ดินถล่มในอินโดนีเซีย เสียชีวิต 15 ราย สูญหายอีกหลายสิบ

มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 15 ราย และสูญหายอีกหลายสิบคน หลังจากฝนตกหนักและดินถล่มที่เกาะแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย

ผู้ประสบเหตุกำลังตรวจสอบสภาพความเสียหายที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งถูกดินถล่มหลังฝนตกหนักในเขตนาทูนา จังหวัดรีเยา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 6 มีนาคม (Photo by Handout / BNPB / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุดินถล่มจากฝนที่ตกหนักในจังหวัดรีเยา ประเทศอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 15 ราย และสูญหายอีกหลายสิบคน

หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งอินโดนีเซีย (บีเอ็นพีบี) เปิดเผยภาพโคลนและเศษซากจากดินถล่มไหลเข้าท่วมบ้านใกล้หน้าผาบนเกาะเซราซาน ของจังหวัดรีเยา ซึ่งเป็นเกาะอยู่ติดกับน่านน้ำของทะเลจีนใต้

หมู่บ้านในเขตนาทูนา ของจังหวัดรีเยา ซึ่งเป็นสถานที่เกิดภัยพิบัติ อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากศูนย์กลาง ประกอบกับสภาพอากาศที่ย่ำแย่และระบบสื่อสารที่ขัดข้อง ทำให้ความช่วยเหลือล่าช้าและเป็นไปด้วยความยากลำบาก

"เราได้รับข้อมูลล่าสุดว่ามีผู้สูญหาย 50 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิต 15 ราย ถูกเคลื่อนย้ายร่างออกจากพื้นที่แล้ว" อับดุล ราห์มาน หัวหน้าหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยนาทูนา กล่าวกับเอเอฟพี

ทีมค้นหาและกู้ภัย 60 คนออกเดินทางจากท่าเรือเปนากิในเกาะนาทูนาไปยังพื้นที่ประสบภัยพิบัติในช่วงบ่าย และต้องใช้เวลามากกว่า 5 ชั่วโมง ทำให้ถึงพื้นที่ตอนค่ำ และประสบความยากลำบากในการค้นหาท่ามกลางความมืด นอกจากนี้ ถนนสายหลักในหมู่บ้านยังถูกตัดขาดเนื่องจากดินถล่ม จึงเป็นอุปสรรคต่อการเคลื่นย้ายอพยพ

อินโดนีเซียมีแนวโน้มที่จะเกิดดินถล่มในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในพื้นที่ตัดไม้ทำลายป่า และฝนที่ตกหนักเป็นเวลานานมักทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศซึ่งเต็มไปด้วยหมู่เกาะ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ภัยพิบัติที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศของอินโดนีเซียมีแนวโน้มเลวร้ายมากยิ่งขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ ประกาศฉบับ 18 ร่องมรสุมเลื่อนขึ้นผ่านภาคเหนือ-อีสานตอนบน พายุ 2 ลูกไม่กระทบไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 18 (มีผลกระทบถึงวันที่ 11 มิถุนายน 2566) ร่องมรสุมพาดผ่านหย่อมความ

อุตุฯ เตือนฉบับ 17 'เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก' ระวังฝนถล่มหนัก

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 17 เรื่องคลื่นลมแรงและฝนตกถล่มหนัก เผย 'เหนือ-อีสาน-ตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก' ต้องระวังหนัก โดยเฉพาะที่ลาดเชิงเขา และพื้นที่ลุ่มอาจเจอน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 16 ร่องมรสุมผ่าน เตือนรับมือฝนตกหนักถึง 11 มิ.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 16 มีผลกระทบถึงวันที่ 11 มิถุนายน ระบุว่า ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย

อุตุฯ ประกาศฉบับ 14 อัปเดตข้อมูลใหม่ ฝนถล่มหนักถึง 10 มิ.ย. จากอิทธิพลร่องมรสุม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "คลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก" ฉบับที่ 14 (มีผลกระทบถึงวันที่ 10 มิถุนายน 2566) ระบุว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลัง