แผ่นดินไหวในจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซีย คร่าชีวิต 4 ราย

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 ในจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ผู้ประสบเหตุยืนอยู่บนหลังคาของร้านอาหารที่พังถล่มบริเวณท่าเรือ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 ในเมืองจายาปุูรา จังหวัดปาปัว ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ (Photo by FAISAL NARWAWAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานแผ่นดินไหวบนบกขนาด 5.1 แม็กนิจูด เมื่อเวลา 13.28 น. ตามเวลาท้องถิ่น (13.28 น. ตามเวลาประเทศไทย) ที่ความลึก 22 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองจายาปูรา จังหวัดปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย

มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย หลังแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวเขย่าเมืองหลวงของจังหวัดปาปัว ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ

อาเซป คาลิด หัวหน้าสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติเมืองจายาปูรา ระบุในการแถลงข่าวว่า ร้านอาหารริมน้ำแห่งหนึ่งพังถล่มลงไปในทะเลเพราะแรงสั่นสะเทือน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ประชาชนในจายาปูรากล่าวว่า ผู้คนต่างตะเกียกตะกายเอาตัวรอดและหาที่กำบังเพื่อความปลอดภัย บางส่วนวิ่งหนีออกจากบ้านและอาคาร ขณะเกิดแผ่นดินไหว

หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซียปรับความรุนแรงของแผ่นดินไหวเป็นระดับ 5.2 แม็กนิจูด และเตือนว่าอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา

ทั้งนี้ พื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวล่าสุดเป็นที่ตั้งของกลุ่มกบฏที่แสวงหาเอกราชจากอินโดนีเซีย และก่อความไม่สงบยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อินโดนีเซีย' ถูกริบสิทธิเจ้าภาพ U20 ชิงแชมป์โลก หลังเหตุประท้วงอิสราเอล

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ออกมายืนยันเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า อินโดนีเซีย ถูกถอดจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี รอบสุดท้าย แม้ทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวจะมีกำหนดการฟาดแข้งระหว่างวันที่ 20 พฤษภาคม ถึง 11 มิถุนายนนี้ หลังพวกเขามีปัญหาเรื่องประชากรในประเทศต่อต้านการเข้าร่วมฟาดแข้งของ อิสราเอล

โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!