ปินส์ให้มะกันใช้ฐานทัพเพิ่ม

ฟิลิปปินส์อนุญาตให้ทหารสหรัฐอเมริกาขยายการเข้าถึงฐานทัพฟิลิปปินส์เพิ่มอีก 4 แห่ง ท่ามกลางความกังวลเพิ่มขึ้นถึงความอหังการของจีนในทะเลจีนใต้ที่จีนมีข้อพิพาทกับหลายชาติ รวมถึงความตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวัน

              สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานการแถลงร่วมกันระหว่าง ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ และคาร์ลิโต กัลเวซ รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ ที่กรุงมะนิลา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ระบุว่า ฟิลิปปินส์อนุญาตให้ทหารสหรัฐเข้าถึงฐานทัพฟิลิปปินส์เพิ่มอีก 4 แห่ง ภายใต้ข้อตกลงความร่วมมือด้านกลาโหมเพิ่มเติม (อีดีซีเอ) ที่ 2 ชาติทำข้อตกลงกันไว้เมื่อปี 2557

              รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐอยู่ระหว่างเยือนฟิลิปปินส์เพื่อการหารือ เนื่องจากสหรัฐต้องการขยายทางเลือกด้านความมั่นคงของสหรัฐเพิ่มขึ้นในฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะขัดขวางความเคลื่อนไหวใดๆ ของจีนในการคุกคามไต้หวัน รวมถึงความอหังการที่เพิ่มขึ้นของจีนในทะเลจีนใต้

              ออสตินกล่าวว่า พันธมิตรของเราทำให้ประชาธิปไตยของเราทั้ง 2 ชาติมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น และช่วยรักษาภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกให้เสรีและเปิดกว้าง เราหารือกันถึงการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมที่จะจัดการกับกิจกรรมที่ไม่มั่นคงในน่านน้ำรอบฟิลิปปินส์ รวมถึงในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก เรายังคงมีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างศักยภาพร่วมกันของเราในการต่อต้านการโจมตีด้วยอาวุธ

              ออสตินกล่าวเสริมว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะปรับปรุงพันธมิตรระหว่างสหรัฐกับฟิลิปปินส์ ความพยายามเหล่านี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากสาธารณรัฐประชาชนจีนยังคงเดินหน้าอ้างกรรมสิทธิ์ของตนอย่างผิดกฎหมายในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก

              การที่ฟิลิปปินส์อนุญาตให้ทหารสหรัฐขยายการเข้าถึงฐานทัพฟิลิปปินส์เพิ่มอีก 4 แห่ง ภายใต้ข้อตกลงอีดีซีเอ ทำให้สหรัฐสามารถใช้ฐานทัพฟิลิปปินส์เพิ่มเป็น 9 แห่ง และสหรัฐประกาศจะจัดสรรงบประมาณมากกว่า 82 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานกับฐานทัพที่สหรัฐใช้อยู่ในฟิลิปปินส์

              ข้อตกลงอีดีซีเออนุญาตให้สหรัฐเข้าถึงฐานทัพของฟิลิปินส์เพื่อการฝึกร่วม, การนำอาวุธยุทโธปกรณ์มาติดตั้งล่วงหน้า และการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สร้างรันเวย์, ที่เก็บเชื้อเพลิงและบ้านพักของทหาร แต่ไม่อนุญาตให้ทหารสหรัฐใช้ฐานทัพอย่างถาวร 

              การแถลงร่วมของรัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐและฟิลิปปินส์ พวกเขาไม่ได้เปิดเผยว่าฐานทัพที่ฟิลิปปินส์อนุญาตให้สหรัฐเข้าถึงเพิ่ม 4 แห่งอยู่ที่ใดบ้าง แต่อดีตผู้บัญชาการทหารฟิลิปปินส์เผยว่า สหรัฐร้องขอการเข้าถึงฐานทัพทางตอนเหนือของเกาะลูซอนในดินแดนของฟิลิปปินส์ที่ใกล้กับไต้หวันมากที่สุด และฐานทัพบนเกาะปาลาวันที่ใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัมพันธภาพซาอุฯ กับอิหร่าน คือการทิ้งอเมริกาอยู่ข้างหลัง?

วอชิงตันกำลังสูญเสียอิทธิพลในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย หลังจากที่ปักกิ่งเข้าไปมีบทบาทสำคัญทางการทูตระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน นับเป็นการเปลี่ยนดุลอำนาจที่น่าจับตา

ฟิลิปปินส์เจ้าภาพกรีฑาสูงอายุเอเชีย กำหนดจัดพฤศจิกายน2566

สหพันธ์กรีฑาสูงอายุเอเชียลงนามให้ฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าภาพจัดแข่ง กรีฑาชิงชนะเลิศเอเชีย 2023 ครั้งที่ 22 ที่ เมืองนิวคลาร์ก ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันที่ 8 – 12 พฤศจิกายน 2566

ย้ายประเทศกันเถอะ 'เอ็ดดี้ ' เบิกเนตรคนไทยเรื่องอเมริกา ชำแหละระบบเศรษฐกิจและสังคมล้มเหลว

'อัษฎางค์' เบิกเนตรคนไทยเรื่องอเมริกา ชี้มีระบบเศรษฐกิจและสังคมที่ล้มเหลว คนไร้บ้านแตะ 6 แสนคน ยังมีการเหยียดผิว ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาด้านสุขภาพ เอาเปรียบเรื่องค่าแรง ล้วนเป็นสิทธิมนุษยชนหลักขั้นพื้นฐาน เหน็บย้ายประเทศกันเถอะ