รัฐมนตรีคลัง จี7 เตรียมถกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม

รัฐมนตรีคลังของประเทศกลุ่มจี7 มีกำหนดจะหารือกันในวันพฤหัสบดีถึงความเป็นไปได้ในการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัฐบาลของปูติน รวมถึงการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับยูเครน หนึ่งวันก่อนวันครบรอบปีแรกการรุกรานของรัสเซีย

เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา กล่าวกับสื่อมวลชนระหว่างการแถลงข่าวในวันที่สองของการประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลาง จี20 ที่เมืองเบงกาลูรู ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ (Photo by Manjunath KIRAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของประเทศกลุ่มจี7 เตรียมหารือพิเศษนอกรอบ ก่อนการประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลาง จี20 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 กุมภาพันธ์ในเมืองเบงกาลูรู ประเทศอินเดีย

วาระพิเศษที่จะหารือก่อนหน้าวันครบรอบหนึ่งปีที่รัสเซียรุกรานยูเครน (24 กุมภาพันธ์) คือการเพิ่ม 'มาตรการคว่ำบาตรใหม่ครั้งใหญ่' รวมถึงมาตรการปราบปรามการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรที่มีอยู่

บรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีคลังของฝรั่งเศสกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนการเจรจาว่า "มาตรการที่กำหนดก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการลดรายได้จากน้ำมันของรัสเซียลงครึ่งหนึ่ง และทำให้ห่วงโซ่อุปทานของพวกเขายุ่งเหยิงอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมเชิงกลยุทธ์ เช่น การบินและยานยนต์"

เลอ แมร์กล่าวว่า ทางฝั่งสหรัฐอเมริกาโดยรัฐมนตรีคลังเจเน็ต เยลเลน จะหยิบยกประเด็นแพ็คเกจของกองทุนการเงินระหว่างประเทศมูลค่า 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสนับสนุนยูเครนเป็นเวลา 4 ปี มาหารือในที่ประชุม

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า บรรดารัฐมนตรีคลังจะเห็นด้วยกับมาตรการใหม่ๆ ใดบ้างในอินเดีย ทำให้หลายฝ่ายจับตามองด้วยความคาดหวังว่าประเทศผู้นำโลกจะทำยังไงต่อไป เพราะทุกความเคลื่อนไหวมีผลต่อความเป็นไปในสงครามยูเครน-รัสเซีย

อีกด้านหนึ่ง การมาจัดประชุมหารือนอกรอบเกี่ยวกับยูเครนเป็นเรื่องน่าอึดอัดใจสำหรับเจ้าภาพอินเดียที่ไม่มีนโยบายประณามการรุกรานของรัสเซีย และหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า "สงคราม" มาตลอด

ยังไม่ชัดเจนว่ารัสเซียจะมีส่วนร่วมหรือไม่ในการประชุม จี20 ครั้งนี้ แต่มีกระแสข่าวว่าจะไม่มีตัวแทนระดับสูงของรัสเซียเข้าร่วม

ทั้งนี้ อินเดียจะเป็นเจ้าภาพอีกงานหนึ่งในการจัดประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ จี20 ในกรุงนิวเดลี ช่วงวันที่ 1-2 มีนาคม และมีแนวโน้มว่าบรรยากาศอาจตึงเครียด เพราะเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียจะเข้าร่วมประชุมในห้องเดียวกันกับแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพ 'พระหมอทวีศิลป์' บวชใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา ก่อนเดินทางบำเพ็ญสมณธรรม

เพจเฟซบุ๊กชื่อ "ท่านคมสรณ์ ข่าวสารงานพระธรรมทูตอินเดีย" โพสต์ภาพและข้อความว่า ณ ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยาแดนตรัสรู้ วันที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๖ โครงการอุปสมบทพระภิกษุ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่

'หมอทวีศิลป์' เข้ารับผ้าไตร ประทานจากสมเด็จพระสังฆราช พร้อมบวชที่อินเดีย 10 วัน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้เข้าพิธีขลิบผมและโกนผม เตรียมพร้อมเดินทางไปอุปสมบทระหว่างวันที่ 5-15 พฤศจิกายน ที่ประเทศอินเดีย

‘การบินไทย‘ ปักธงรุกตลาดอินเดียรับเปิดฟรีวีซ่าเล็งขยาย 2 เส้นทางใหม่

‘การบินไทย’เตรียมขยาย 2 เส้นทางใหม่ พร้อมปรับใช้เครื่องบินลำใหญ่ รุกตลาดอินเดีย หลังรัฐบาลเปิดฟรีวีซ่า พร้อมคัมแบ็ค ‘กรุงเทพฯ - อิสตันบูล’ ในรอบ 26 ปี เที่ยวบินปฐมฤกษ์ 1 ธ.ค.นี้ หวังเป็นฮับเชื่อมยุโรปและแอฟริกา

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์! 'หมอทวีศิลป์' ขอขมาลาบวช มุ่งเข้าถึงรสพระธรรม

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า บวชสักครั้งในชีวิต.....เคยคิดจะบวชหน้าไฟ...ให้แม่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 40ปีก่อน ทำตามประเพณีแต่ยังไม่ได้ ...ทำให้ยังไม่รู้ในรสพระธรรม

เจ้าภาพ'ยูธโอลิมปิก2030 ประเทศไทยมีคู่แข่งเพิ่ม หลังอินเดียสนใจ

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไทย มีคู่แข่งเพิ่ม หลัง อินเดีย โดย นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ประกาศในพิธีเปิดประชุมสมัชชาใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 141 ที่เมืองมุมไบ ระบุชัด อินเดีย สนใจจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ 2030 ซึ่งไทย ให้ความสนใจอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว นอกจากนี้ อินเดีย ยังสนใจจัดโอลิมปิก และ พาราลิมปิก ปี 2036 ด้วย