น้ำท่วมใหญ่มาเลเซีย เสียชีวิต 4 ราย อพยพหนีน้ำกว่า 4 หมื่นคน

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย และอพยพเกือบ 41,000 คนในมาเลเซีย หลังน้ำท่วมฉับพลันจากฝนตกหนักผิดปกติติดต่อกันหลายวันในหลายรัฐ

รถยนต์คันหนึ่งจมอยู่ใต้น้ำที่ท่วมสูงในเมืองโกตาทิงกิของรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 4 มีนาคม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย และอพยพเกือบ 41,000 คน หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันจากฝนที่ตกหนักกว่าปกติติดต่อกันหลายวันในหลายรัฐ (Photo by Mohd RASFAN / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2566 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักกว่าปกติติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายรัฐของมาเลเซีย

รายงานของสื่อท้องถิ่นและโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นภาพของถนนที่ถูกน้ำท่วม, รถยนต์จมอยู่ใต้น้ำ, บ้านที่มีน้ำเอ่อสูง และร้านค้าที่ปิดเงียบในพื้นที่ประสบเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรัฐยะโฮร์ทางตอนใต้ใกล้กับประเทศสิงคโปร์

ฝนที่ยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำอยู่ในระดับสูงตลอดเวลา ยิ่งทำให้ความพยายามในการบรรเทาทุกข์ยากลำบากมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 รายตั้งแต่วันพุธ ได้แก่ ชายคนหนึ่งที่ถูกกระแสน้ำพัดหายไปขณะอยู่ในรถยนต์ของตน, คู่รักสูงอายุที่จมน้ำดับ และหญิงวัย 68 ปีที่จมน้ำใกล้บ้านที่ถูกน้ำท่วม

ประชาชนเกือบ 41,000 คนจาก 6 รัฐ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากรัฐยะโฮร์ ถูกอพยพไปยังโรงเรียนและศูนย์พักพิงชั่วคราวที่มีอาหาร, น้ำ และเครื่องนุ่งห่ม

วินเซนต์ โจว ประธานสมาคมธรรมชาติแห่งมาเลเซีย กล่าวกับเอเอฟพีว่า น้ำท่วมครั้งนี้เป็นครั้งที่เลวร้ายที่สุดของรัฐยะโฮร์นับตั้งแต่ปี 2512

"ตอนนี้สภาพอากาศแปรปรวนคาดเดายาก การเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันทำให้แม้แต่นักพยากรณ์อากาศยังต้องปวดหัว" เขากล่าว

กรมอุตุนิยมวิทยาของมาเลเซียออกมาเตือนว่า ฝนจะตกต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายน

มาเลเซียกำลังเผชิญฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์จากฤดูมรสุมประจำปีที่เริ่มในเดือนพฤศจิกายน เหตุน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบหลายสิบปีก่อนหน้านี้คือในปี 2557 เมื่อผู้คนประมาณ 118,000 คนต้องอพยพออกจากถิ่นที่อยู่ที่จมน้ำ

ทั้งนี้ มาเลเซียมักประสบกับมรสุมและพายุในช่วงปลายปี โดยมีน้ำท่วมตามฤดูกาลเป็นประจำ ทำให้ต้องอพยพและสูญเสียเป็นจำนวนมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เศรษฐา’ มั่นใจลงพื้นที่ด่านสะเดา ยกระดับความสัมพันธ์ไทย-มาเลเซียได้แน่

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ทวิตข้อความผ่าน X ระบุตั้งใจมาติดตามงานที่เคยหารือไว้กับมาเลเซีย

'เศรษฐา' โยนหน่วยมั่นคงหาความชัดเจน ตั้งคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นายกฯ เตรียมคุยความร่วมเมืองการค้า- แก้ปัญหาชายแดน ร่วมมาเลย์ โยนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาความชัดเจน ปมแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุข

'ก้อง'ไล่แซงโหด คว้าอันดับ6โมโตทู มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” สวมบทนักสู้ ไล่แซงจากอันดับ 16 ขยับคว้าอันดับ 6 ในศึก โมโตทู 2023 สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

'ก้อง'สตาร์ทกริดที่9 ล่าแต้ม'โมโตทู'สนาม18 วันอาทิตย์นี้ที่มาเลเซีย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" คว้ากริดที่ 9 ในศึก โมโตทู สนาม 18 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ ด้วยเวลาต่อรอบ 2 นาที 6.160 วินาที ได้เริ่มเกมจากแถวที่ 3 พร้อมไล่ล่าอันดับกลุ่มหน้าในวันอาทิตย์นี้ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย

'ก้อง-สมเกียรติ'พร้อมลุย ล่าแต้ม'โมโตทู'สนาม18 มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" เผยฟิตเต็มร้อยหลังคว้าโพเดียมโฮมเรซ ก่อนเดินหน้าล่าผลงานในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2023 สนาม 18 ที่ ประเทศมาเลเซีย 10-12 พฤศจิกายนนี้

อานิสงส์ รร.มาเลย์ปิดเทอม ยกครอบครัวแห่พักผ่อนชายหาดสมิหลา

ชาวมาเลย์ขนครอบครัวมาพักผ่อน ที่ชายหาดสมิหลาล้นทะลัก หลังโรงเรียนปิดเทอม 2 เดือน ขณะที่ไทยอำนวยความสะดวกเต็มที่ ยกเว้นยื่นแบบ ตม.6 ด่านพรมแดน