4 คน และเอกวาดอร์ 4 คน นอกจากนี้ยังมีจากบังกลาเทศ 37 คน, กานา 6 คน และมีจากอินเดียและแคเมอรูนประเทศละ 1 คน

โตนาติอูห์ เอร์นันเดซ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของเม็กซิโก กล่าวว่า ผู้อพยพเหล่านี้เดินทางโดยอัดแน่นกันมาในรถพ่วง 2 คัน โดยรวมทั้งเด็ก, ผู้เยาว์ และมีหญิงตั้งครรภ์และคนป่วยด้วย

คำแถลงของไอเอ็นเอ็มกล่าวว่า ผู้อพยพที่ถูกควบคุมตัวจะถูกส่งกลับประเทศ หรืออาจได้รับโอกาสให้อยู่ในเม็กซิโกอย่างถูกต้องตามระเบียบ

ผู้อพยพเข้าเมืองส่วนใหญ่จากอเมริกากลางและภูมิภาคอื่นของโลกเข้ามาเม็กซิโกด้วยความหวังว่าจะมุ่งหน้าต่อไปยังสหรัฐ พวกเขาอ้างเหตุผลว่าต้องการหนีความยากจนหรือความรุนแรงในบ้านเกิด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'Slot Machine' ตัวแทนศิลปินไทย เตรียมขึ้นมิวสิกเฟสติวัลสุดยิ่งใหญ่ในลาตินอเมริกา

Slot Machine ตัวแทนศิลปินไทยเพียงวงเดียวที่จะเดินทางไปโชว์ที่ประเทศเม็กซิโกครั้งแรก! ในเทศกาลดนตรี “Vive Latino Festival (วีเว่ ลาติโน่ เฟสติวัล)” ครั้งที่ 24

'เม็กซิโก' แยกทางโค้ช หลังร่วงแบ่งกลุ่มบอลโลก รอบ 44 ปี

สหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิโก หรือเอฟเอ็มเอฟ ประกาศแยกทางกับ เกราร์โด "ตาต้า" มาร์ติโน กุนซือชาวอาร์เจนไตน์ หลังตกรอบแรก ศึกฟีฟา เวิลด์ คัพ 2022 ด้วยผลต่างลูกได้เสียที่น้อยกว่า โปแลนด์