รัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติถอดถอนรัฐมนตรีมหาดไทย จากเหตุโศกนาฏกรรมอิแทวอน

รัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติถอดถอนรัฐมนตรีมหาดไทย จากความบกพร่องในเหตุสลดวันฮาโลวีนในกรุงโซล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 150 ราย

อาคารรัฐสภาเกาหลีใต้ ใจกลางกรุงโซล (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า ลี ซังมิน รัฐมนตรีมหาดไทยเกาหลีใต้ถูกกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งมาตลอด หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักในความบกพร่องเกี่ยวกับการจัดการภัยพิบัติที่ย่านอิแทวอนเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ที่มีผู้เสียชีวิต 150 ราย

ล่าสุด สมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ทำการลงมติถอดถอน ลี ซังมิน จากตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทย ด้วยคะแนนเสียง 179 ต่อ 109 เสียง และลีจะถูกระงับจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญของประเทศจะวินิจฉัยในเรื่องนี้

การเคลื่อนไหวดังกล่าวระบุว่า แม้ลีจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ในฐานะรัฐมนตรีมหาดไทย แต่ก็ล้มเหลวในการใช้มาตรการป้องกันภัยพิบัติสำหรับเหตุการณ์ที่มีฝูงชนจำนวนมาก

การลงมติของรัฐสภามีขึ้นหลังจากการสอบสวนพิเศษที่กินเวลานานหลายเดือนก่อนได้ข้อสรุปในเดือนมกราคม โดยมีใจความสรุปว่า มีความล้มเหลวในการวางแผนรับมือเหตุที่เกี่ยวเนื่องกับฝูงชนจำนวนมาก, ตอบสนองเหตุฉุกเฉินล่าช้า และบกพร่องในการประสานงาน นอกจากลีแล้ว รัฐบาลและเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ถูกกล่าวโทษเช่นกัน

ทั้งนี้ การถอดถอนประธานาธิบดีเคยเกิดขึ้นมาก่อนในปี 2560 กับปาร์ค กึน-เฮ ซึ่งเป็นผู้นำเกาหลีใต้ในขณะนั้น แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้กระบวนการถอดถอนกับรัฐมนตรี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' สั่งเร่งจ่ายเงินค่าทำศพหญิงวัย 27 ปี เหยื่อ 'อิแทวอน' อดีตผู้ประกันตน ม.33

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่ปรากฏข่าวมีคนไทยที่เสียชีวิต 1 ราย จากโศกนาฏกรรมในงานเทศกาลคืนวันฮาโลวีนที่จัดขึ้นในย่านถนนอิแทวอน กรุงโซล

สมาคมแพทย์นิติเวชฯ ให้ความรู้กรณีเบียดกันตายในกรุงโซล มี 3 องค์ประกอบ

เพจเฟซบุ๊ก สมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความกรณีโศกนาฏกรรมอิแทวอน เกาหลีใต้ ว่า แค่เบียดกันทำไมเสียชีวิต? จากเหตุโศกนาฎกรรมที่ #อิแทวอน ทำให้เกิดการเสียชีวิตจากการเบียดเสียดของคนจำนวนมาก

นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามช่วยเหลือคนไทย เหตุสะเทือนขวัญอิแทวอน

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าต่อกรณีเหตุการณ์ที่อิแทวอน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ในเทศกาลคืนวันฮาโลวีน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากนั้น

อดีตนักศึกษาเกาหลี อธิบายเหตุโศกนาฏกรรม 'อิแทวอน' คืนปาร์ตี้ฮาโลวีน

นายนิธิพัฒน์ พันธุมจินดา อดีตนักศึกษาเกาหลี และผู้ประกอบการส่งออกปลาสวยงาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จากโศกนาฏกรรมที่อิแทวอนนั้น ในฐานะที่ผมเคยอยู่เกาหลี ก็มีเพื่อนสอบถามมาหลายๆท่านว่า ผมคิดว่าเหตุเกิดจากอะไร

'ชัชชาติ' ถอดบทเรียนอิแทวอน เข้ม 'ฮาโลวีน-ลอยกระทง'

'ชัชชาติ' ถอดบทเรียนอิแทวอน ป้องจุดเสี่ยงวันฮาโลวีน เข้มมาตรการลอยกระทง ห่วงคลองโอ่งอ่างจ่อตั้งศูนย์บัญชาการหน้างานคุมปริมาณคน เล็งบรรจุหลักสูตรซีพีอาร์