ชาวบ้านคลั่งข่าวลือ ก่อจลาจลในอินโดนีเซีย เสียชีวิต 10 ราย

อินโดนีเซียส่งกองกำลังรักษาความปลอดภัยไปควบคุมความสงบที่จังหวัดปาปัว หลังจากมีผู้เสียชีวิต 10 รายระหว่างการจลาจลที่เกี่ยวเนื่องกับประเด็นลักพาตัวเด็ก

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียกำลังสลายการชุมนุมในเมืองวาเมนา ในจังหวัดปาปัว หลังจากมีผู้เสียชีวิต 10 รายระหว่างการจลาจลที่ลุกฮือจากข่าวลือเรื่องการลักพาตัวเด็ก เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ (Photo by ACIZ RAZI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุจลาจลในเมืองแห่งหนึ่งของจังหวัดปาปัว ประเทศอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิต 10 ราย

โฆษกหน่วยงานตำรวจของจังหวัดปาปัว กล่าวกับเอเอฟพีว่า ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในเมืองวาเมนาทำการโจมตีตำรวจด้วยก้อนหินและลูกธนู โดยคิดเอาเองว่าตำรวจนำกำลังมาจับตัวผู้ถูกกล่าวหาว่าลักพาตัวเด็กสาวคนหนึ่ง

ตำรวจจึงตอบโต้ด้วยการใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ จนมีผู้เสียชีวิตไป 8 รายและได้รับบาดเจ็บ 23 คนจากเหตุจลาจล ขณะที่ชาวบ้าน 2 รายเสียชีวิตโดยฝีมือกลุ่มผู้ชุมนุม

"กลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวชุมนุมด้วยความโกรธแค้นต้องการใช้แต่ความรุนแรง และไม่ฟังเจ้าหน้าที่ที่เตือนให้สลายการชุมนุม แถมยังโต้กลับเจ้าหน้าที่ด้วยลูกธนู" โฆษกหน่วยงานตำรวจกล่าว และเสริมว่า "การชุมนุมลุกลามเป็นการก่อจลาจล มีการจุดไฟเผาร้านค้า 12 แห่ง, บ้านเรือน 1 หลัง รวมทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์อีกหลายคัน"

กองกำลังความมั่นคงอย่างน้อย 100 นายถูกส่งมาจากเมืองจายาปุระเพื่อหยุดการปะทะในเมืองวาเมนา เพราะสถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นจนมีทีท่าจะควบคุมได้ยาก

มีรายงานว่าประเด็นเด็กถูกลักพาตัวเป็นเรื่องเท็จ โดยพ่อแม่เด็กยืนยันเองว่าลูกของตนปลอดภัยดีและไม่มีการลักพาตัวแต่อย่างใด

ล่าสุดกองกำลังความมั่นคงสามารถระงับการจลาจลได้แล้ว และกำลังเฝ้าระวังสถานการณ์จนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัยแล้วจริงๆ

ทหารและตำรวจของอินโดนีเซียมักมีประเด็นการใช้ความรุนแรงและกระทำการทารุณต่อพลเรือนชาวปาปัวระหว่างการก่อความไม่สงบเพื่อแสวงหาเอกราชจากอินโดนีเซีย มานานหลายทศวรรษ

ปาปัวเคยเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ ก่อนประกาศแยกตัวเป็นเอกราชในปี 2504 แต่สุดท้ายก็โดนอินโดนีเซียเข้ายึดครองในอีก 2 ปีต่อมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลงโทษนักบอล โชว์มวยไทยในซีเกมส์ ห้ามเล่นทีมชาติ6เดือน ส่วนสต๊าฟโดน1ปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ทีมของทีมชาติไทย และนักกีฬา ตามที่ คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยา กรณีปัญหาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ชายซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2023 นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ส.ฟุตบอลขอโทษ ส่งมวยไทยไปโชว์ที่กัมพูชา 'อิสสระ'รับเป็นบทเรียน

หลังจากเหตุการณ์ นักเตะทีมชาติไทยและสต๊าฟ ปะทะกับผู้เล่นและสต๊าฟทีมชาติอินโดนีเซีย ระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น โดยที่มชาติไทยได้เหรียญเงิน แพ้ไป2-5 ประตูนั้น

เจ้าภาพ 'กัมพูชา' ขอโทษ 'อินโดนีเซีย' ชูธงกลับหัวพิธีเปิด กลายเป็นโปแลนด์

เจ้าภาพกัมพูชา ออกโรงขอโทษ อินโดนีเซีย หลังจากที่พวกเขาใช้ธงกลับหัวในพิธีเปิดซีเกมส์ 2023 ที่สนามกีฬามรดกเตโช กรุงพนมเปญ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา