ข่าวได้-เสีย 'ดาวมิชลิน' ในฝรั่งเศส

การประกาศผลของมิชลินไกด์ในปีนี้ ข่าวเชฟระดับสามดาวสองคนถูกลดระดับกลับอื้ออึงกว่าเชฟสามดาวน้องใหม่

ในพิธีมอบรางวัลดาวมิชลินของฝรั่งเศสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาที่เมืองสตราสบูร์ก การลดระดับ กีย์ ซาวอย และคริสโตเฟอร์ กูตงโช ซึ่งเป็นเชฟระดับสามดาวก่อนหน้านี้ กลายเป็นประเด็นสำคัญจนสามารถกลบข่าวของ อเล็กซองเดรอะ กูอิญอง-เจ้าของร้านอาหาร ‘La Marine’ บนเกาะอิล เดอ นัวร์มูติเยร์ในแอตแลนติก ที่ได้ชื่อเป็นเชฟระดับสามดาวน้องใหม่

“สื่อเพิ่งรายงานข่าว ตอนนี้กีย์ ซาวอยยังไม่ได้แสดงความเห็นอะไร” ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ ‘Guy Savoy’ ร้านอาหารชื่อดังแจ้งข่าว อีกทั้งยังกล่าวด้วยว่าทีมงานเองกำลังรู้สึกผิดหวังและช็อกอยู่ แต่ก็ได้รับคำปลอบใจกำลังใจมากมายจากลูกค้า เมื่อปีที่แล้วมิชลินไกด์ยังเขียนเกี่ยวกับ กีย์ ซาวอย ว่าเป็นเชฟที่ “ปรุงอาหารได้มีชีวิตชีวาเหมือนงานเลี้ยง และมีความเคารพต่ออาหารฝรั่งเศส” ส่วน La Liste ไกด์ร้านอาหารยกย่องร้าน Guy Savoy เป็นหนึ่งในสามร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก

การที่นักวิจารณ์ลดระดับซาวอย และกูตงโชลงจากเชฟสามดาวสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากในฝรั่งเศส ปีนี้มิชลินไกด์ในฝรั่งเศสได้ปรับลดระดับร้านอาหาร 5 แห่ง และอีก 20 แห่งถึงกับสูญเสียดาวไปเลย ตามรายงานข่าวระบุว่าช่วงปี 2021 และ 2022 ไม่มีการปรับลดระดับ แต่ในปีก่อนๆ เคยมีการถอดดาวมิชลินอยู่บ้าง ซึ่งก็กลายเป็นข่าวตื่นเต้นเหมือนกัน ผู้บริหารของมิชลินไกด์เคยกล่าวกับหนังสือพิมพ์ Le Monde ว่า ดาวมิชลินไม่ได้เป็นของเชฟชั้นนำ “ดาวมิชลินไม่ใช่มรดกตกทอด คุณต้องออกแรงหามันมาเอง”

ปีนี้มีร้านอาหาร 4 แห่งได้รับดาวมิชลินดวงที่สอง และอีก 39 แห่งเพิ่งได้รับดาวมิชลินเป็นครั้งแรก ปัจจุบันมีร้านอาหารติดดาวอยู่ทั้งหมด 630 แห่งในฝรั่งเศส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้อง'พร้อมสู้เต็มร้อย โมโตทูสนาม5 'เลอ มองส์'ประเทศฝรั่งเศส

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” พร้อมเต็มร้อยสำหรับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รุ่น โมโตทู สนาม 5 ที่ เลอ มองส์ เซอร์กิต ประเทศฝรั่งเศส เจ้าตัวเผยคุ้นเคยสนามเป็นอย่างดี หวังเดินหน้าเก็บแต้มอย่างต่อเนื่อง และหากการซ้อมเป็นไปด้วยดี จะตั้งเป้าเดินหน้าล่าโพเดียมให้ได้อีกครั้งเช่นเดียวกับที่ทำได้ในปีที่ผ่านมา

‘สุราษฎร์ธานี’หมุดหมายใหม่เมืองวัฒนธรรมอาหาร

ประเทศไทยเป็นเมืองที่มีความหลากหลายของอาหาร ซึ่งเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ คู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับปี 2567 ขยายขอบเขตการคัดสรรร้านอาหารเข้าสู่ เกาะสมุย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ จ.สุราษฎร์ธานี และใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของไทย รองจากเกาะภูเก็ต ตลอดจนแผ่นดินใหญ่ของสุราษฎร์ธานี จังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ 

'ตราไก่' บุกเฉือน 'ยักษ์เขียว' 1-0 เก็บชัยคัดยูโร 2024 สองนัดรวด

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันจันทร์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม บี ฝรั่งเศส ยกพลไปเยือน ไอร์แลนด์ ที่เอวิวา สเตเดียม