ลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบิน-เปลี่ยนเส้นทางใหม่ หลังระบบไอทีล่ม

ลุฟท์ฮันซ่า สายการบินยักษ์ใหญ่ของเยอรมัน จำเป็นต้องยกเลิกและเลื่อนเที่ยวบินตลอดทั้งวัน หลังจากงานก่อสร้างในภูมิภาคแฟรงก์เฟิร์ตทำให้ระบบไอทีขัดข้องครั้งใหญ่

แฟ้มภาพ เครื่องบินแอร์บัสของสายการบินลุฟท์ฮันซ่า (Photo by Christof STACHE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า สายการบินลุฟท์ฮันซ่าประกาศยกเลิกเที่ยวบิน, เลื่อนเที่ยวบิน และเปลี่ยนเส้นทางบินจำนวนมากตลอดทั้งวัน หลังประสบปัญหาระบบไอทีล่ม กระทบการทำงานด้านการบินและเช็คอินผู้โดยสาร

สายการบินสัญชาติเยอรมนีกล่าวว่า ความล้มเหลวของระบบไอทีเกิดจากงานก่อสร้างในภูมิภาคแฟรงก์เฟิร์ตที่ทำให้สายไฟเบอร์ออปติกบรอดแบนด์เสียหาย

ลุฟท์ฮันซ่า (Lufthansa) เป็นกลุ่มสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และมีสายการบินในเครืออีกมากมาย ได้แก่ Eurowings, Swiss, Brussels และ Austrian Airlines

สายการบินฯไม่ได้ระบุทันทีว่า มีเที่ยวบินหรือผู้โดยสารจำนวนเท่าใดที่ได้รับผลกระทบทั่วโลก แต่ท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิกอยู่ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

ท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ต ซึ่งเป็นศูนย์กลางหลักของสายการบินลุฟท์ฮันซ่า ระบุว่า ได้ระงับการลงจอดของเครื่องบินหลายร้อยเที่ยวเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด เนื่องจากผู้โดยสารหลายพันคนประสบปัญหาในการเช็คอินขึ้นเครื่อง เช่นเดียวกับท่าอากาศยานมิวนิก

สายการบินลุฟท์ฮันซ่ากล่าวขอโทษในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอให้ผู้เดินทางตรวจสอบสถานะเที่ยวบินของตนทางออนไลน์ก่อนเดินทางไปยังสนามบิน นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ผู้โดยสารเที่ยวบินภายในประเทศใช้การเดินทางด้วยรถไฟแทน โดยคาดหวังว่าปฏิบัติการทางการบินจะกลับมาเป็นปกติได้ในช่วงเย็น

บริษัทดอยช์ เทเลคอม ระบุว่า สายเคเบิล 4 สายของบริษัทฯ ได้รับความเสียหายระหว่างงานก่อสร้างของบริษัทรถไฟแห่งรัฐดอยช์บาห์นในแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อวันก่อน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ระบบรับส่งข้อมูลผ่านสายเคเบิลของบริษัทฯ ไม่สามารถใช้การได้

"เรากำลังดำเนินการซ่อมแซมสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่เสียหายเหล่านั้นให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งตอนนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว 2 เส้น" โฆษกของบริษัทดอยช์ เทเลคอม กล่าว

ความวุ่นวายล่าสุดในวันพุธเกิดขึ้นในขณะที่สหภาพแรงงานในเยอรมนีเตรียมหยุดงานประท้วงเต็มรูปแบบในสนามบินหลัก 7 แห่งวันศุกร์นี้ ซึ่งท่าอากาศยานแฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิกต่างเป็นหนึ่งในนั้น

สหภาพแรงงานเวอร์ดี (Verdi) เรียกร้องให้มีการหยุดงานประท้วง เพื่อเจรจาขอปรับค่าจ้างเพิ่มขึ้นสำหรับพนักงานภาครัฐ, พนักงานภาคพื้นดินในสนามบิน และพนักงานรักษาความปลอดภัยการบิน ซึ่งการหยุดงานเต็มวันคาดว่าจะนำไปสู่การหยุดชะงักของเที่ยวบินและส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารหลายพันคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บินไทยแจ้งยกเลิกเที่ยวบินสู่แฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิก ชั่วคราว 16-17 ก.พ.

‘การบินไทย’ประกาศยกเลิกเที่ยวบินสู่แฟรงก์เฟิร์ตและมิวนิก ระหว่าง 16-17 กุมภาพันธ์ 2566 หลังได้รับผลกระทบจากการนัดหยุดงานของพนักงานสนามบินทั่วเยอรมนี

'นกแอร์' แจงเหตุยกเลิกเที่ยวบิน 'ดอนเมือง-เบตง'

'นกแอร์' แจงกรณียกเลิกเที่ยวบินวันที่ 16 และ 18 มี.ค. นี้ ยอมรับประชาสัมพันธ์ด้านการตลาดน้อยทำให้ยอดผู้โดยสารไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ปักหมุด 18 มี.ค.นี้เล็งพาสื่อมวลชนและตัวแทนขายตั๋วเยือนเบตง หวังกระตุ้นการเดินทางต่อไป

อ้าว! 'นกแอร์' ประกาศยกเลิกเที่ยวบินเส้นทาง ’ดอนเมือง-เบตง’ วันที่ 16 และ 18 มี.ค.

ทย.ถก นกแอร์หลังยื่นเรื่องแจ้งยกเลิกเที่ยวบินวันที่ 16 และ 18 มี.ค. เตรียมคืนเงินค่าโดยสาร-ค่าชดเชยภายใน 7 วัน พร้อมแจงเหตุยกเลิกไฟลต์บิน เล็งเปิดดีลใหม่ 1 เม.ย. 65

ไวรัส-หิมะป่วนเดินทาง เที่ยวบินสหรัฐยกเลิกกว่า 2,700 ไฟลต์

ผู้เดินทางชาวอเมริกันเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความปั่นป่วนเมื่อสภาพอากาศเลวร้ายยิ่งซ้ำเติมภาวะโรคระบาดทำให้มีเที่ยวบินในสหรัฐต้องยกเลิกอีกมากกว่า 2,700 เที่ยวบินเมื่อวันเสาร์