สิงคโปร์-มาเลเซียเตรียมเปิดพรมแดนทางบกสำหรับคนฉีดวัคซีนแล้ว

รัฐบาลสิงคโปร์และมาเลเซียเตรียมจะเปิดด่านพรมแดนทางบกให้กับผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วโดยไม่ต้องกักตัว เริ่มวันที่ 29 พฤศจิกายน

แฟ้มภาพ การจราจรคับคั่งบนเส้นทางข้ามแดนระหว่างมาเลเซียกันสิงคโปร์ หนึ่งวันก่อนที่มาเลเซียจะปิดพรมแดนรัฐยะโฮร์บาห์รูเพื่อควบคุมโรคระบาด เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2563 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 24 พฤศจิกายน 2564 อ้างคำแถลงของสำนักนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ในวันเดียวกันว่า การเปิดช่องทางเดินทางทางบกระยะแรกจะอนุญาตเฉพาะพลเมืองของ 2 ประเทศ, ผู้มีถิ่นพำนักถาวร หรือผู้ถือหนังสือเดินทางระยะยาวของประเทศที่ผู้นั้นจะเดินทางเข้า เพื่อให้ประชาชนไปเยี่ยมครอบครัวที่อยู่คนละฝั่งพรมแดนได้

ด้านรัฐบาลมาเลเซียก็ออกคำประกาศเปิดช่องทางเดินทางทางบกสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วในการข้ามแดนระหว่างมาเลเซียและสิงคโปร์เช่นกัน

สิงคโปร์ ซึ่งมีประชากรเพียง 5.45 ล้านคน ต้องพึ่งพาชาวมาเลเซียในรัฐยะโฮร์ ที่ข้ามแดนเข้ามาทำงานในธุรกิจหลายประเภท ตั้งแต่ร้านอาหารไปจนถึงโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีชาวมาเลเซียจำนวนมากเดินทางข้ามชายแดนทุกวัน

แผนเปิดช่องทางเดินทางทางบกเป็นการเปิดพรมแดนเพิ่มเติมจากคำประกาศเปิดช่องทางเดินทางทางอากาศสำหรับเที่ยวบินระหว่างสนามบินชางงีของสิงคโปร์กับสนามบินกัวลาลัมเปอร์ ที่จะเริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้า.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน

ซีอีโอโมเดอร์นาทำวิตก เตือนวัคซีนได้ผลน้อยกับโอไมครอน

สเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา ทำตลาดทุนทั่วโลกผวาเมื่อวันอังคาร หลังจากเตือนว่าวัคซีนโควิด-19 ที่มีอยู่อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงในการต่อต้านสายพันธุ์โอไมครอน

บาร์เบโดสฉลองเปลี่ยนเป็น 'สาธารณรัฐ' ถอดควีนอังกฤษพ้นประมุข

บาร์เบโดสฉลองการเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐน้องใหม่ของโลกเมื่อวันอังคาร ถอดสมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษพ้นตำแหน่งประมุขของประเทศ พร้อมกับสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนแรก