อดีตประธานาธิบดีโบลโซนาโร ถูกออกหมายจับข้อหาเอี่ยวจลาจลในบราซิล

อดีตประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล ถูกศาลออกหมายจับข้อหาเกี่ยวพันกับการก่อจลาจลในสถานที่ราชการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แฟ้มภาพ อดีตประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล (ขวา) และแอนเดอร์สัน ตอร์เรส อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ซึ่งถูกศาลสูงสุดของบราซิลออกหมายจับฐานเกี่ยวพันกับการก่อจลาจลครั้งใหญ่ในสถานที่ราชการเมื่อต้นสัปดาห์ (Photo by EVARISTO SA / AFP) 

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2566 กล่าวว่า อดีตประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล ถูกศาลสูงสุดออกหมายจับในฐานความผิดเกี่ยวข้องกับการก่อจลาจลในอาคารรัฐสภา, ทำเนียบประธานาธิบดี และศาลฎีกาเมื่อช่วงต้นสัปดาห์

แอนเดอร์สัน ตอร์เรส อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมในสมัยรัฐบาลโบลโซนาโร ถูกตำรวจจับกุมทันทีที่เขากลับเข้าประเทศ โดยก่อนหน้านี้เขาและโบลโซนาโรอยู่ในสหรัฐอเมริกาขณะเกิดการจลาจลดังกล่าว

กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโบลโซนาโรหลายพันคนบุกเข้ายึดทำเนียบประธานาธิบดี, อาคารรัฐสภา และศาลฏีกา ในกรุงบราซิเลียเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมทำลายหน้าต่างและเครื่องเรือน, ทำลายงานศิลปะล้ำค่า และทิ้งข้อความกราฟฟิตีเรียกร้องให้ทหารทำรัฐประหาร

เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลกลางกล่าวว่า มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 2,000 คนจากการก่อความไม่สงบในเหตุการณ์ดังกล่าว

ผู้พิพากษาศาลสูงสุดประกาศว่า โบลโซนาโรจะถูกสอบสวนร่วมกับบรรดาผู้ก่อเหตุจลาจล ในข้อหายุยงปลุกปั่นและจุดชนวนความโกรธจากการพ่ายแพ้ต่อประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ในการเลือกตั้งปลายปีที่แล้ว

ขณะที่ตอร์เรสถูกจับกุมตามคำสั่งของศาลสูงสุดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกลุ่มผู้ก่อจลาจล และถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของเมืองหลวง

ฟลาวิโอ ดิโน รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ในรัฐบาลลูลา ดา ซิลวา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะให้เวลาอดีตประธานาธิบดีโบลโซนาโรจนถึงวันจันทร์ เพื่อเดินทางออกจากสหรัฐฯกลับมายังบราซิล มิฉะนั้นจะเผชิญกับมาตรการส่งผู้ร้ายข้ามแดน.

เพิ่มเพื่อน