เกาหลีใต้ตั้งข้อหาเจ้าหน้าที่คดี'อิแทวอน'

ตำรวจเกาหลีใต้เสนอตั้งข้อหาคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ 23 คน ในความผิดฆ่าคนโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน และละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ จากเหตุผู้ออกมาปาร์ตี้ช่วงเทศกาลฮัลโลวีนเบียดเสียดและเหยียบกันตายเสียชีวิตถึง 158 ราย บาดเจ็บ 196 คน ที่ตรอกย่านอิแทวอน        สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2566 เกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่ตรอกย่านอิแทวอน เมื่อคืนวันที่ 29 ตุลาคมปีที่ผ่านมา แม้คาดว่าจะมีผู้คนออกมาปาร์ตี้ในเทศกาลฮัลโลวีนมากกว่า 100,000 คน แต่ตำรวจนครบาลโซลส่งเจ้าหน้าที่แค่ 137 นาย มาประจำการที่ย่านอิแทวอนที่เต็มไปด้วยสถานบันเทิงยามค่ำคืน และตำรวจมุ่งตรวจยาเสพติดและอาชญากรรมจากความรุนแรง ทำให้มีทรัพยากรเหลือเพียงเล็กน้อยสำหรับดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่เดินอยู่ในย่านแห่งนี้

              ซอน เจฮัน หัวหน้าทีมสอบสวนพิเศษของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ที่สืบสวนสอบสวนคดีที่ย่านอิแทวอน แถลงสรุปการสอบสวนเมื่อวันศุกร์ โดยจะส่งผลการสอบสวนให้อัยการ เสนอให้ดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ 23 คน ในความผิดฆ่าคนโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน และละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งรวมถึงพัค ฮียอง นายกเทศมนตรีเขตยงซานของกรุงโซล ซึ่งเป็นที่ตั้งของย่านอิแทวอน และอี อิมแจ อดีตหัวหน้าตำรวจเขตยงซาน 2 คนนี้รวมอยู่ใน 6 รายที่โดนจับกุมตัวหลังเกิดเหตุ

              อียังถูกกล่าวหาว่าปลอมแปลงรายงานของตำรวจเพื่อปกปิดที่ตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุล่าช้า

              ตำรวจนครบาลโซล 2 คนโดนจับในข้อหาเป็นผู้ต้องสงสัยทำลายไฟล์ในคอมพิวเตอร์และหลักฐานสำคัญที่เชื่อมโยงกับเหตุที่เกิดขึ้นที่ย่านอิแทวอน

              ซอนกล่าวในการแถลงที่กรุงโซลว่า การตัดสินใจสถานการณ์ที่ไม่ถูกต้องของบรรดาเจ้าหน้าที่, ความล่าช้าในการกระจายข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์, การร่วมมือที่ย่ำแย่ระหว่างสถาบันต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และความล่าช้าของปฏิบัติการกู้ภัย เป็นความล้มเหลวที่ทับซ้อนกัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากที่ย่านอิแทวอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.เฮ้ง ห่วงผีน้อยเสียชีวิตในเกาหลีใต้ สั่งทูตแรงงาน ประสาน กต. พร้อมหน่วยงานในสังกัด จ.ขอนแก่น รุดเยี่ยมบ้านให้กำลังญาติ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายลักลอบทำงานเสียชีวิตในเล้าหมูที่เกาหลีใต้ ว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

รมว.สุชาติ ส่ง ผู้ช่วยฯ ลงปทุมธานี เยี่ยมการทดสอบฝีมือแรงงานช่างเชื่อมไทย ก่อนส่งไปทำงานอุตสาหกรรมอู่ต่อเรือเกาหลีใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมการทดสอบฝีมือคนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศสาขา ช่

อึ้ง! ผลวิจัยแดนกิมจิหนูที่ขุนให้อ้วนมีภูมิต้านทานไวรัสเริม

'ดร.อนันต์' ยกผลวิจัยแดนกิมจิ บอกความอ้วนอาจมีประโยชน์! เพราะหนูทดลองที่อ้วนท้วนมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสเริมได้ดีกว่าหนูปกติอย่างมีนัยสำคัญ